Thứ Ba, 13/01/2026 15:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bangladesh ghi nhận ca tử vong đầu tiên do HMPV

BT

(ANTV) - Bangladesh ngày 16/01 báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên do mắc virus gây viêm phổi trên người (HMPV).

Bệnh nhân nữ Sanjida Akhter tử vong vào khoảng 18 giờ ngày 15/1 giờ địa phương tại Bệnh viện bệnh truyền nhiễm ở thủ đô Dhakak nơi bà được điều trị từ ngày 12/1.

Đại diện bệnh viện cho biết bệnh nhân có một số bệnh nền gồm béo phì, các vấn đề thận và biến chứng phổi. Bệnh nhân không có lịch sử ra nước ngoài.

Ca tử vong xảy ra vài ngày sau khi Bangladesh thông báo ca nhiễm HMPV đầu tiên mùa dịch này.

HMPV lần đầu tiên được phát hiện ở Bangladesh năm 2017, từ đó đến nay thường xuất hiện trong mùa Đông.

Ấn Độ: Tái áp dụng các biện pháp cải thiện chất lượng không khí

Trong bối cảnh chất lượng không khí ngày càng xấu đi, ngày 15/01, Chính phủ Ấn Độ đã áp dụng lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn theo Kế hoạch hành động ứng phó theo cấp độ (GRAP) giai đoạn IV tại vùng thủ đô Delhi.

Ủy ban Quản lý Chất lượng Không khí (CAQM) tại vùng thủ đô và các khu vực lân cận đã quyết định triển khai tất cả biện pháp ứng phó theo các giai đoạn III và IV của GRAP, khi chất lượng không khí trong khu vực đạt mức xấu nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng.

Theo ủy ban, tất cả quy định trên sẽ được thực hiện, giám sát và đánh giá bởi các cơ quan liên quan trong toàn bộ vùng thủ đô để đảm bảo Chỉ số chất lượng không khí (AQI) không tiếp tục xấu đi. Các cơ quan thực thi sẽ duy trì cảnh giác và tăng cường thực hiện các biện pháp của GRAP, đồng thời yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định này.

CAQM lưu ý chỉ số AQI tại Delhi được ghi nhận ở mức 275 ngày 14/01, tiếp tục tăng mạnh lên 386 trong ngày 15/01 do điều kiện sương mù dày đặc và nhiệt độ thấp dẫn đến việc dễ dàng phân tán các chất ô nhiễm. Cơ quan này lưu ý rằng chỉ số AQI đã tiếp tục tăng lên 396 vào lúc 18h (giờ địa phương, 16h30 theo giờ Việt Nam) và có nguy cơ vượt mốc 400.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ân nhân trong bóng tối

Ân nhân trong bóng tối

Phá án 13/01/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm