(ANTV) - “Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 không chỉ là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, mà còn cổ vũ phong trào chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng dân tộc trên thế giới.” Đó là nhận định chung của hàng loạt bài viết được đăng tải trên nhiều tờ báo lớn trong những ngày qua.
Các bài báo cũng khẳng định, thắng lợi đó là minh chứng cho một dân tộc đoàn kết và chiến đấu vì chính nghĩa của mình, đoàn kết trái tim và ý chí để theo đuổi một mục tiêu chung: tự do và độc lập.
Trong bài viết đăng tải trên Đặc san của Hãng thông tấn Cuba Prensa Latina nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tiến sĩ Chính trị học Sergio Rodríguez Gelfenstein, nguyên Giám đốc Quan hệ Quốc tế của Phủ Tổng thống Venezuela, nhắc lại rằng, sau 56 ngày đêm chiến đấu ác liệt, QĐND Việt Nam đã phá hủy toàn bộ hệ thống công sự Điện Biên Phủ, giải phóng các vùng chiến lược.
Ông đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ, giải phóng toàn bộ miền Bắc Việt Nam, tạo điều kiện cho cuộc chiến đấu thống nhất đất nước sau đó. Ông khẳng định, chiến thắng Điện Biên Phủ và việc ký kết Hiệp định Geneva ghi dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Đông Dương, ngăn chặn kế hoạch mở rộng chế độ thực dân tại Đông Nam Á, đồng thời cổ vũ các dân tộc thuộc địa bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh giành độc lập.
Các tờ báo lớn của Argentina những ngày qua cũng liên tục đăng các bài viết cùng nhiều hình ảnh tư liệu minh họa, ca ngợi Chiến thắng Ðiện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam.
Tờ ABC Mundial cho rằng, Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ đánh dấu sự kết thúc của chủ nghĩa thực dân Pháp ở Việt Nam mà còn để lại dấu ấn khó phai mờ trong lịch sử nhân loại. Đó là biểu tượng cho sự kháng chiến toàn diện của nhân dân Việt Nam. Từ kháng chiến trên chiến trường đến đấu tranh về chính trị, kinh tế, ngoại giao, mọi thành phần trong xã hội Việt Nam đều cùng nhau chung sức đánh đuổi quân xâm lược.
Báo Resumen Latinoamericano - tờ báo rất có uy tín trong lực lượng cánh tả Mỹ Latin và Tây Ban Nha, tiếp lời, Chiến thắng Điện Biên Phủ chứng minh một chân lý cho các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược đó là “Với ý chí kiên cường, tinh thần đoàn kết chiến đấu vì chính nghĩa và một sách lược đúng đắn, một dân tộc nhỏ bé có thể chiến thắng một cường quốc.”
Tờ Resumen Latinoamericano khẳng định vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tài thao lược của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp trong việc tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần yêu nước của cả dân tộc, cùng chiến đấu dưới ngọn cờ vẻ vang của Ðảng, vì sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc, làm nên Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.
Trang điện tử El Popular, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay, cũng đã đăng trả lời phỏng vấn của Đại sứ Ngô Minh Nguyệt, trong đó khẳng định tiếp nối Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, dân tộc Việt Nam đã viết tiếp bản anh hùng ca chói lọi trong thời đại Hồ Chí Minh, lập nên những chiến công hiển hách như Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Dân tộc Việt Nam tiếp tục công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.
Hình ảnh một Điện Biên tươi đẹp hôm nay đã xuất hiện nổi bật trên Tạp chí “Voces del Periodista” - Tiếng nói của các nhà báo Mexico – qua tiêu đề bài viết: “70 năm sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Âm hưởng trường tồn” của tác giả Mouris Salloum George, cũng chính là Tổng Biên tập Tạp chí.
Một ký ức không thể nào quên cũng đã được tác giả tái hiện lại: “Để giành được chiến thắng chấn đọng địa cầu này, những người lính Việt Nam đã phải trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non”.
Tác giả Mouris cũng khẳng định, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc đã làm nên chiến thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ. Với “cảm hứng” mang tên Việt Nam, nhân dân nhiều nước thuộc địa, nhất là ở châu Phi và châu Mỹ Latinh đã đứng lên lật đổ chủ nghĩa thực dân, giành lại quyền làm chủ đất nước.
Và điều tuyệt vời nhất, sau một giai đoạn lịch sử với nhiều đau thương, vượt lên trên tất cả, Việt Nam và Pháp đã bỏ qua vấn đề quá khứ để chia sẻ tương lai.
Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1973-2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013-2023).
Trong 50 năm qua, vượt qua mọi thăng trầm của lịch sử, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Pháp ngày càng sâu sắc, vững chắc hơn với sự hợp tác toàn diện, đa dạng và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 01 về nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030.