(ANTV) - Sáng nay, bão Haikui đã đổ bộ vào các khu vực ven biển tỉnh Phúc Kiến, miền Đông và tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc. Chuyên gia khí tượng dự báo bão Haikui có thể gây mưa lớn trên diện rộng trong các ngày 5 và 6/9, với lượng mưa ở một số khu vực có thể lên tới 600 mm.
Do ảnh hưởng của bão, nhà chức trách tỉnh Phúc Kiến đã đình chỉ hoạt động của 68 tuyến vận tải hành khách đường thủy và 166 chuyến phà chở khách. Trước đó, chính quyền tỉnh Phúc Kiến cũng đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão Haikui lên cấp độ 2 - mức cao thứ hai.
Còn tại Quảng Đông, cơ quan quản lý an toàn hàng hải của tỉnh duy trì ứng phó khẩn cấp với bão Haikui ở cấp độ 3 - mức cao thứ ba. Bão Haikui được cho là sẽ gây mưa lớn và gió mạnh ở các khu vực phía Đông của tỉnh trong ngày 5/9.
Mưa bão, lũ quét gây nhiều thiệt hại tại Tây Ban Nha
Bão lớn gây lũ quét và mưa lớn bất thường trên nhiều vùng ở Tây Ban Nha đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 3 người mất tích. Cư dân thị trấn El Alamo, phía Tây Nam Thủ đô Madrid đang phải chứng kiến nhà cửa, ô tô và đồ đạc của họ bị phá hủy hoàn toàn do mưa lớn gây lũ lụt diện rộng.
Các tuyến tàu điện ngầm và đường sắt cao tốc ở Thủ đô Madrid phải tạm ngừng hoạt động. Giới chức Madrid đã gửi tin nhắn tới các cư dân thành phố cảnh báo nguy cơ lũ lụt, khuyến cáo người dân tránh sử dụng phương tiện giao thông trong điều kiện nguy hiểm.
Số đơn xin tị nạn tại EU tăng 28% trong nửa đầu năm
Cơ quan tị nạn Liên minh châu Âu công bố số liệu chính thức cho thấy, số lượng người di cư nộp đơn xin tị nạn tại khu vực này trong nửa đầu năm nay đã tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong 6 tháng đầu năm nay, EU cùng các quốc gia liên quan gồm Thụy Sĩ và Na Uy đã tiếp nhận 519.000 đơn xin tị nạn. Với xu hướng này, dự báo trong năm nay, số lượng người xin tị nạn tại liên minh 27 quốc gia thành viên này có thể lên tới 1 triệu người, mức cao nhất kể từ giai đoạn 2015-2016.
Cũng theo Cơ quan tị nạn Liên minh châu Âu (EUAA), người Syria và người Afghanistan chiếm gần 25% số lượng đơn xin tị nạn tại EU kể từ đầu năm đến nay, kế đến là người di cư tới từ Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Colombia, Bangladesh và Pakistan.
Đức là quốc gia tiếp nhận tới 62% lượng đơn tị nạn của người Syria tại EU. Và theo các số liệu, 41% số người nộp đơn được cấp quy chế tị nạn.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.