(ANTV) - Số người thiệt mạng do siêu bão Rai tại Philippines đã lên tới 137 người. Việc thống kê số thương vong và thiệt hại thực tế đang gặp khó khăn vì một số khu vực bị cắt đứt liên lạc. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, nguy cơ lở đất và lũ lụt có thể cướp đi nhiều sinh mạng hơn trong những ngày tới.
Siêu bão Rai với sức gió 195 km/giờ đã tàn phá các hòn đảo phía Đông Nam Philippines. Lực lượng cứu hộ mô tả quang cảnh họ nhìn thấy giống như "bãi chiến trường". Ngoài 112 người thiệt mạng, khoảng 50 người vẫn đang mất tích, khoảng 300.000 người dân phải sơ tán do bão.
Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) vừa đưa ra thông báo khẩn, yêu cầu hỗ trợ 21,5 triệu USD để phục vụ công tác cứu trợ dài hạn. Đơn vị này nhấn mạnh, nhà cửa, bệnh viện, trường học và các tòa nhà cộng đồng đã bị xé toạc thành những mảnh vụn trong bão.
Hàng ngàn binh sĩ, lực lượng tuần duyên và cứu hỏa được triển khai ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất để tìm kiếm và cứu hộ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đáp máy bay thị sát các khu vực bị bão tàn phá.
Malaysia: Lũ lụt khiến khoảng 22.000 người phải sơ tán
Tại Malaysia, hơn 22.000 người tại 8 bang và vùng lãnh thổ đã phải đi sơ tán, trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với một trong những đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong nhiều năm.
Các trận mưa lớn kéo dài từ ngày 17/12 đã khiến mực nước ở nhiều dòng sông dâng cao vượt bờ, gây lụt lội nhiều vùng đô thị và khiến hoạt động lưu thông trên một số tuyến đường bị gián đoạn, đẩy hàng nghìn lái xe vào tình trạng mắc kẹt. Hàng chục tuyến xe buýt trong nội đô và xung quanh Kuala Lumpur đã bị hủy, trong khi dịch vụ tàu hỏa chạy đến thành phố cảng Klang cũng tạm dừng.
Hơn 5.000 người tại Selangor, bang giàu có nhất trên cả nước bao quanh thủ đô Kuala Lumpur, đã phải đi sơ tán. Đây là một trường hợp khá đặc biệt, bởi các mùa gió mùa trước, bang Selangor rất ít khi bị lụt.
Malaysia thường đón các đợt gió mùa vào cuối năm, trong đó những trận lũ xảy ra theo mùa thường khiến người dân nước này phải đi sơ tán trên quy mô lớn. Trận lũ nghiêm trọng nhất từng xảy ra là vào năm 2014 đã khiến 118.000 người phải sơ tán.
Indonesia: Núi lửa Semeru tiếp tục phun trào
Thiên tai đang đe dọa các quốc gia Đông Nam Á. Ngoài Philippines, Malaysia, người dân tại khu vực Đông Java cũng đang đứng trước mối đe dọa từ hoạt động của núi lửa Semeru – ngọn núi lửa cao nhất trên đảo Java. Sáng nay, núi lửa Semeru lại thức giấc và phun trào cột tro bụi cao tới 2km, buộc giới chức Indonesia khuyến cáo người dân tránh xa phạm vi phun trào của núi lửa.
Theo Trung tâm giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia, vụ phun trào mới nói trên đã tạo ra những đám mây tro bụi màu xám và trắng. Cơ quan này cảnh báo người dân không nên có bất kỳ hoạt động nào trong bán kính 5km kể từ vị trí phun trào của núi lửa, đồng thời giữ khoảng cách 500m tính từ các bờ sông do lo ngại nguy cơ từ các dòng nham thạch.
Trước đó, vào đầu tháng này, núi lửa Semeru cũng phun trào, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, nhiều người mất tích, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy và 6.000 người phải đi sơ tán. Công tác cứu hộ và tái thiết sau thảm họa phun trào này vẫn đang được tiến hành khẩn trương.
(ANTV) - Lần đầu tiên tham gia bầu cử, với nhiều học viên các học viện, trường CAND, đó là dấu mốc đặc biệt. Lá phiếu trên tay không chỉ thể hiện quyền công dân mà còn là sự lựa chọn đầy trách nhiệm, gửi gắm trọn vẹn niềm tin của tuổi trẻ lực lượng CAND đối với tương lai đất nước.
(ANTV) - Trong ngày hội của toàn dân, cùng với việc triển khai lực lượng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động còn trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân. Với tinh thần trách nhiệm cao, các chiến sĩ đã hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ an ninh bầu cử, vừa tham gia bỏ phiếu, góp phần vào thành công chung của ngày hội lớn của đất nước.
(ANTV) - Không chỉ tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, không khí bầu cử còn được tổ chức trang nghiêm tại các trại tạm giam – nơi những cử tri đặc biệt thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Công tác tổ chức được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Theo tổng hợp báo cáo từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và diễn ra rất khẩn trương, trật tự, an toàn.
(ANTV) - Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, tại các khu vực bỏ phiếu trên cả nước, không khí bầu cử đã diễn ra rộn ràng, dân chủ, đúng pháp luật.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi cùng cử tri cả nước, sáng ngày 15/3, gần 800 cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5, Cơ quan Bộ Công an, số 30 Trần Bình Trọng, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cũng đã tiến hành bầu cử. Dự lễ khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 5 có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Nguyễn Văn Long; Thượng tướng Phạm Thế Tùng và Trung tướng Đặng Hồng Đức.
(ANTV) - Cùng với người dân cả nước, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân từ sáng sớm nay cũng đã tích cực tham gia bầu cử. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, việc tham gia bầu cử không chỉ là thực hiện quyền làm chủ của công dân, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của lực lượng Công an nhân dân trong chấp hành và thực hiện các chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước.
(ANTV) - Trong không khí trang trọng của ngày hội bầu cử, mỗi cử tri khi cầm trên tay lá phiếu đều gửi gắm vào đó rất nhiều niềm tin và kỳ vọng đối với tương lai của đất nước. Từng lá phiếu được lựa chọn cẩn trọng, thể hiện mong muốn của người dân về những đại biểu thực sự tiêu biểu, có tâm, có tầm.
(ANTV) - Ghi nhận tại địa bàn tỉnh Sơn La, không khí ngày hội bầu cử cũng diễn ra sôi nổi, phấn khởi ngay từ sáng sớm. Dù nhiều khu vực đường sá đi lại chưa thuận lợi nhưng đông đảo cử tri vẫn nô nức đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
(ANTV) - Trong Ngày bầu cử hôm nay, lực lượng Công an nhân dân thực hiện nhiệm vụ kép, vừa là cử tri trực tiếp tham gia bỏ phiếu, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho các điểm bầu cử. Những nỗ lực thầm lặng nhưng bền bỉ ấy chính là một trong những yếu tố quan trọng để Ngày bầu cử hôm nay thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, diễn ra dân chủ, an toàn và trọn vẹn niềm tin của cử tri trên cả nước.