Thứ Hai, 19/01/2026 22:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bạo lực ở Haiti khiến 60.000 người phải di dời

BT

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) khẳng định, bạo lực băng đảng, tình trạng di dời và bất ổn đã gây ra nhiều đau khổ cho thủ đô và nhiều nơi khác trên khắp Haiti trong nhiều năm. Riêng tháng 2 vừa qua, gần 60 nghìn người tại thủ đô Portau Prince phải rời bỏ nhà cửa do tình trạng bạo lực leo thang.

An ninh tại Haiti đã xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây, khi các cuộc tấn công ngày càng gia tăng nhằm vào dân thường đang làm ảnh hưởng đến cả những khu vực còn lại không có băng đảng. Theo thống kê, hơn 1 triệu người hiện đang phải di dời trên khắp nước này, con số đã tăng gấp 3 lần trong năm qua.

Tổ chức Di cư Quốc tế cam kết hỗ trợ người Haiti di tản tuy nhiên vẫn đưa ra cảnh báo về những thách thức lớn khi các nguồn lực và việc tiếp cận nhân đạo ngày càng bị hạn chế do tình trạng mất an ninh, khiến hàng ngàn người không được bảo vệ đầy đủ hoặc không có các dịch vụ thiết yếu.

Hàn Quốc huy động 14.000 cảnh sát cho ngày ra phán quyết luận tội Tổng thống

Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai khoảng 14.000 cảnh sát chống bạo động tại Seoul vào ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol để ứng phó với tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra.

Trước đó, cảnh sát đã có kế hoạch triển khai 12.000 cảnh sát tại thủ đô Seoul. Tuy nhiên với tình hình hiện nay, lực lượng này đã quyết định cần thiết phải tăng thêm quy mô để ứng phó tốt hơn với các tình huống bất ngờ có thể phát sinh từ các cuộc tụ tập quy mô lớn. Khu vực xung quanh tòa án đã được thiết lập là vùng cấm bay từ tuần trước, nhưng cảnh sát vẫn sẽ triển khai phương án chống thiết bay không người lái để đối phó với nguy cơ tiến hành các hoạt động bay trái phép.

Trong khi các trường học, một trạm tàu ​​điện ngầm, một trạm xăng và bốn công trường xây dựng gần tòa án sẽ ngừng hoạt động vào ngày ra phán quyết. Bên cạnh đó, việc ra vào các lối vào trên mái nhà của 22 tòa nhà liền kề cũng sẽ bị hạn chế. Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã kết thúc phiên xét xử luận tội Tổng thống Yoon vào cuối tháng trước liên quan đến tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024 và dự kiến sẽ sớm đưa ra phán quyết để quyết định liệu có bãi nhiệm ông hay không. Tuy vậy, thời điểm tiến hành phán quyết của tòa án chưa được công bố cụ thể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Rustem Umerov, cho biết phái đoàn nước này và Mỹ đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, ông Umerov không đề cập tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Vlodomyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Davos trong thời gian hội nghị từ ngày 19 - 23/1.

Xem thêm