Thứ Năm, 01/06/2023 12:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

BT

(ANTV) - Tại bảo tàng quân sự Yemen, các nhà khảo cổ học và nghệ nhân đang nỗ lực phục chế các cổ vật từ thời cổ đại, trung đại cho đến cận đại. Nơi đây mang những dấu ấn thời gian của toàn bộ dòng chảy lịch sử các cuộc xung đột tại Yemen, từ những vũ khí cá nhân thô sơ, cho đến những cỗ máy chiến tranh tiên tiến nhất thời bấy giờ.

Bên trong một căn phòng nhỏ thuộc Bảo tàng Quân sự tại thủ đô Sanaa, Yemen, các nghệ nhân hàng ngày vẫn tận tụy phục chế những con dao găm, thanh kiếm và mũi tên hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi. Sử dụng các công cụ tinh vi, các nhà khảo cổ học đang loại bỏ những mảnh vụn, mài giũa và đánh bóng bề mặt các cổ vật.

Ông Muhammad Jahzar, Giám đốc bảo tang quân sự Yemen cho biết, “Đây là những cổ vật từ thời Maenian, những con dao găm bằng đồng, có niên đại khoảng thế kỉ thứ II, thứ III trước Công nguyên chúng đang ở trong tình trạn tồi tệ và cũ nát, và chúng tôi đang cố gắng phục hồi chúng”.

Mặc dù đây là bảo tàng duy nhất mở cửa cho công chúng trong thành phố, song các nghệ nhân vẫn gặp nhiều trở ngại trong công tác phục chế đồ cổ, do các lệnh phong tỏa của liên minh Ả Rập Xê-út nhằm vào Yemen.

“Chúng tôi đã khôi phục nhiều loại cổ vật bằng đồng, kim loại và gỗ. Tuy nhiên, thật không may rằng chúng tôi vẫn còn thiếu khá nhiều vật liệu cần thiết cho quá trình phục chế mà không có cách nào thu thập được do các lệnh phong tỏa” - Ông Muhammad Jahzar chia sẻ.

Tại bảo tàng, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng nhiều loại khí tài quân sự, từ những mũi tên đá có niên đại hàng trăm năm trước Công nguyên, cho đến máy bay chiến đấu MiG-17 vào đầu những năm 1960. Đây là nơi duy nhất tái hiện lại các cuộc xung đột trong mọi giai đoạn lịch sử khác nhau của Yemen, từ cổ đại cho đến đương đại.

Độc đáo đèn lồng thêu tại Gaza

Trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, xu hướng lựa chọn đèn lồng để trang trí của người dân rất là nhiều nên một người phụ nữ Palestine, Sahar Herzallah đã có ý tưởng làm mới những đèn lồng. Điều đặc biệt ở những chiếc đèn lồng này là sự kết hợp giữa các hình thêu độc đáo, sáng tạo.

Nhà thiết kế Sahar Herzallah đã có ý tưởng sáng tạo những chiếc đèn lồng từ việc kết hợp hình thêu và các biểu tượng quốc gia khác vào trong mỗi chiếc đèn lồng – vốn được coi là biểu tượng của đất nước Hồi giáo này.

Trước tháng lễ Ramadan, các khu chợ ở Gaza tràn ngập những đồ trang trí đặc biệt, bao gồm cả những đồ trang trí phát sáng như đèn ngôi sao, trăng lưỡi liềm, thế nhưng chiếc đèn lồng được làm từ người nhà thiết kế Sahar Herzallah luôn là sản phẩm yêu thích của nhiều người dân. Họ lựa chọn những chiếc đèn lồng thêu này không chỉ với mục đích trang trí cho ngôi nhà trong tháng Ramadan mà còn là cách để bảo tồn di sản và nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này.

Bảo tàng bong bóng ở Tây Ban Nha

Trong khi đó tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vừa xuất hiện 1 bảo tàng thú vị. Gọi là bảo tàng, nhưng khách tham quan đến đây chủ yếu là để vui chơi và chụp ảnh cùng những tác phẩm nghệ thuật thổi phồng hơi. Đó là bảo tàng bong bóng Pop Air mà chúng ta sẽ ghé thăm ngay sau đây.

Trong không gian lung linh, kỳ ảo của màu sắc, ánh sáng, những quả bong bóng, bảo tàng trưng bày những tác phẩm bơm hơi do các nghệ sĩ quốc tế sáng tác. Ngay từ khi bước vào bảo tàng Pop Air, khách tham quan sẽ có cảm giác như đang tham gia một hành trình trải nghiệm với nhiều hoạt động tương tác đầy bất ngờ, thú vị và khơi dậy sự hiếu kỳ, khám phá. Không chỉ chơi đùa cùng các tác phẩm, họ còn được nghe những âm thanh vui vẻ…

Trước đây, bảo tàng bong bóng từng được giới thiệu ở thủ đô Rome của Italia, thủ đô Paris nước Pháp và thành phố Milan của Italia. Sau khi có mặt ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đến ngày 23/7 tới, bảo tàng sẽ được đưa đến thành phố New York của nước Mỹ và thủ đô Berlin của nước Đức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm