Thứ Tư, 26/06/2024 01:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

BT

(ANTV) - Tại bảo tàng quân sự Yemen, các nhà khảo cổ học và nghệ nhân đang nỗ lực phục chế các cổ vật từ thời cổ đại, trung đại cho đến cận đại. Nơi đây mang những dấu ấn thời gian của toàn bộ dòng chảy lịch sử các cuộc xung đột tại Yemen, từ những vũ khí cá nhân thô sơ, cho đến những cỗ máy chiến tranh tiên tiến nhất thời bấy giờ.

Bên trong một căn phòng nhỏ thuộc Bảo tàng Quân sự tại thủ đô Sanaa, Yemen, các nghệ nhân hàng ngày vẫn tận tụy phục chế những con dao găm, thanh kiếm và mũi tên hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi. Sử dụng các công cụ tinh vi, các nhà khảo cổ học đang loại bỏ những mảnh vụn, mài giũa và đánh bóng bề mặt các cổ vật.

Ông Muhammad Jahzar, Giám đốc bảo tang quân sự Yemen cho biết, “Đây là những cổ vật từ thời Maenian, những con dao găm bằng đồng, có niên đại khoảng thế kỉ thứ II, thứ III trước Công nguyên chúng đang ở trong tình trạn tồi tệ và cũ nát, và chúng tôi đang cố gắng phục hồi chúng”.

Mặc dù đây là bảo tàng duy nhất mở cửa cho công chúng trong thành phố, song các nghệ nhân vẫn gặp nhiều trở ngại trong công tác phục chế đồ cổ, do các lệnh phong tỏa của liên minh Ả Rập Xê-út nhằm vào Yemen.

“Chúng tôi đã khôi phục nhiều loại cổ vật bằng đồng, kim loại và gỗ. Tuy nhiên, thật không may rằng chúng tôi vẫn còn thiếu khá nhiều vật liệu cần thiết cho quá trình phục chế mà không có cách nào thu thập được do các lệnh phong tỏa” - Ông Muhammad Jahzar chia sẻ.

Tại bảo tàng, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng nhiều loại khí tài quân sự, từ những mũi tên đá có niên đại hàng trăm năm trước Công nguyên, cho đến máy bay chiến đấu MiG-17 vào đầu những năm 1960. Đây là nơi duy nhất tái hiện lại các cuộc xung đột trong mọi giai đoạn lịch sử khác nhau của Yemen, từ cổ đại cho đến đương đại.

Độc đáo đèn lồng thêu tại Gaza

Trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, xu hướng lựa chọn đèn lồng để trang trí của người dân rất là nhiều nên một người phụ nữ Palestine, Sahar Herzallah đã có ý tưởng làm mới những đèn lồng. Điều đặc biệt ở những chiếc đèn lồng này là sự kết hợp giữa các hình thêu độc đáo, sáng tạo.

Nhà thiết kế Sahar Herzallah đã có ý tưởng sáng tạo những chiếc đèn lồng từ việc kết hợp hình thêu và các biểu tượng quốc gia khác vào trong mỗi chiếc đèn lồng – vốn được coi là biểu tượng của đất nước Hồi giáo này.

Trước tháng lễ Ramadan, các khu chợ ở Gaza tràn ngập những đồ trang trí đặc biệt, bao gồm cả những đồ trang trí phát sáng như đèn ngôi sao, trăng lưỡi liềm, thế nhưng chiếc đèn lồng được làm từ người nhà thiết kế Sahar Herzallah luôn là sản phẩm yêu thích của nhiều người dân. Họ lựa chọn những chiếc đèn lồng thêu này không chỉ với mục đích trang trí cho ngôi nhà trong tháng Ramadan mà còn là cách để bảo tồn di sản và nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này.

Bảo tàng bong bóng ở Tây Ban Nha

Trong khi đó tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vừa xuất hiện 1 bảo tàng thú vị. Gọi là bảo tàng, nhưng khách tham quan đến đây chủ yếu là để vui chơi và chụp ảnh cùng những tác phẩm nghệ thuật thổi phồng hơi. Đó là bảo tàng bong bóng Pop Air mà chúng ta sẽ ghé thăm ngay sau đây.

Trong không gian lung linh, kỳ ảo của màu sắc, ánh sáng, những quả bong bóng, bảo tàng trưng bày những tác phẩm bơm hơi do các nghệ sĩ quốc tế sáng tác. Ngay từ khi bước vào bảo tàng Pop Air, khách tham quan sẽ có cảm giác như đang tham gia một hành trình trải nghiệm với nhiều hoạt động tương tác đầy bất ngờ, thú vị và khơi dậy sự hiếu kỳ, khám phá. Không chỉ chơi đùa cùng các tác phẩm, họ còn được nghe những âm thanh vui vẻ…

Trước đây, bảo tàng bong bóng từng được giới thiệu ở thủ đô Rome của Italia, thủ đô Paris nước Pháp và thành phố Milan của Italia. Sau khi có mặt ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đến ngày 23/7 tới, bảo tàng sẽ được đưa đến thành phố New York của nước Mỹ và thủ đô Berlin của nước Đức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cháy nổ có thể gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản, do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà mỗi người dân cần hiểu và ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Phản ánh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm Ngọc Linh giả 1 năm tuổi.

 Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trước tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và xu hướng tăng dần, ở khu vực trung tâm và ngoại thành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tháng cao điểm giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Xem thêm