Thứ Tư, 14/01/2026 16:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

BT

(ANTV) - Tại bảo tàng quân sự Yemen, các nhà khảo cổ học và nghệ nhân đang nỗ lực phục chế các cổ vật từ thời cổ đại, trung đại cho đến cận đại. Nơi đây mang những dấu ấn thời gian của toàn bộ dòng chảy lịch sử các cuộc xung đột tại Yemen, từ những vũ khí cá nhân thô sơ, cho đến những cỗ máy chiến tranh tiên tiến nhất thời bấy giờ.

Bên trong một căn phòng nhỏ thuộc Bảo tàng Quân sự tại thủ đô Sanaa, Yemen, các nghệ nhân hàng ngày vẫn tận tụy phục chế những con dao găm, thanh kiếm và mũi tên hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi. Sử dụng các công cụ tinh vi, các nhà khảo cổ học đang loại bỏ những mảnh vụn, mài giũa và đánh bóng bề mặt các cổ vật.

Ông Muhammad Jahzar, Giám đốc bảo tang quân sự Yemen cho biết, “Đây là những cổ vật từ thời Maenian, những con dao găm bằng đồng, có niên đại khoảng thế kỉ thứ II, thứ III trước Công nguyên chúng đang ở trong tình trạn tồi tệ và cũ nát, và chúng tôi đang cố gắng phục hồi chúng”.

Mặc dù đây là bảo tàng duy nhất mở cửa cho công chúng trong thành phố, song các nghệ nhân vẫn gặp nhiều trở ngại trong công tác phục chế đồ cổ, do các lệnh phong tỏa của liên minh Ả Rập Xê-út nhằm vào Yemen.

“Chúng tôi đã khôi phục nhiều loại cổ vật bằng đồng, kim loại và gỗ. Tuy nhiên, thật không may rằng chúng tôi vẫn còn thiếu khá nhiều vật liệu cần thiết cho quá trình phục chế mà không có cách nào thu thập được do các lệnh phong tỏa” - Ông Muhammad Jahzar chia sẻ.

Tại bảo tàng, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng nhiều loại khí tài quân sự, từ những mũi tên đá có niên đại hàng trăm năm trước Công nguyên, cho đến máy bay chiến đấu MiG-17 vào đầu những năm 1960. Đây là nơi duy nhất tái hiện lại các cuộc xung đột trong mọi giai đoạn lịch sử khác nhau của Yemen, từ cổ đại cho đến đương đại.

Độc đáo đèn lồng thêu tại Gaza

Trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, xu hướng lựa chọn đèn lồng để trang trí của người dân rất là nhiều nên một người phụ nữ Palestine, Sahar Herzallah đã có ý tưởng làm mới những đèn lồng. Điều đặc biệt ở những chiếc đèn lồng này là sự kết hợp giữa các hình thêu độc đáo, sáng tạo.

Nhà thiết kế Sahar Herzallah đã có ý tưởng sáng tạo những chiếc đèn lồng từ việc kết hợp hình thêu và các biểu tượng quốc gia khác vào trong mỗi chiếc đèn lồng – vốn được coi là biểu tượng của đất nước Hồi giáo này.

Trước tháng lễ Ramadan, các khu chợ ở Gaza tràn ngập những đồ trang trí đặc biệt, bao gồm cả những đồ trang trí phát sáng như đèn ngôi sao, trăng lưỡi liềm, thế nhưng chiếc đèn lồng được làm từ người nhà thiết kế Sahar Herzallah luôn là sản phẩm yêu thích của nhiều người dân. Họ lựa chọn những chiếc đèn lồng thêu này không chỉ với mục đích trang trí cho ngôi nhà trong tháng Ramadan mà còn là cách để bảo tồn di sản và nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này.

Bảo tàng bong bóng ở Tây Ban Nha

Trong khi đó tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vừa xuất hiện 1 bảo tàng thú vị. Gọi là bảo tàng, nhưng khách tham quan đến đây chủ yếu là để vui chơi và chụp ảnh cùng những tác phẩm nghệ thuật thổi phồng hơi. Đó là bảo tàng bong bóng Pop Air mà chúng ta sẽ ghé thăm ngay sau đây.

Trong không gian lung linh, kỳ ảo của màu sắc, ánh sáng, những quả bong bóng, bảo tàng trưng bày những tác phẩm bơm hơi do các nghệ sĩ quốc tế sáng tác. Ngay từ khi bước vào bảo tàng Pop Air, khách tham quan sẽ có cảm giác như đang tham gia một hành trình trải nghiệm với nhiều hoạt động tương tác đầy bất ngờ, thú vị và khơi dậy sự hiếu kỳ, khám phá. Không chỉ chơi đùa cùng các tác phẩm, họ còn được nghe những âm thanh vui vẻ…

Trước đây, bảo tàng bong bóng từng được giới thiệu ở thủ đô Rome của Italia, thủ đô Paris nước Pháp và thành phố Milan của Italia. Sau khi có mặt ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đến ngày 23/7 tới, bảo tàng sẽ được đưa đến thành phố New York của nước Mỹ và thủ đô Berlin của nước Đức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an TP Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Tin tức nóng nổi bật 24h qua

Tin tức nóng nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - Bắt giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Tĩnh; Quảng Trị: Bắt giữ 11 người trong đường dây lô đề tiền tỉ; Đồng Nai: Bắt đối tượng vận chuyển gần 60kg pháo nổ trái phép; Xử phạt thanh niên đi mô tô phân khối lớn hóa trang thành "siêu anh hùng"...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Góp ý văn kiện Đại hội Đảng - trách nhiệm công dân với vận mệnh đất nước

Góp ý văn kiện Đại hội Đảng - trách nhiệm công dân với vận mệnh đất nước

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, định hướng tương lai phát triển của đất nước, mà còn là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nơi trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân được phát huy cao độ.

Xem thêm