(ANTV) - Những năm gần đây, sự phát triển ồ ạt của ngành nông nghiệp, công nghiệp, cũng như quá trình đô thị hóa và đặc biệt là tình trạng biến đổi khí hậu đang làm suy giảm số lượng các loài chim di cư trên thế giới. Được mệnh danh là " Sứ giả của đa dạng sinh học" nên những quốc gia có mạng lưới các tuyến đường chim di cư bay qua đã rất chú trọng đến việc bảo tồn chúng.
Theo Hiệp hội Bảo vệ Chim Hoàng gia, hàng năm cứ mỗi mùa xuân và mùa thu, hơn 500 tỷ con chim sẽ bay qua Trung Đông và Bắc Phi tìm nơi ấm áp để sinh sản. Là một trong những khu vực quan trọng bậc nhất trong mạng lưới các tuyến đường bay của chim di cư, Jordan đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc bảo vệ các loài chim hoang dã, chim di cư.
Con kền kền đen này đang trên đường từ châu Âu đến Châu Phi. Nó đã dừng chân ở Jordan để nghỉ ngơi và hồi sức trước khi tiếp tục hành trình dài đằng đẵng của mình.
Nằm ở ngã tư châu Âu, châu Á và châu Phi, Jordan là điểm đến đông đúc đứng thứ hai trên thế giới trong mạng lưới di cư của các loài chim. Thế nhưng sự phát triển của công nghiệp và biến đổi khí hậu đang đe tập tính của loài này.
Các nhà khoa học đã nhận thấy những thay đổi trong mô hình di cư của các loài chim có thể ảnh hưởng nặng nề đến tuổi thọ của chúng. Nhiệt độ tăng cao, cộng với việc nơi ở và nguồn thức ăn ngày càng cạn kiệt, cũng buộc nhiều loài chim phải di cư sớm với cái bụng rỗng.
Trong nỗ lực đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, nhằm giảm sự phụ thuộc nặng nề vào năng lượng hóa thạch và nhập khẩu, chính phủ Jordan đã xây dựng các trang trại gió dọc theo khu vực miền núi phía nam Tafilah, nơi được coi là một trong những đường bay chính cho các loài chim di cư.
Để vừa có thể sản xuất năng lượng sạch, vừa tránh ảnh hưởng đến hành trình di cư của các loài chim, một hệ thống giám sát đã được triển khai. Hệ thống này sẽ ngăn chặn chim trời va chạm với đường dây điện và tua-bin gió.
Để thuận tiện cho việc theo dõi, một hệ thống để tính toán số lượng chim di chuyển cũng đã đi vào hoạt động, được phát triển dựa trên hướng dẫn bảo tồn chim di cư của Scotland.
Ông Laith cho rằng việc hợp tác với các nhà khoa học từ các quốc gia khác là rất quan trọng để bảo vệ tất cả các loài chim trong tương lai.
Trong khi đó, khu dự trữ sinh quyển Dana - khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Jordan đã trở thành nơi chữa lành cho những con chim bị thương trong quá trình di cư.
Con đại bàng đầu trọc này là loài chim có nguy cơ tuyệt chủng, nó đã được chăm sóc tại đây trong suốt một năm. Sau khi được lắp thiết bị theo dõi, nó đã được thả về với bầu trời để tiếp tục hành trình trở về nhà. Thông tin thu thập được từ các loài chim này sẽ là thông tin hữu ích hỗ trợ cho các dự án trong tương lai.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Kết quả sơ bộ cho thấy Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadéra đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã điều chỉnh lịch tiêm vaccine cho trẻ em theo hướng giảm số mũi tiêm khuyến nghị với nhóm trẻ khỏe mạnh.
(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về hoạt động liên kết trong các trường học công lập tại nhiều địa phương trên cả nước một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Điều mà mọi người bàn luận và băn khoăn không chỉ nằm ở tính cần thiết hay hiệu quả của các chương trình liên kết mà còn ở gánh nặng chi phí phát sinh, kéo theo nguy cơ làm suy giảm tính công bằng trong giáo dục công lập.
(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM ban hành Nghị quyết nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy, phấn đấu xây dựng các xã, phường và đặc khu không ma túy giai đoạn 2025 - 2030. Đây là quyết tâm chính trị cao của Công an TP.HCM cùng với hệ thống chính trị và nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.
Chiều 06/01, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
(ANTV) - Bộ Y tế hướng dẫn khai thác, sử dụng dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử trên vneid; TP HCM chính thức "chốt" môn thi thứ 3, bài thi bổ sung kỳ thi lớp 10 năm 2026; Hà Nội đề nghị dừng tàu khách chạy qua 'phố cà phê đường tàu' là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.