(ANTV) - Ngày 27/9, ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Olaf Scholz tuyên bố ông có sứ mệnh lãnh đạo chính phủ tiếp theo sau khi đảng này giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khoá 20, đồng thời nêu rõ ông sẽ tìm cách thành lập liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).
Trước đó, kết quả kiểm phiếu ở toàn bộ 299 điểm bỏ phiếu ở Đức cho thấy Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành được số phiếu bầu lớn nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức (với 25,9% phiếu bầu), đánh bại Liên minh Dân chủ, Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) của cựu Thủ tướng Angela Merkel. Với kết quả này, ứng viên của SPD, Olaf Scholz nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng mới.
Phát biểu tại trụ sở SPD ở thủ đô Berlin, ông Scholz cho biết, các cử tri đã nêu rõ quan điểm của mình và lựa chọn ai sẽ là người thành lập chính phủ tiếp theo.
Họ đã ủng hộ ba đảng - SPD, đảng Xanh và FDP - do đó, sứ mệnh rõ ràng mà người dân nước này đã giao là ba đảng này nên thành lập chính phủ tiếp theo.
Bầu cử Nhật Bản: Các ứng cử viên so kè quyết liệt
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đang so kè quyết liệt.
Cuộc thăm dò trên được thực hiện qua điện thoại trong hai ngày 25 và 26/9, với sự tham gia của hơn 1.000 đảng viên cơ sở LDP. Kết quả cho thấy có 47,4% người được hỏi ủng hộ ứng cử viên Kono, giảm 1,2% so với cuộc thăm dò vào đầu tháng này, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với ông Kishida là 22,4%, tăng thêm 3,9%.
Nếu đổi tỷ lệ ủng hộ trên thành phiếu bầu theo các quy định bỏ phiếu bầu chủ tịch LDP, ông Kono sẽ giành hơn 200 trong tổng số 382 phiếu từ các đảng viên cơ sở, trong khi ông Kishida sẽ nhận được 90 phiếu.
Bên cạnh đó, kết quả thăm dò cho thấy ông Kishida nhận được sự ủng hộ của hơn 30% trong tổng số 382 nghị sỹ LDP có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này.
Đảng LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9, người thắng cuộc sẽ giữ chức chủ tịch LDP và kế nhiệm ông Suga Yoshihide ở vị trí Thủ tướng Nhật Bản.
Triều Tiên: Thông báo kế hoạch họp Quốc hội
Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa thông báo kết hoạch họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội Triều Tiên). Theo đó, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 28/9.
Sự kiện Phiên họp Quốc hội Triều Tiên thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế về việc liệu có thông điệp nào gửi đến Hàn Quốc hay không, trong bối cảnh phía Triều Tiên bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ liên Triều.
Trước đó hôm 24/9, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết Triều Tiên có thể tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) theo đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và thậm chí thảo luận về khả năng diễn ra một hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nếu Seoul đối xử với Bình Nhưỡng trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và không thiên vị.
Bà Kim đánh giá đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc là một ý tưởng thân thiện.
(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.
(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.
(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.
(ANTV) - Để ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an đã ban hành Công điện số 41 gửi đến Công an các đơn vị, địa phương từ Quảng Trị đến An Giang.
(ANTV) - Đội Cảnh sát giao thông số 4 (Công an Đồng Nai) cho biết đã phối hợp Công an phường Phước Long xử lý nghiêm nam thanh niên điều khiển xe máy bốc đầu, gây nguy hiểm trên đường
(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.
(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.
(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.
(ANTV) - Theo AP ngày 7/12, thành phố Bethlehem khôi phục các hoạt động Giáng sinh khi du khách dần trở lại, dù không khí lễ hội vẫn hạn chế do căng thẳng ở Bờ Tây chưa hạ nhiệt.