Thứ Năm, 15/01/2026 06:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Mỹ: Nỗ lực vận động tranh cử vào giai đoạn nước rút

BT

(ANTV) - Khi chỉ còn chưa đến 10 ngày cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ tiếp tục mở rộng các cuộc vận động sự ủng hộ trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ giữa hai bên vẫn bám đuổi sát nút.

Ngày 27/10, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump, đã có một sự kiện rầm rộ tại đấu trường Madison Square Garden nổi tiếng ở thành phố quê hương New York của ông. Tại đây, cựu Tổng thống Mỹ tiếp tục đưa ra những cam kết tập trung vào nền kinh tế và vấn đề nhập cư, những mối quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ, cũng là những thế mạnh tranh cử của ông. Ngoài vận động cho cuộc bầu cử tổng thống, chiến dịch cũng nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào quốc hội cùng diễn ra. Cùng ngày, ứng cử viên đảng Dân chủ, Kamala Harris đã có chuyến đi thứ 14 đến Pennsylvania, bang chiến trường được cho là có ảnh hưởng nhất tới cuộc bầu cử.

Trước đó, bà Harris cũng đã đi đến các tiểu bang không phải là chiến trường để tham gia các sự kiện lớn nhằm truyền tải chương trình nghị sự của mình. Dự kiến ngày 29/10, bà sẽ có cuộc vận động ở khu vực Ellipse, thủ đô Washington, nơi ông Trump đã phát biểu với những người ủng hộ trước khi họ xông vào Đồi Capitol năm 2021.

Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các ứng cử viên diễn ra hết sức gắt gao, theo một cuộc thăm dò của Scripps News/Ipsos công bố ngày 24/10, gần 75% người Mỹ lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực sau bầu cử, và hầu hết cho rằng nên triển khai quân đội nếu tình huống trên xảy ra.

Nhật Bản: Chủ tịch LDP cam kết cải tổ mạnh mẽ đảng cầm quyền

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru ngày 28/10, đã cam kết cải tổ mạnh mẽ đảng Dân chủ Tự do (LDP), sau khi liên minh cầm quyền giữa LDP và đảng Công Minh chính thức mất thế đa số trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 50, đánh dấu lần đầu tiên trong 15 năm họ mất vị thế này.

Chủ tịch LDP nhấn mạnh đảng cầm quyền phải "tái sinh", đồng thời nghiêm túc xem xét kết quả cuộc bầu cử khó khăn vừa qua, trong bối cảnh vụ bê bối gây quỹ chính trị của LDP đã làm xói mòn niềm tin của công chúng. Ông Ishiba cũng tái khẳng định cam kết tiếp tục lãnh đạo chính phủ.

Trước đó, kết quả bầu cử Hạ viện được công bố cho thấy liên minh của đảng LDP và đảng Công Minh chỉ giành được tổng cộng 215/465 ghế, không đạt được mục tiêu 233 ghế và thấp hơn nhiều so với mức 288 ghế trong nhiệm kỳ trước. Đây được coi là thất bại lớn của liên minh cầm quyền. Với kết quả này, không đảng nào có thể tự chiếm đa số tại Hạ viện, và việc hình thành một chính phủ liên minh là điều chắc chắn.

Theo thống kê, tỷ lệ cử tri Nhật Bản tham gia bầu cử năm nay chỉ đạt khoảng 53%, thấp hơn so với cuộc bầu cử 3 năm trước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm