Thứ Bảy, 03/01/2026 03:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Mỹ: Nỗ lực vận động tranh cử vào giai đoạn nước rút

BT

(ANTV) - Khi chỉ còn chưa đến 10 ngày cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ tiếp tục mở rộng các cuộc vận động sự ủng hộ trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ giữa hai bên vẫn bám đuổi sát nút.

Ngày 27/10, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump, đã có một sự kiện rầm rộ tại đấu trường Madison Square Garden nổi tiếng ở thành phố quê hương New York của ông. Tại đây, cựu Tổng thống Mỹ tiếp tục đưa ra những cam kết tập trung vào nền kinh tế và vấn đề nhập cư, những mối quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ, cũng là những thế mạnh tranh cử của ông. Ngoài vận động cho cuộc bầu cử tổng thống, chiến dịch cũng nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào quốc hội cùng diễn ra. Cùng ngày, ứng cử viên đảng Dân chủ, Kamala Harris đã có chuyến đi thứ 14 đến Pennsylvania, bang chiến trường được cho là có ảnh hưởng nhất tới cuộc bầu cử.

Trước đó, bà Harris cũng đã đi đến các tiểu bang không phải là chiến trường để tham gia các sự kiện lớn nhằm truyền tải chương trình nghị sự của mình. Dự kiến ngày 29/10, bà sẽ có cuộc vận động ở khu vực Ellipse, thủ đô Washington, nơi ông Trump đã phát biểu với những người ủng hộ trước khi họ xông vào Đồi Capitol năm 2021.

Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các ứng cử viên diễn ra hết sức gắt gao, theo một cuộc thăm dò của Scripps News/Ipsos công bố ngày 24/10, gần 75% người Mỹ lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực sau bầu cử, và hầu hết cho rằng nên triển khai quân đội nếu tình huống trên xảy ra.

Nhật Bản: Chủ tịch LDP cam kết cải tổ mạnh mẽ đảng cầm quyền

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru ngày 28/10, đã cam kết cải tổ mạnh mẽ đảng Dân chủ Tự do (LDP), sau khi liên minh cầm quyền giữa LDP và đảng Công Minh chính thức mất thế đa số trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 50, đánh dấu lần đầu tiên trong 15 năm họ mất vị thế này.

Chủ tịch LDP nhấn mạnh đảng cầm quyền phải "tái sinh", đồng thời nghiêm túc xem xét kết quả cuộc bầu cử khó khăn vừa qua, trong bối cảnh vụ bê bối gây quỹ chính trị của LDP đã làm xói mòn niềm tin của công chúng. Ông Ishiba cũng tái khẳng định cam kết tiếp tục lãnh đạo chính phủ.

Trước đó, kết quả bầu cử Hạ viện được công bố cho thấy liên minh của đảng LDP và đảng Công Minh chỉ giành được tổng cộng 215/465 ghế, không đạt được mục tiêu 233 ghế và thấp hơn nhiều so với mức 288 ghế trong nhiệm kỳ trước. Đây được coi là thất bại lớn của liên minh cầm quyền. Với kết quả này, không đảng nào có thể tự chiếm đa số tại Hạ viện, và việc hình thành một chính phủ liên minh là điều chắc chắn.

Theo thống kê, tỷ lệ cử tri Nhật Bản tham gia bầu cử năm nay chỉ đạt khoảng 53%, thấp hơn so với cuộc bầu cử 3 năm trước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm