Thứ Hai, 19/05/2025 08:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ bám đuổi sít sao

(ANTV) - Sáng nay 9/11 (theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đã bắt đầu được đóng tại nhiều bang. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, cử tri Mỹ đi bầu toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 1/3 số ghế tại Thượng viện, cùng nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền địa phương. 

Theo cập nhật mới nhất, cuộc đua tại Thượng viện đang diễn ra gay cấn khi đảng Cộng hòa và Dân chủ bám đuổi nhau sít sao, với lần lượt 47 và 46 ghế được xác định. Trong một diễn biến khác đáng chú ý, hàng chục máy kiểm phiếu điện tử tại bang Arizona đã gặp sự cố, làm dấy lên những tranh cãi về kết quả bầu cử ở bang này.

Với nhiều cử tri tại Mỹ, kỳ bầu cử này là một dấu mốc hết sức quan trọng. Với các cử tri ở các bang dễ dao động, họ coi đây là cơ hội để tác động lên giới chức về những vấn đề mà họ coi là có tầm quan trọng hàng đầu. Dù có quan điểm như thế nào và lựa chọn ai trong lá phiếu của mình thì tiếng nói chung của những người vừa bước ra vào phòng bỏ phiếu, đó là mong muốn những vấn đề cấp thiết và quan trọng với họ, sẽ có thể tìm ra lời giải sau cuộc bầu cử.

Theo CNN, kết quả từ các cuộc thăm dò ý kiến do CNN và Edison Research thực hiện cho thấy hơn 2/3 cử tri bầu cho các ứng cử viên Hạ viện Mỹ không muốn Tổng thống đương nhiệm Joe Biden tái tranh cử vào năm 2024.

Hơn 7 trên 10 cử tri độc lập và khoảng 9 trên 10 cử tri đảng Cộng hòa cho biết họ không muốn ông Biden tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024. Chưa tới 6 trên 10 cử tri đảng Dân chủ nghĩ rằng ông Biden nên ra tái tranh cử.

Tuy nhiên, các cố vấn và trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định trong lịch sử nước Mỹ, các đời tổng thống mặc dù nhận được kết quả bầu cử Quốc hội giữa kỳ không mấy khả quan song vẫn có thể tái đắc cử sau này.

Đề cập tới cựu Tổng thống Donald Trump, 2/3 cử tri độc lập và hơn 9 trên 10 cử tri đảng Dân chủ có quan điểm không thiện cảm với ông.

Bầu cử Mỹ 2022: Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tái đắc cử nghị sĩ 

Theo CNN, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã giành chiến thắng trước đối thủ John Dennis của đảng Cộng hòa tại Khu vực bầu cử số 11 của bang California. Trong những năm qua, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, 82 tuổi, đã trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất của đảng Dân chủ. Với tư cách là diễn giả, bà Pelosi nổi tiếng là một nhà lãnh đạo quyền lực đối với các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Những suy đoán về tương lai của bà Pelosi tại Hạ viện đã gia tăng trong bối cảnh bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ đến gần và các đảng viên Cộng hòa được dự đoán sẽ giành đa số. Bà Pelosi đã đưa ra tuyên bố khi kết quả bầu cử tiếp tục được công bố, cho rằng “rõ ràng các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện và các ứng viên đang vượt xa kỳ vọng trên toàn quốc”.

Trong khi đó, chiều 9/11 (theo giờ Việt Nam), cuộc đua tại Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của Mỹ đã có bất ngờ, khi ứng cử viên của đảng Dân chủ John Fetterman đã đánh bại ứng cử viên Mehmet Oz của đảng Cộng hòa để trở thành người kế vị ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Pennsylvania tại Thượng viện Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bốn Nghị quyết đột phá là 'Bộ tứ trụ cột' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Bốn Nghị quyết đột phá là 'Bộ tứ trụ cột' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Đứng trước những yêu cầu của đất nước về những đổi mới, cải cách; phải tập trung để đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường, Bộ Chính trị đã ban hành 4 nghị quyết rất quan trọng. Đó là Nghị quyết 57 về thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 59 về chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; Nghị quyết 68 về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân; và Nghị quyết 66 về đổi mới toàn diện công tác xây dựng, thi hành pháp luật.

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 18/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.

Noi gương Bác

Noi gương Bác

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.

Xem thêm