Thứ Sáu, 13/03/2026 08:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan tuyên bố chiến thắng

(ANTV) - Theo các kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố vào cuối ngày 28/5, đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng trước ứng cử viên đối lập, trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, với khoảng 75,42% số phiếu được kiểm, ông Erdogan đang dẫn trước đối thủ Kemal Kilicdaroglu với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 53,41% và 46,59%. Đây là kết quả sơ bộ được công bố sau khi Ủy ban bầu cử cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành kiểm phiếu đối với hơn 99% số phiếu bầu. Như vậy với kết quả này, ông Erdogan đã chắc chắn tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm tiếp theo tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc bầu cử quyết định không chỉ ai là người lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn cả hướng đi của nền kinh tế nước này trong bối cảnh đồng lira đã mất giá nghiêm trọng, cũng như chính sách đối ngoại và quốc phòng của Ankara sau những rạn nứt với phương Tây.

Thế giới chúc mừng ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, nhiều người dân đã đổ ra đường tại Istanbul và nhiều thành phố lớn khác ở Thổ Nhĩ Kỳ để ăn mừng chiến thắng của Đảng “Công lý và Phát triển” và cá nhân Tổng thống Erdogan. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng loạt gửi lời chúc mừng ông Erdogan.

 Trong tuyên bố trên trang thông tin của Điện Kremlin, Tổng thống Putin nhấn mạnh chiến thắng của ông Erdogan trong cuộc bầu cử lần này là kết quả đúng đắn cho những cống hiến mà ông Erdogan đã làm với tư cách người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phía Mỹ, Tổng thống Joe Biden viết trên Twitter, bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong các vấn đề song phương và những thách thức toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chúc mừng chiến thắng của ông Erdogan, qua đó thúc đẩy "hợp tác vì an ninh và ổn định của châu Âu".

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ tiếp tục tiến về phía trước".

Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu u Ursula von der Leyen đã chúc mừng ông Erdogan.

Các tổng thống của Iran, Israel và vua Ả Rập Xê Út cũng gửi lời chúc mừng ông Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời nhần mạnh chiến thắng này là dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành cho ông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Sau 5 tháng huấn luyện trong môi trường kỷ luật, cường độ cao, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa cho hơn 1000 học viên đào tạo chính quy các học viện, trường Công an nhân dân năm học 2025 – 2026. Với nhiều kết quả nổi bật, các em đều đã sẵn sàng bước vào chặng đường học tập và rèn luyện tiếp theo trong lực lượng Công an nhân dân.

 Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an và quân đội đã duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Trong thế trận bảo vệ ấy, lực lượng công binh rà, phá bom mìn, vật nổ có vai trò quan trọng, sẵn sàng xử lý các tình huống không hiện hữu bằng mắt thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Thế giới 13/03/2026

(ANTV) - Quân đội Israel cho biết, từ tối 11/3 đến rạng sáng 12/3 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng 200 rocket về phía miền Bắc Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực ở Galilee, thành phố Haifa và các cộng đồng dân cư cách biên giới Liban tới 50km.

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

Xem thêm