(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước ông Donald Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay. Đây là kết quả từ cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos trong bối cảnh ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chuẩn bị bắt đầu phiên tòa hình sự đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự sắp tới.
Khoảng 41% cử tri – đã đăng ký trong cuộc thăm dò kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 8/4 – cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, thành viên Đảng Dân chủ, nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay, trong khi có 37% chọn cựu Tổng thống Trump. Vị trí dẫn đầu 4 điểm phần trăm này tăng lên so với vị trí dẫn đầu 1 điểm phần trăm mà ông Biden nắm giữ trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào tháng 3.
Cuộc khảo sát có tỷ lệ sai sót là 4 điểm phần trăm đối với các cử tri đã đăng ký và nhiều cử tri vẫn còn băn khoăn 7 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5/11.
Khoảng 22% cử tri đã đăng ký trong cuộc thăm dò cho biết họ chưa chọn ứng cử viên nào hay đang nghiêng về các lựa chọn của bên thứ 3 hoặc có thể sẽ không bỏ phiếu.
2.000 phụ nữ Thụy Sỹ giành chiến thắng về khí hậu
Ngày 9/4, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã đưa ra phán quyết mang tính đột phá khi ủng hộ một nhóm 2000 phụ nữ Thụy Sỹ. Nhóm phụ nữ này cho rằng chính phủ Thụy Sỹ không hành động trước cuộc khủng hoảng khí hậu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) về việc buộc chính phủ Thụy Sĩ phải sửa đổi các chính sách về khí hậu đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và được nhà hoạt động về môi trường và nhân quyền ca ngợi là một bước tiến quan trọng. Đây có thể là một bước đầu tiên trong việc áp dụng luật pháp về nhân quyền để yêu cầu các chính phủ phải đối mặt và đáp ứng trước vấn đề biến đổi khí hậu, một vấn đề ngày càng trở nên cấp bách trên toàn thế giới.
Bà Joie Chowdhury, một luật sư cấp cao tại Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, đã nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khí hậu không chỉ là một vấn đề môi trường mà còn là một vấn đề nhân quyền. Việc buộc chính phủ Thụy Sĩ phải hành động khẩn cấp và hiệu quả để ngăn chặn tình trạng tàn phá và gây tổn hại cho con người và môi trường được coi là một bước tiến lớn trong việc đưa ra trách nhiệm pháp lý cho các quốc gia về vấn đề này.
Ông Johan Rockstrom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam PIK, cũng đã lên tiếng khen ngợi phán quyết này, với niềm tin rằng nó lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc chính phủ thực hiện các biện pháp cấp bách để giảm phát thải khí nhà kính.
Tuy nhiên, cũng đáng chú ý là cùng ngày 9/4, ECHR cũng đã ra phán quyết bác bỏ hai vụ tương tự liên quan đến khí hậu. Điều này cho thấy rằng mặc dù có những tiến triển trong việc sử dụng pháp luật để đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng vẫn còn những thách thức và trở ngại pháp lý phải vượt qua.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.
(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.
(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình đang củng cố hồ sơ xử lý một giám đốc công ty chỉ đạo nhân viên 'hô biến' gạo thường thành gạo đặc sản để bán kiếm lời.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6 do Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề "ASEAN thích ứng: Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ".
(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.
(ANTV) - Chỉ sau ít ngày gây án, đối tượng cướp 2 chiếc iPhone tại một cửa hàng ở xã Văn Hiến (Nghệ An) bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.