Thứ Bảy, 13/07/2024 14:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden dẫn trước ông Trump

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước ông Donald Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay. Đây là kết quả từ cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos trong bối cảnh ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chuẩn bị bắt đầu phiên tòa hình sự đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự sắp tới.

Khoảng 41% cử tri – đã đăng ký trong cuộc thăm dò kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 8/4 – cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, thành viên Đảng Dân chủ, nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay, trong khi có 37% chọn cựu Tổng thống Trump. Vị trí dẫn đầu 4 điểm phần trăm này tăng lên so với vị trí dẫn đầu 1 điểm phần trăm mà ông Biden nắm giữ trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào tháng 3.

Cuộc khảo sát có tỷ lệ sai sót là 4 điểm phần trăm đối với các cử tri đã đăng ký và nhiều cử tri vẫn còn băn khoăn 7 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5/11.

Khoảng 22% cử tri đã đăng ký trong cuộc thăm dò cho biết họ chưa chọn ứng cử viên nào hay đang nghiêng về các lựa chọn của bên thứ 3 hoặc có thể sẽ không bỏ phiếu.

2.000 phụ nữ Thụy Sỹ giành chiến thắng về khí hậu

Ngày 9/4, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã đưa ra phán quyết mang tính đột phá khi ủng hộ một nhóm 2000 phụ nữ Thụy Sỹ. Nhóm phụ nữ này cho rằng chính phủ Thụy Sỹ không hành động trước cuộc khủng hoảng khí hậu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) về việc buộc chính phủ Thụy Sĩ phải sửa đổi các chính sách về khí hậu đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và được nhà hoạt động về môi trường và nhân quyền ca ngợi là một bước tiến quan trọng. Đây có thể là một bước đầu tiên trong việc áp dụng luật pháp về nhân quyền để yêu cầu các chính phủ phải đối mặt và đáp ứng trước vấn đề biến đổi khí hậu, một vấn đề ngày càng trở nên cấp bách trên toàn thế giới.

Bà Joie Chowdhury, một luật sư cấp cao tại Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, đã nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khí hậu không chỉ là một vấn đề môi trường mà còn là một vấn đề nhân quyền. Việc buộc chính phủ Thụy Sĩ phải hành động khẩn cấp và hiệu quả để ngăn chặn tình trạng tàn phá và gây tổn hại cho con người và môi trường được coi là một bước tiến lớn trong việc đưa ra trách nhiệm pháp lý cho các quốc gia về vấn đề này.

Ông Johan Rockstrom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam PIK, cũng đã lên tiếng khen ngợi phán quyết này, với niềm tin rằng nó lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc chính phủ thực hiện các biện pháp cấp bách để giảm phát thải khí nhà kính.

Tuy nhiên, cũng đáng chú ý là cùng ngày 9/4, ECHR cũng đã ra phán quyết bác bỏ hai vụ tương tự liên quan đến khí hậu. Điều này cho thấy rằng mặc dù có những tiến triển trong việc sử dụng pháp luật để đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng vẫn còn những thách thức và trở ngại pháp lý phải vượt qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Xã hội 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hội thảo khoa học “Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong CAND hiện nay – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Theo đó, hội thảo đã nhận diện các vấn đề mới liên quan đến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Giai đoạn giá của một số đồng tiền mã hóa, tiền ảo tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội tăng cường hoạt động quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán tiền ảo, tiền mã hóa trên không gian mạng. Chơi tiền ảo nhưng mất tiền thật. Không ít người đã trở thành nạn nhân, bị mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng vì thiếu hiểu biết.

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng, đồng thời truy tố 34 bị can liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Chiều ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu, trú huyện Hòa Bình để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Thế giới 13/07/2024

(ANTV) - Theo một số nguồn tin từ Ai Cập cũng như một nguồn tin giấu tên khác, các nhà đàm phán Israel và trung gian hòa giải Ai Cập đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, có thể cho phép Israel rút quân khỏi Gaza nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xem thêm