Thứ Hai, 12/01/2026 07:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden dẫn trước ông Trump

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước ông Donald Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay. Đây là kết quả từ cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos trong bối cảnh ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chuẩn bị bắt đầu phiên tòa hình sự đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự sắp tới.

Khoảng 41% cử tri – đã đăng ký trong cuộc thăm dò kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 8/4 – cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, thành viên Đảng Dân chủ, nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay, trong khi có 37% chọn cựu Tổng thống Trump. Vị trí dẫn đầu 4 điểm phần trăm này tăng lên so với vị trí dẫn đầu 1 điểm phần trăm mà ông Biden nắm giữ trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào tháng 3.

Cuộc khảo sát có tỷ lệ sai sót là 4 điểm phần trăm đối với các cử tri đã đăng ký và nhiều cử tri vẫn còn băn khoăn 7 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5/11.

Khoảng 22% cử tri đã đăng ký trong cuộc thăm dò cho biết họ chưa chọn ứng cử viên nào hay đang nghiêng về các lựa chọn của bên thứ 3 hoặc có thể sẽ không bỏ phiếu.

2.000 phụ nữ Thụy Sỹ giành chiến thắng về khí hậu

Ngày 9/4, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã đưa ra phán quyết mang tính đột phá khi ủng hộ một nhóm 2000 phụ nữ Thụy Sỹ. Nhóm phụ nữ này cho rằng chính phủ Thụy Sỹ không hành động trước cuộc khủng hoảng khí hậu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) về việc buộc chính phủ Thụy Sĩ phải sửa đổi các chính sách về khí hậu đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và được nhà hoạt động về môi trường và nhân quyền ca ngợi là một bước tiến quan trọng. Đây có thể là một bước đầu tiên trong việc áp dụng luật pháp về nhân quyền để yêu cầu các chính phủ phải đối mặt và đáp ứng trước vấn đề biến đổi khí hậu, một vấn đề ngày càng trở nên cấp bách trên toàn thế giới.

Bà Joie Chowdhury, một luật sư cấp cao tại Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, đã nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khí hậu không chỉ là một vấn đề môi trường mà còn là một vấn đề nhân quyền. Việc buộc chính phủ Thụy Sĩ phải hành động khẩn cấp và hiệu quả để ngăn chặn tình trạng tàn phá và gây tổn hại cho con người và môi trường được coi là một bước tiến lớn trong việc đưa ra trách nhiệm pháp lý cho các quốc gia về vấn đề này.

Ông Johan Rockstrom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam PIK, cũng đã lên tiếng khen ngợi phán quyết này, với niềm tin rằng nó lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc chính phủ thực hiện các biện pháp cấp bách để giảm phát thải khí nhà kính.

Tuy nhiên, cũng đáng chú ý là cùng ngày 9/4, ECHR cũng đã ra phán quyết bác bỏ hai vụ tương tự liên quan đến khí hậu. Điều này cho thấy rằng mặc dù có những tiến triển trong việc sử dụng pháp luật để đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng vẫn còn những thách thức và trở ngại pháp lý phải vượt qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm