(ANTV) - Thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với nhiều địa danh hấp dẫn du khách nhiều nơi trên thế giới, trong đó có một điểm du lịch độc đáo thu hút hàng chục nghìn du khách mỗi ngày, đó là một bể chứa nước ngầm có niên đại hàng thế kỷ.
Thoạt nhìn nơi đây giống như một cung điện cổ đại hoặc một thánh đường, nhưng thực chất công trình tuyệt đẹp này lại được dùng để chứa nước….Được gọi là bể chứa nước Basilica, công trình được xây dựng dưới thời đế chế Byzantine. Vào thế kỷ thứ VI, hoàng đế Justinian đã cho xây dựng lại nó.
Mê cung cột đá ngầm rộng 10 nghìn mét vuông từng là nơi dự trữ nước không chỉ cho cung điện hoàng gia Byzantine mà còn cho cả thành phố Constantinople…Giờ đây nơi này là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Kể từ khi mở cửa trở lại thừ tháng 7/2022 sau đợt tu sửa quy mô lớn, bể chứa đón khoảng 20.000 – 30.000 du khách mỗi ngày.
Cây cột này có tên là cột khóc bởi nó luôn có vẻ ướt hơn các cột khác và được trang trí bằng các họa tiết giọt nước mắt. Du khách đi bộ qua khu vực này trên một lối đi bằng đường kim loại cách không xa mặt nước bên dưới. Thỉnh thoảng những giọt nước rơi xuống như một lời nhắc nhở về mục đích cổ xưa của bể chứa nước gần 1.500 năm tuổi.
Hơn 300 cây cột nâng đỡ mái vòm của bể chứa nước ngầm, hầu hết chúng được mang về từ các công trình cũ và tái sử dụng, tạo nên vẻ đẹp độc đáo mà không nơi nào có được.
Chiếc cột độc đáo này là tượng đầu nữ quỷ Medusa bị lật ngược, một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, thường được biết đến với cái nhìn có thể biến tất cả các sinh vật sống thành đá. Mặc dù không chắc chắn nhưng một số giả thuyết cho rằng, những chiếc đầu Medusa được cố tình đặt ở đây để vô hiệu hóa khả năng hóa đá của bà.
Với lịch sử và truyền thuyết như vậy, bể chứa nước ngầm Basilica là một công trình mang tính biểu tượng và đầy tự hào của Istanbul./.
(ANTV) - Ngày 31/3 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phái đoàn Việt Nam cùng các Phái đoàn Thụy Điển, Uruguay, tổ chức RISE và Sáng kiến Spotlight đã phối hợp tổ chức sự kiện “Phụ nữ vượt qua rào cản” (Women Breaking Barriers), đánh dấu kết thúc “Tháng Phụ nữ” tại Liên hợp quốc. Sự kiện đã thu hút sự chú ý và tham dự của đông đảo đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc, giới trẻ và công chúng quan tâm đến các vấn đề bình đẳng giới.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 31/3 đã thảo luận về tình hình đang xấu đi ở Liban, lắng nghe báo cáo từ các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc
(ANTV) - Trong bối cảnh Cuba đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng, Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã công bố những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ quốc đảo Caribe duy trì các hoạt động thiết yếu.
(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer vừa thông báo nước này sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế trong tuần này. Mục tiêu chính của hội nghị là tìm kiếm giải pháp khôi phục quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz – tuyến đường vận tải chiếm 20% lượng dầu mỏ toàn cầu hiện đang bị gián đoạn do xung đột.
(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, sáng kiến chung giữa Trung Quốc và Pakistan về khu vực Vịnh Persian và Trung Đông vẫn được mở cho mọi quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu tại Australia gia tăng mạnh trong thời gian ngắn tạo sức ép lớn cho nguồn cung, trong bối cảnh chuỗi cung ứng nhiên liệu toàn cầu bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Trung Đông, Thủ tướng Australia kêu gọi người dân nước này không tích trữ và sử dụng nhiên liệu tiết kiệm.
(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đang triển khai đợt cao điểm tổng rà soát đối với phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ, có tải trọng từ 15 tấn trở lên trên địa bàn toàn tỉnh. Đợt cao điểm được thực hiện từ nay đến ngày 15/4/2026.
(ANTV) - Liên quan đến vấn đề cần siết chặt an toàn thực phẩm. Chiều 1/4, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về đẩy mạnh cấp căn cước công dân cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, Công an phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam, đóng trên địa bàn phường Hương Trà, tổ chức thu nhận hồ sơ, làm thủ tục cấp căn cước cho các đối tượng người bệnh tâm thần đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.
(ANTV) - Nhằm giải quyết triệt để những nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường phát sinh từ các dự án xây dựng, đặc biệt tại các công trình trọng điểm và khẩn cấp của Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông thủ đô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.