Thứ Tư, 04/03/2026 15:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bể nước ngầm Basilica: Cung điện trong lòng đất

(ANTV) - Thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với nhiều địa danh hấp dẫn du khách nhiều nơi trên thế giới, trong đó có một điểm du lịch độc đáo thu hút hàng chục nghìn du khách mỗi ngày, đó là một bể chứa nước ngầm có niên đại hàng thế kỷ.

Thoạt nhìn nơi đây giống như một cung điện cổ đại hoặc một thánh đường, nhưng thực chất công trình tuyệt đẹp này lại được dùng để chứa nước….Được gọi là bể chứa nước Basilica, công trình được xây dựng dưới thời đế chế Byzantine. Vào thế kỷ thứ VI, hoàng đế Justinian đã cho xây dựng lại nó. 

Mê cung cột đá ngầm rộng 10 nghìn mét vuông từng là nơi dự trữ nước không chỉ cho cung điện hoàng gia Byzantine mà còn cho cả thành phố Constantinople…Giờ đây nơi này là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Kể từ khi mở cửa trở lại thừ tháng 7/2022 sau đợt tu sửa quy mô lớn, bể chứa đón khoảng 20.000 – 30.000 du khách mỗi ngày. 

Cây cột này có tên là cột khóc bởi nó luôn có vẻ ướt hơn các cột khác và được trang trí bằng các họa tiết giọt nước mắt. Du khách đi bộ qua khu vực này trên một lối đi bằng đường kim loại cách không xa mặt nước bên dưới. Thỉnh thoảng những giọt nước rơi xuống như một lời nhắc nhở về mục đích cổ xưa của bể chứa nước gần 1.500 năm tuổi.

Hơn 300 cây cột nâng đỡ mái vòm của bể chứa nước ngầm, hầu hết chúng được mang về từ các công trình cũ và tái sử dụng, tạo nên vẻ đẹp độc đáo mà không nơi nào có được.

  Chiếc cột độc đáo này là tượng đầu nữ quỷ Medusa bị lật ngược, một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, thường được biết đến với cái nhìn có thể biến tất cả các sinh vật sống thành đá. Mặc dù không chắc chắn nhưng một số giả thuyết cho rằng, những chiếc đầu Medusa được cố tình đặt ở đây để vô hiệu hóa khả năng hóa đá của bà.

Với lịch sử và truyền thuyết như vậy, bể chứa nước ngầm Basilica là một công trình mang tính biểu tượng và đầy tự hào của Istanbul./. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Rực rỡ "Tuần lễ Áo dài"

Rực rỡ "Tuần lễ Áo dài"

Văn hóa 04/03/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/3 đến ngày 8/3, “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 đã chính thức được các cấp Hội Phụ nữ triển khai trên phạm vi toàn quốc. Không chỉ là một hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ, đây còn là dịp để tôn vinh vẻ đẹp truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.

Xung quanh đề xuất mở rộng đường Láng

Xung quanh đề xuất mở rộng đường Láng

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất mở rộng đường Láng (vành đai 2, đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy) từ 21m lên 53,5m cho đoạn đường dưới thấp và 19m cho trên cao. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 21.300 tỷ đồng, trong đó gần 17 nghìn tỷ đồng cho chi phí giải phóng mặt bằng. Việc mở rộng được cho là cần thiết, giúp cải thiện ùn tắc, song, cần đánh giá tác động kỹ lưỡng để dự án đem lại hiệu quả, tránh lãnh phí.

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại TP.HCM

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại TP.HCM

Chính trị 04/03/2026

(ANTV) - Ngày 4/3, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã tổ chức Lễ giao nhận quân điểm năm 2026 (gồm 48 xã, phường), tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Đại học Quốc gia TP.HCM .

Xem thêm