Thứ Ba, 21/04/2026 10:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bể nước ngầm Basilica: Cung điện trong lòng đất

(ANTV) - Thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với nhiều địa danh hấp dẫn du khách nhiều nơi trên thế giới, trong đó có một điểm du lịch độc đáo thu hút hàng chục nghìn du khách mỗi ngày, đó là một bể chứa nước ngầm có niên đại hàng thế kỷ.

Thoạt nhìn nơi đây giống như một cung điện cổ đại hoặc một thánh đường, nhưng thực chất công trình tuyệt đẹp này lại được dùng để chứa nước….Được gọi là bể chứa nước Basilica, công trình được xây dựng dưới thời đế chế Byzantine. Vào thế kỷ thứ VI, hoàng đế Justinian đã cho xây dựng lại nó. 

Mê cung cột đá ngầm rộng 10 nghìn mét vuông từng là nơi dự trữ nước không chỉ cho cung điện hoàng gia Byzantine mà còn cho cả thành phố Constantinople…Giờ đây nơi này là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Kể từ khi mở cửa trở lại thừ tháng 7/2022 sau đợt tu sửa quy mô lớn, bể chứa đón khoảng 20.000 – 30.000 du khách mỗi ngày. 

Cây cột này có tên là cột khóc bởi nó luôn có vẻ ướt hơn các cột khác và được trang trí bằng các họa tiết giọt nước mắt. Du khách đi bộ qua khu vực này trên một lối đi bằng đường kim loại cách không xa mặt nước bên dưới. Thỉnh thoảng những giọt nước rơi xuống như một lời nhắc nhở về mục đích cổ xưa của bể chứa nước gần 1.500 năm tuổi.

Hơn 300 cây cột nâng đỡ mái vòm của bể chứa nước ngầm, hầu hết chúng được mang về từ các công trình cũ và tái sử dụng, tạo nên vẻ đẹp độc đáo mà không nơi nào có được.

  Chiếc cột độc đáo này là tượng đầu nữ quỷ Medusa bị lật ngược, một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, thường được biết đến với cái nhìn có thể biến tất cả các sinh vật sống thành đá. Mặc dù không chắc chắn nhưng một số giả thuyết cho rằng, những chiếc đầu Medusa được cố tình đặt ở đây để vô hiệu hóa khả năng hóa đá của bà.

Với lịch sử và truyền thuyết như vậy, bể chứa nước ngầm Basilica là một công trình mang tính biểu tượng và đầy tự hào của Istanbul./. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý người chạy xe máy biển số giả đạp ngã xe shipper

Xử lý người chạy xe máy biển số giả đạp ngã xe shipper

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tây Ninh, Trạm Cảnh sát giao thông Trảng Bàng phối hợp với Công an phường Long Hoa, Tây Ninh vừa mời làm việc đối với một trường hợp để làm rõ clip mâu thuẫn sau va chạm giao thông gây xôn xao dư luận.

Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp Lễ 30-4, 1-5. Thời gian áp dụng tại các cảng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trên toàn quốc từ ngày 29-4 đến hết ngày 4-5.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt, tại các khu dân cư, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, kéo theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ, đe doạ thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó trọng tâm là lấy việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân làm lá chắn cốt lõi trước giặc lửa.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về môi trường

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về môi trường

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an phường Tứ Minh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và đa dạng sinh học cho hơn 150 đại biểu là tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Cấp căn cước cả ngày nghỉ, buổi tối cho trẻ từ 6-14 tuổi

Cấp căn cước cả ngày nghỉ, buổi tối cho trẻ từ 6-14 tuổi

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Trong những ngày cao điểm triển khai cấp căn cước và định danh điện tử mức 2 cho trẻ em từ 6 đến 14 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Công an, Đoàn viên thanh niên, Hội viên phụ nữ Công an phường Hương Trà, TP Đà Nẵng đã và đang tranh thủ thời gian ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, ban đêm tích cực hỗ trợ CBCS Tổ Cảnh sát khu vực thực hiện thủ tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước, định danh điện tử cho công dân.

Đấu giá trực tuyến - giảm chi phí, tăng hiệu quả

Đấu giá trực tuyến - giảm chi phí, tăng hiệu quả

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Nếu được vận hành minh bạch và hiệu quả, đấu giá đất sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách, góp phần đầu tư hạ tầng như đường sá, trường học, bệnh viện, công viên… đồng thời tạo thêm nguồn cung nhà ở cho xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động đấu giá đất vẫn còn một số bất cập như thổi giá, bỏ cọc, bố trí "quân xanh quân đỏ" để gian lận đấu giá.

Xem thêm