Thứ Năm, 05/03/2026 18:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bế tắc tại Hội nghị thượng đỉnh EU

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh EU đang diên ra kéo dài hai ngày 29-30/6 tại Brussels, Bỉ một lần nữa gặp bế tắc khi đề cập tới vấn đề di cư. Hungary và Ba Lan cho biết sẽ ngăn chặn bất kỳ tuyên bố kết luận nào của các nhà lãnh đạo EU về vấn đề này.

Tại cuộc họp ngày 29/6, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki nhắc lại rằng cách tiếp cận của EU về vấn đề di cư là “không thể chấp nhận được”. Họ cho biết hai nước sẽ không ủng hộ đưa ra tuyên bố kết luận của hội nghị thượng đỉnh cho đến khi các mối quan tâm của họ được giải quyết.

Kết quả là, toàn bộ chương trình của hội nghị thượng đỉnh bị đình trệ khi các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức, cùng với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, thảo luận riêng với Hungary và Ba Lan, nhưng đến cuối ngày 29/6 vẫn không đạt được kết quả khả quan. Các bên cho biết sẽ tiếp tục thử đàm phán lại vào sáng 30/6 (giờ địa phương).

Lý do cơ bản đằng sau sự phản đối của Hungary và Ba Lan liên quan đến việc ra tuyên bố cuối cùng của hội nghị là sự không đồng ý về thỏa thuận di cư mà các nước EU đã thông qua trong tháng này để tái định cư người di cư trên khắp châu Âu.

Di cư từ lâu đã là một trong những vấn đề nhức nhối nhất đối với EU. Kể từ cuộc khủng hoảng di cư năm 2015, liên minh này đã nỗ lực và thất bại trong việc cải cách quy định đối với những người xin tị nạn.

Pháp bắt giữ 667 người sau đêm bạo loạn

Pháp đã triển khai 40.000 cảnh sát trong nỗ lực dập tắt tình trạng bất ổn đang lan rộng. Trong số những người bị bắt giữ, có 307 người ở vùng đô thị Paris.

Biểu tình và bạo loạn đã bùng phát và xảy ra liên tiếp trong ba ngày qua sau khi vào sáng 27/6 (theo giờ địa phương) đã xảy ra vụ việc cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi vì không tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát khi tham gia giao thông.

Các cuộc biểu tình và bạo loạn đã làm rúng động nước Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron dự định sẽ rời hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức ở Brussels (Bỉ) để quay trở về Pháp và tổ chức cuộc họp an ninh khẩn cấp tối 30/6.

Trước đó, Tổng thống Macron nói rằng vụ cảnh sát bắn người thanh niên nói trên là không thể biện minh và không thể tha thứ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm

Khởi tố đối tượng vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm

Pháp luật 05/03/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Zhang Senlin, sinh năm 1982, Quốc tịch Trung Quốc, nơi ở hiện nay tại Phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

Chiến sự Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Chiến sự Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đã bước sang ngày thứ 5 với những diễn biến đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ leo thang tại các mặt trận truyền thống, vòng xoáy bạo lực đã lan rộng ra Ấn Độ Dương và bắt đầu gây tê liệt các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Biệt thự cổ giữa lòng Belgrade – Khi di sản “sống” cùng nghệ thuật

Biệt thự cổ giữa lòng Belgrade – Khi di sản “sống” cùng nghệ thuật

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại và những công trình cao tầng mọc lên không ngừng tại thủ đô Belgrade của Serbia, vẫn còn đó một căn biệt thự nhỏ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Không chỉ vượt qua thử thách của thời gian, ngôi nhà cổ này còn đang được hồi sinh theo một cách rất đặc biệt – trở thành không gian nghệ thuật dành cho sân khấu và điện ảnh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/03/2026

(ANTV) - Phát hiện 3,6kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh ngụy trang trong thùng sữa; Phát hiện 4 hành khách nhập cảnh Nội Bài giấu 12,3kg kim loại nghi vàng; Đối tượng gây tai nạn giao thông bị truy nã ra đầu thú; Khánh Hòa: Bắt 12 đối tượng đánh bạc;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm