(ANTV) - Trong bối cảnh tiến trình đàm phán về trần nợ công rơi vào bế tắc và nền kinh tế lớn nhất thế giới đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích các đề xuất của đảng Cộng hòa liên quan cuộc khủng hoảng nợ công là không thể chấp nhận được. Diễn biến này được đánh giá là sự đảo ngược so với quan điểm lạc quan được các nhà lãnh đạo chính quyền và Quốc hội Mỹ đưa ra trước đó.
Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Nhật Bản, Tổng thống Biden nhấn mạnh đảng Cộng hòa cần từ bỏ lập trường cực đoan, bởi phần lớn những đề xuất của họ là không thể chấp nhận được.
Ông Biden cho biết, ông sẽ trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào ngày 22/5, ngay khi ông trở về sau chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 và hy vọng có thể "đạt được thỏa thuận" về vấn đề đau đầu này. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng chính quyền không thể đảm bảo tránh được kịch bản chính phủ vỡ nợ.
Tổng thống Biden cho biết thêm ông đang xem xét một điều khoản hiến pháp trong Tu chính án thứ 14, qua đó trao quyền cho tổng thống nâng mức trần nợ công mà không cần hỏi ý kiến của quốc hội.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính phủ có thể hết tiền và vỡ nợ với khoản nợ 31.000 tỷ USD vào ngày 1/6 tới nếu Quốc hội lưỡng viện, trong đó đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, không cho phép nâng trần nợ công để chính phủ vay thêm.
Phát biểu với báo giới tại Hiroshima (Nhật Bản), nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và G7 mở rộng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng đã đến lúc cải cách cả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hệ thống quan hệ tiền tệ Bretton Woods để phù hợp với "thực tế thế giới hiện nay."
Tổng Thư ký Guterres nêu rõ cả hai thể chế này thể hiện các mối quan hệ dựa trên sức mạnh từ năm 1945 và cần được nâng cấp. Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này chia sẻ cảm nhận rằng tại các hội nghị ở Hiroshima có một ý thức ngày càng tăng trong các nước đang phát triển rằng những nỗ lực cải cách các thể chế lỗi thời là chưa đủ mạnh mẽ.
Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, công bố tháng 1 vừa qua, nền kinh tế Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng trên 6% trong năm nay và năm tới. Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chiếm khoảng 50% tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2023.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.