Thứ Ba, 13/01/2026 06:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Belarus bất ngờ cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

(ANTV) - Belarus bất ngờ cho biết, họ sẽ cho phép vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua lãnh thổ của mình đến các cảng của Litva ở Biển Đen mà không có điều kiện nào.

Hồi tháng 6, Belarus cho biết họ sẽ chỉ cho phép ngũ cốc của Ukraine đi qua nước này đến các cảng Biển Baltic, nếu Belarus cũng được phép vận chuyển hàng hóa của mình từ các cảng này. Ukraine đã không đồng ý với đề xuất trên.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Belarus đã gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc tại New York hôm 9/12 và thông báo rằng hiện không còn bất kỳ điều kiện tiên quyết nào đối với việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine. Belarus cũng nhắc lại các yêu cầu từ Chính phủ nước này để có thể xuất khẩu các sản phẩm phân bón của chính mình vốn đang bị trừng phạt.

Trong cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực và tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với an ninh lương thực toàn cầu.

EU thông qua gói hỗ trợ Ukraine trị giá 18 tỷ Euro trong năm 2023.

Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua gói văn kiện cho phép cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ tín dụng trị giá 18 tỷ Euro (tương đương gần 19 tỷ USD) trong năm 2023. Đề xuất được Hội đồng thông qua bằng văn bản và sẽ được đệ trình lên Nghị viện châu Âu để xem xét phê chuẩn trong tuần tới.

Các khoản tín dụng của Liên minh châu Âu (EU) cho Kiev sẽ có thời hạn 10 năm, với sự bảo lãnh của các quốc gia thành viên EU hoặc ngân sách chung của khối. EU hy vọng rằng khoản hỗ trợ của liên minh này, cùng các khoản đóng góp của Mỹ và các nhà tài trợ quốc tế lớn khác, sẽ giúp đạt được các mức viện trợ cần thiết dành cho Ukraine.

Ukraine đang gấp rút tìm kiếm hàng tỷ USD viện trợ tài chính khẩn cấp vào năm tới, khi nước này phải chật vật vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế, do tác động của cuộc xung đột hiện nay với Nga.

Quỹ Tiền tệ quốc tế ước tính, chính quyền Kiev sẽ cần khoảng 3 - 4 tỷ Euro mỗi tháng trong năm 2023, nhằm nỗ lực duy trì các hoạt động của Chính phủ, khi tình hình xung đột có thể vẫn tiếp diễn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm