(ANTV) - Ngày hôm nay (9/6), cử tri toàn nước Bỉ sẽ tham gia 3 cuộc bầu cử cấp châu Âu, liên bang và vùng. Tuy nhiên, các đảng phái chính trị đang lo ngại tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu thấp. Năm 2019, số cử tri không tham gia bầu cử ở Bỉ chiếm 11,67%.
Thực tế được nêu bật trong bối cảnh đang nổ ra tranh luận về việc duy trì quy định bắt buộc bỏ phiếu. Nhiều vùng ở Bỉ đã quyết định bỏ quy định này tại các cuộc bầu cử cấp xã và cấp tỉnh năm 2024.
Việc không bỏ phiếu đang có xu hướng gia tăng ở Bỉ. Lý do là sự bất mãn và thiếu hiểu biết về chính trị. Những cử tri trẻ tuổi có quan điểm phê phán hơn và tiếp cận việc tham gia xã hội theo nhiều hình thức khác nhau.
Theo nhiều nhà nghiên cứu chính trị tại Bỉ, bỏ phiếu bắt buộc vẫn là một biện pháp hiệu quả, nhưng để xây dựng một nền dân chủ vững mạnh và toàn diện hơn, Bỉ cần phải chú trọng lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của tất cả cử tri, đảm bảo rằng tiếng nói của mọi công dân đều được coi trọng và có ảnh hưởng trong tiến trình chính trị.
FDA khuyến nghị vaccine phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng, các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1, vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị được đưa ra trước đó bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU).
Theo dữ liệu, JN.1 là biến thể chủ đạo tại Mỹ vào đầu năm nay. Ước tính biến thể này gây ra 3,1% số ca mắc COVID-19 tại Mỹ trong 2 tuần từ ngày 26/5 – 8/6. Trong khi đó, biến thể KP.2 gây ra khoảng 22,5% số ca mắc và biến thể KP.3 hiện chiếm ưu thế với 25% số ca mắc.
Tuy nhiên, các cố vấn của FDA cho rằng, vaccine mới nên nhắm vào biến thể JN.1 hơn là biến thể KP.2. Hãng Novavax dự kiến phân phối thương mại vaccine nhắm vào biến thể JN.1 tại thị trường Mỹ vào tháng 9 tới. Moderna cũng cho biết đã nộp đơn lên FDA xin cấp phép cho vaccine nhằm vào biến thể này, trong khi hãng Pfizer cùng đối tác BioNTech sẽ sẵn sàng cung cấp các loại vaccine mới ngay sau khi được cấp phép./.
(ANTV) - Với tinh thần tri ân người có công với cách mạng, cơ quan đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM phối hợp với các đơn vị đã tổ chức đến thăm, tặng quà nữ Anh hùng điệp báo - Đại tá Nguyễn Thị Thảo, nguyên Phó chỉ huy trưởng An ninh Công an TP.HCM, người chịu trách nhiệm thiết lập, điều hành Cụm điệp báo số 6 theo chỉ đạo của Ban An ninh khu Sài Gòn - Gia Định.
(ANTV) - Hàng chục thanh thiếu niên chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, dàn hàng ngang trên đường ở xã Phước Hải (Bà Rịa -Vũng Tàu cũ) bị cảnh sát vây bắt. Cơ quan công an cũng đã khởi tố 21 người.
(ANTV) - Chiều 20/8, tại TP.HCM, Đảng bộ trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân 2 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ 2 với chủ đề "dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Công an trong kỷ nguyên mới".
(ANTV) - 80 năm qua ghi dấu hành trình đầy bản lĩnh và trí tuệ của lực lượng CAND. Trong những thành tựu đạt được của lực lượng CAND, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời mở rộng không gian an ninh và góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê duyệt kế hoạch chiếm Thành phố Gaza và cho phép triệu tập khoảng 60.000 quân nhân dự bị để thực hiện kế hoạch. Động thái này đưa ra khi các nhà trung gian hòa giải đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Gaza.
(ANTV) - Ngày 20/8, quân đội Trung Quốc công bố thông tin chi tiết về lễ duyệt binh dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 3/9, trong đó sẽ trình làng nhiều loại vũ khí hiện đại và đội hình binh sĩ quy mô lớn.
(ANTV) - Ngày 20/8, Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) chính thức khai mạc tại Yokohama, Nhật Bản và kéo dài trong 3 ngày (20 - 22/8). Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch định vị một khu vực trải dài từ Ấn Độ đến Trung Đông và châu Phi trở thành một khu vực kinh tế mới.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều vụ lừa đảo thông qua việc tư vấn đầu tư vào các sàn tiền ảo đang gia tăng nhanh chóng. Tiền ảo là khái niệm dễ bị nhầm lẫn với tiền điện tử và tiền kỹ thuật số. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người dễ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Lâm Thị Thu Em (tức “má Hạnh”,) cùng con trai điều hành, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Hoài Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Phương Đông Building, cùng Trần Quốc Tuấn - nhân viên công ty, về hành vi “Gây ô nhiễm môi trường”.