(ANTV) - Cuộc sống không thiếu phép màu nếu chúng ta luôn giữ niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp. Bằng lối sống tích cực, một người đàn ông mắc ung thư giai đoạn cuối đã sống được thêm gần ba thập kỷ nữa sau khi chuyển về sống tại vùng đất Blue zones (vùng Xanh). Bí quyết nào đã giúp ông kéo dài tuổi thọ một cách thần kỳ?
Khi Stamatis Moraitis 66 tuổi, các bác sĩ nói rằng ông chỉ còn sống được khoảng 6-9 tháng nữa. Trước khi đi khám, Moraitis, người đã sống gần như cả đời ở ngoại ô New York và Florida (Mỹ), cảm thấy khó thở và không thể hoàn thành một ngày làm việc như trước đây. Theo các bác sĩ, ông đã bị ung thư phổi giai đoạn cuối.
Vì vậy, ông bố ba con người Hy Lạp đã quyết định cùng vợ mình trở về quê hương, sống trên hòn đảo Ikaria – một trong 5 vùng đất Blue zones (Vùng Xanh) của thế giới, nằm giữa Athens và Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải. Ông không muốn gia đình phải gánh khoản phí tổ chức tang lễ lên tới hàng nghìn USD ở Mỹ.
Ông Stamatis Moraitis – Người dân Hy Lạp nói: "Lúc đó tôi mong được chôn cất bên cạnh gia đình, bên bờ biển, nơi người thân của tôi chỉ tốn vài trăm USD".
Nhưng khi ông trở lại Ikaria, một điều đặc biệt đã xảy ra. Moraitis không biết rằng ông đang quay trở lại một địa điểm biệt lập, độc đáo, một hòn đảo nơi mọi người thường xuyên sống trên 100 tuổi. Dần dần, ông bắt đầu tận hưởng cuộc sống tại đây. Ông được hít thở không khí trong lành, chiêm ngưỡng làn nước trong xanh, uống rượu với bạn bè cũ.
Ông Stamatis Moraitis – Người dân Hy Lạp cho biết:“Tôi bắt đầu trồng nho ở sân sau. Tôi nhận ra mình sẽ không còn sống để thưởng thức rượu vào thời điểm nho được thu hoạch, nhưng ít nhất vợ tôi sẽ còn những cây nho để tưởng nhớ tôi."
Thế nhưng ba thập kỷ sau, ông vẫn còn sống và đã trồng tất cả các loại trái cây và rau quả - bao gồm nho làm rượu và ô liu làm dầu - trên trang trại của gia đình.
Khi Dan Buettner, chuyên gia về tuổi thọ, tác giả cuốn sách "Sống tới 100 tuổi: bí mật của những vùng đất Blue zones", hỏi Moraitis bí quyết của ông, ông chỉ nhún vai:
Ông Stamatis Moraitis – Người dân Hy Lạp chia sẻ: "Tôi không biết! Tôi đoán là tôi đã quên mình phải chết".
Không rõ điều gì đã khiến Moraitis sống thêm được ba thập kỷ sau khi được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối. Có thể ông có một số phẩm chất di truyền đặc biệt thường thấy ở những người sống "siêu trường thọ", giúp họ tránh được các bệnh như ung thư.
Tuy nhiên, Buettner nghi ngờ rằng, rất có thể yếu tố chính tạo nên tuổi thọ của chúng ta không nằm ở bên trong cơ thể mà là ở môi trường xung quanh - con người, cây cỏ, không khí, lối sống. Một nghiên cứu về các cặp song sinh người Đan Mạch cho thấy di truyền chỉ quyết định khoảng 20-25% tuổi thọ của chúng ta.
Đối với Moraitis, môi trường sống hàng ngày đã cho ông mục đích vận động mỗi ngày cho đến cuối đời.
Ông Stamatis Moraitis – Người dân Hy Lạp nói:“Nếu muốn nấu ăn với dầu ô liu hoặc nho, tôi sẽ phải đi ra ngoài và leo lên thang để hái chúng. Việc dễ hay khó thì tôi cũng phải làm được".
Ngoài vận động, Moraitis không làm gì khác ngoài việc ăn thực phẩm nguyên chất, rượu nguyên chất, thảo dược nguyên chất. Bằng lối sống tích cực, người đàn ông bị mắc ung thư này đã kéo dài tuổi thọ thêm gần ba thập kỷ nữa và qua đời ở tuổi 98.
(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.
(ANTV) - Sáng ngày 23/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ông John McIntyre, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.
(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.
(ANTV) - Ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/4 tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk khiến nam sinh lớp 12 tử vong tại bệnh viện.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.