(ANTV) - Trong bối cảnh châu Âu đối mặt với bài toán giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, một thành phố cảng tại Pháp đã triển khai một giải pháp đột phá đó là biến rác thải không thể tái chế thành nguồn nhiệt năng phục vụ cho hệ thống sưởi ấm đô thị. Sáng kiến này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn giảm đáng kể chi phí sinh hoạt cho người dân.
Mỗi ngày, nhà máy xử lý chất thải nằm trong khu công nghiệp của thành phố Le Havre tiếp nhận 300 tấn rác thải không thể tái chế để đốt ở nhiệt độ cực cao, trên 1.000°C. Lượng nhiệt này được dùng đun sôi nước cung cấp hơi nước nóng khoảng 900C cho hệ thống sưởi ấm ngầm của thành phố, cung cấp hệ thống sưởi trong các tòa nhà. Nước nguội sẽ chảy trở về nhà máy.
Hệ thống sưởi khép kín này giúp giảm lượng khí thải CO2 ít nhất ba lần so với việc sưởi ấm bằng khí đốt và giúp tiết kiệm 30% chi phí sử dụng cho người dân. Nhà máy trị giá 85 triệu euro này cung cấp nhiệt năng sưởi ấm cho hơn 37.000 hộ gia đình, tạo ra một vòng tuần hoàn năng lượng xanh cho thành phố Le Havre.
Robot phục vụ tại nhà hàng ở Havana thu hút khách hàng
Giữa lúc Cuba vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu điện và cơ sở hạ tầng công nghệ còn hạn chế, một nhà hàng ở thủ đô Havana đã tạo nên sự khác biệt đầy bất ngờ. Tại đây, khách không chỉ gọi món qua máy tính bảng, mà còn được chính robot phục vụ tận bàn. Câu chuyện dưới đây cho thấy công nghệ đang dần len lỏi vào đời sống hàng ngày tại đảo quốc Caribe này.
Tại nhà hàng Doña Alicia ở Havana, một robot phục vụ nhỏ gọn đang trở thành “ngôi sao” mới, gây tò mò và thích thú cho cả người dân lẫn du khách. Từ việc mang món ăn, chào hỏi, đến… bắt tay, tất cả đều được robot thực hiện một cách thuần thục.
Bà SONIA PÉREZ, Khách hàng chia sẻ: “Tôi thấy giống như đang ở trong phim vậy! Robot mang đồ ăn, cảm ơn tôi, tôi đáp lại, rồi bắt tay và chào tạm biệt. Thật không thể tin được!”
Dù việc tự động hóa đã phổ biến tại nhiều quốc gia, nhưng với Cuba – nơi Internet chỉ mới phổ biến từ năm 2018 và thường xuyên mất điện – thì đây là một bước đi táo bạo.
Ông YADIEL HERNÁNDEZ – Quản lý nhà hàng cho biết: “Việc đưa robot vào Cuba là ý tưởng táo bạo, giúp chúng tôi gây ấn tượng mạnh và thu hút khách hàng mới.”
Bà MARIKO OHATA, Khách hàng chia sẻ: “Ở đây thật tiện lợi. Khi tôi mệt và không thể giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha, chỉ cần dùng bảng cảm ứng là có thể đặt mọi thứ.”
Kể từ khi mở cửa 7 năm trước, nhà hàng Doña Alicia đã từng bước số hóa dịch vụ – từ máy tính bảng, trợ lý giọng nói Alexa, cho đến nay là robot phục vụ. Dù còn nhiều thách thức, nhưng “phục vụ bằng robot” giờ đây đã không còn là điều xa vời tại Havana.
(ANTV) - Chiều ngày 11/12, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).
(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.
(ANTV) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố các cuộc tập trận phối hợp Hàn - Mỹ chỉ là phương tiện để tiến tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.
(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.
(ANTV) - Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm qua đã ra lệnh ngăn việc Tổng thống Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới Los Angeles, đồng thời yêu cầu trao lại quyền kiểm soát lực lượng này cho Thống đốc bang California.