(ANTV) - Trong bối cảnh châu Âu đối mặt với bài toán giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, một thành phố cảng tại Pháp đã triển khai một giải pháp đột phá đó là biến rác thải không thể tái chế thành nguồn nhiệt năng phục vụ cho hệ thống sưởi ấm đô thị. Sáng kiến này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn giảm đáng kể chi phí sinh hoạt cho người dân.
Mỗi ngày, nhà máy xử lý chất thải nằm trong khu công nghiệp của thành phố Le Havre tiếp nhận 300 tấn rác thải không thể tái chế để đốt ở nhiệt độ cực cao, trên 1.000°C. Lượng nhiệt này được dùng đun sôi nước cung cấp hơi nước nóng khoảng 900C cho hệ thống sưởi ấm ngầm của thành phố, cung cấp hệ thống sưởi trong các tòa nhà. Nước nguội sẽ chảy trở về nhà máy.
Hệ thống sưởi khép kín này giúp giảm lượng khí thải CO2 ít nhất ba lần so với việc sưởi ấm bằng khí đốt và giúp tiết kiệm 30% chi phí sử dụng cho người dân. Nhà máy trị giá 85 triệu euro này cung cấp nhiệt năng sưởi ấm cho hơn 37.000 hộ gia đình, tạo ra một vòng tuần hoàn năng lượng xanh cho thành phố Le Havre.
Robot phục vụ tại nhà hàng ở Havana thu hút khách hàng
Giữa lúc Cuba vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu điện và cơ sở hạ tầng công nghệ còn hạn chế, một nhà hàng ở thủ đô Havana đã tạo nên sự khác biệt đầy bất ngờ. Tại đây, khách không chỉ gọi món qua máy tính bảng, mà còn được chính robot phục vụ tận bàn. Câu chuyện dưới đây cho thấy công nghệ đang dần len lỏi vào đời sống hàng ngày tại đảo quốc Caribe này.
Tại nhà hàng Doña Alicia ở Havana, một robot phục vụ nhỏ gọn đang trở thành “ngôi sao” mới, gây tò mò và thích thú cho cả người dân lẫn du khách. Từ việc mang món ăn, chào hỏi, đến… bắt tay, tất cả đều được robot thực hiện một cách thuần thục.
Bà SONIA PÉREZ, Khách hàng chia sẻ: “Tôi thấy giống như đang ở trong phim vậy! Robot mang đồ ăn, cảm ơn tôi, tôi đáp lại, rồi bắt tay và chào tạm biệt. Thật không thể tin được!”
Dù việc tự động hóa đã phổ biến tại nhiều quốc gia, nhưng với Cuba – nơi Internet chỉ mới phổ biến từ năm 2018 và thường xuyên mất điện – thì đây là một bước đi táo bạo.
Ông YADIEL HERNÁNDEZ – Quản lý nhà hàng cho biết: “Việc đưa robot vào Cuba là ý tưởng táo bạo, giúp chúng tôi gây ấn tượng mạnh và thu hút khách hàng mới.”
Bà MARIKO OHATA, Khách hàng chia sẻ: “Ở đây thật tiện lợi. Khi tôi mệt và không thể giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha, chỉ cần dùng bảng cảm ứng là có thể đặt mọi thứ.”
Kể từ khi mở cửa 7 năm trước, nhà hàng Doña Alicia đã từng bước số hóa dịch vụ – từ máy tính bảng, trợ lý giọng nói Alexa, cho đến nay là robot phục vụ. Dù còn nhiều thách thức, nhưng “phục vụ bằng robot” giờ đây đã không còn là điều xa vời tại Havana.
(ANTV) - Chiều tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để tiếp tục cho ý kiến về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại một tàu chở hàng neo đậu ngoài khu vực Chi nhánh khai thác Cảng số 1 – Công ty Cổ phần Cảng Quốc tế Trung Nam Cà Ná tối ngày 16/3, hậu quả làm 3 người chết, 2 người bị thương.
(ANTV) - Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì của Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), khiến hơn 80 người nhập viện, ngày 16/3, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thông tin, trên cơ sở các bằng chứng dịch tễ, lâm sàng, kết quả xét nghiệm, ngành chức năng xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do vi khuẩn salmonella liên quan đến bánh mì kẹp thịt.
(ANTV) - Ngay ngày 16/3, Công an TP Hà Nội đã thông tin làm rõ một đường dây kêu gọi đầu tư đồng tiền mã hóa FTXF chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Ngay trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng triệt phá một hệ sinh thái công nghệ mang tên Xintel được dựng lên để kêu gọi đầu tư tiền ảo trên phạm vi cả nước. Đằng sau những lời quảng bá về công nghệ và cơ hội sinh lời hấp dẫn là một đường dây lừa đảo với quy mô đặc biệt lớn.
(ANTV) - Trong thời đại số, Internet và mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an toàn thông tin, đặc biệt là tình trạng lộ, lọt dữ liệu cá nhân và các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng. Thực tế cho thấy, học sinh đang là nhóm đối tượng dễ bị các loại tội phạm công nghệ cao nhắm tới. Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ dữ liệu cá nhân và sử dụng mạng an toàn là hết sức cần thiết. Ghi nhận tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.
(ANTV) - Ngày 17/3, thông tin từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vụ việc người dân sử dụng vật thể bay tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (TP Hải Phòng), khiến 8 chuyến bay không thể hạ, cất cánh theo lộ trình.
(ANTV) - Tại Công viên phần mềm Quang Trung, TPHCM vừa diễn ra lễ ký kết chiến lược thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước; trong đó tập trung lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ và lãnh đạo UBND TPHCM cũng đạt mục tiêu xây dựng Công viên này trở thành đô thị khoa học, gắn với nghiên cứu-phát triển, đổi mới sáng tạo và sản xuất các sản phẩm-dịch vụ công nghệ cao, công nghệ lõi.
(ANTV) - Sau thành công của tuyến Bến Thành – Suối Tiên, hiện TP.HCM đã bước vào giai đoạn tăng tốc thi công Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương. Phát triển hệ thống đường sắt đô thị được xem là giải pháp căn cơ nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại TP.HCM. Theo quy hoạch, đến năm 2030, thành phố đặt mục tiêu hoàn thành khoảng 187 km metro, metro số 2 là bước tiếp theo trong những bước hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
(ANTV) - Sáng nay 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 17 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc. Cùng dự Phiên họp có đông đảo đại diện các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương biên giới và một số tỉnh, thành phố của hai nước.
(ANTV) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, từ ngày 15 đến ngày 17/3, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Trung Quốc do đồng chí Vương Tiểu Hồng, Bí thư Ban Bí thư, Bộ trưởng dẫn đầu đã sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ 9 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc.