(ANTV) - Trong bối cảnh châu Âu đối mặt với bài toán giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, một thành phố cảng tại Pháp đã triển khai một giải pháp đột phá đó là biến rác thải không thể tái chế thành nguồn nhiệt năng phục vụ cho hệ thống sưởi ấm đô thị. Sáng kiến này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn giảm đáng kể chi phí sinh hoạt cho người dân.
Mỗi ngày, nhà máy xử lý chất thải nằm trong khu công nghiệp của thành phố Le Havre tiếp nhận 300 tấn rác thải không thể tái chế để đốt ở nhiệt độ cực cao, trên 1.000°C. Lượng nhiệt này được dùng đun sôi nước cung cấp hơi nước nóng khoảng 900C cho hệ thống sưởi ấm ngầm của thành phố, cung cấp hệ thống sưởi trong các tòa nhà. Nước nguội sẽ chảy trở về nhà máy.
Hệ thống sưởi khép kín này giúp giảm lượng khí thải CO2 ít nhất ba lần so với việc sưởi ấm bằng khí đốt và giúp tiết kiệm 30% chi phí sử dụng cho người dân. Nhà máy trị giá 85 triệu euro này cung cấp nhiệt năng sưởi ấm cho hơn 37.000 hộ gia đình, tạo ra một vòng tuần hoàn năng lượng xanh cho thành phố Le Havre.
Robot phục vụ tại nhà hàng ở Havana thu hút khách hàng
Giữa lúc Cuba vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu điện và cơ sở hạ tầng công nghệ còn hạn chế, một nhà hàng ở thủ đô Havana đã tạo nên sự khác biệt đầy bất ngờ. Tại đây, khách không chỉ gọi món qua máy tính bảng, mà còn được chính robot phục vụ tận bàn. Câu chuyện dưới đây cho thấy công nghệ đang dần len lỏi vào đời sống hàng ngày tại đảo quốc Caribe này.
Tại nhà hàng Doña Alicia ở Havana, một robot phục vụ nhỏ gọn đang trở thành “ngôi sao” mới, gây tò mò và thích thú cho cả người dân lẫn du khách. Từ việc mang món ăn, chào hỏi, đến… bắt tay, tất cả đều được robot thực hiện một cách thuần thục.
Bà SONIA PÉREZ, Khách hàng chia sẻ: “Tôi thấy giống như đang ở trong phim vậy! Robot mang đồ ăn, cảm ơn tôi, tôi đáp lại, rồi bắt tay và chào tạm biệt. Thật không thể tin được!”
Dù việc tự động hóa đã phổ biến tại nhiều quốc gia, nhưng với Cuba – nơi Internet chỉ mới phổ biến từ năm 2018 và thường xuyên mất điện – thì đây là một bước đi táo bạo.
Ông YADIEL HERNÁNDEZ – Quản lý nhà hàng cho biết: “Việc đưa robot vào Cuba là ý tưởng táo bạo, giúp chúng tôi gây ấn tượng mạnh và thu hút khách hàng mới.”
Bà MARIKO OHATA, Khách hàng chia sẻ: “Ở đây thật tiện lợi. Khi tôi mệt và không thể giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha, chỉ cần dùng bảng cảm ứng là có thể đặt mọi thứ.”
Kể từ khi mở cửa 7 năm trước, nhà hàng Doña Alicia đã từng bước số hóa dịch vụ – từ máy tính bảng, trợ lý giọng nói Alexa, cho đến nay là robot phục vụ. Dù còn nhiều thách thức, nhưng “phục vụ bằng robot” giờ đây đã không còn là điều xa vời tại Havana.
(ANTV) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Đức đã chính thức thông qua gói biện pháp của Chính phủ nhằm kiểm soát đà tăng của giá nhiên liệu, trong bối cảnh giá xăng dầu tăng mạnh do tác động của xung đột tại Trung Đông.
(ANTV) - Quân đội Iran ngày 28/3 tuyên bố đã tấn công và phá hủy một kho chứa hệ thống chống thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), mà Tehran cho là được sử dụng để hỗ trợ lực lượng Mỹ trong khu vực.
(ANTV) - Mặc dù công tác trong ngành y tế, nhưng không khoác trên mình những chiếc áo blouse trắng, những người làm công tác xã hội chọn cho mình một ngã rẽ thầm lặng. Họ lắng nghe, can thiệp tâm lý lâm sàng, quan tâm người bệnh như người thân, họ chính là “tấm phao cứu sinh” của người bệnh nghèo, giúp người bệnh xóa bỏ mặc cảm và có thêm nghị lực sống, và họ cũng chính là cầu nối giữa nhà hảo tâm với những hoàn cảnh khó khăn,
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phối hợp Công an phường Phú Thuận đã nhanh chóng xác minh, mời làm việc hai đương sự liên quan đến vụ việc xô xát xảy ra tại một cây xăng trên địa bàn, qua đó bước đầu làm rõ diễn biến vụ việc.
(ANTV) - Công an xã Trà Tân, TP Đà Nẵng vừa phối hợp lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và lực lượng bảo vệ rừng tổ chức tuần tra, truy quét hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.
(ANTV) - Trong thế giới rượu vang – nơi hương vị luôn thay đổi theo thời gian – một phát hiện khoa học mới đang khiến giới chuyên gia bất ngờ: giống nho Pinot Noir ngày nay gần như giống hệt với loại được trồng cách đây 600 năm. Phát hiện này có thể làm thay đổi tư duy của các nhà sản xuất rượu vang, trong một ngành công nghiệp dường như luôn yêu cầu sự đổi mới và sáng tạo không ngừng.
(ANTV) - Chiều 28/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì phiên họp lần thứ hai năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ, kết hợp với trực tuyến với Ban chỉ đạo của các tỉnh, thành phố.
(ANTV) - Chiều 28/3, một xe tải chở máy móc nông nghiệp lưu thông trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đoạn qua xã Thuận Bắc (tỉnh Khánh Hòa), bất ngờ bốc cháy, khiến giao thông ùn ứ kéo dài hơn 1 km.
(ANTV) - Tại cuộc họp Ngoại trưởng G7 diễn ra ngày 27/3 tại Pháp, Mỹ nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh đối với chiến dịch quân sự tại Iran, đồng thời thúc đẩy một kế hoạch hậu chiến cho eo biển Hormuz. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Mỹ và các đồng minh tiếp tục bộc lộ rõ.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn lớn vừa xảy ra tại nhà máy xử lý chất thải ở khu vực cảng Maastricht của Hà Lan.