Chủ Nhật, 03/05/2026 04:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến rác thải không thể tái chế thành nhiệt năng

(ANTV) - Trong bối cảnh châu Âu đối mặt với bài toán giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, một thành phố cảng tại Pháp đã triển khai một giải pháp đột phá đó là biến rác thải không thể tái chế thành nguồn nhiệt năng phục vụ cho hệ thống sưởi ấm đô thị. Sáng kiến này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn giảm đáng kể chi phí sinh hoạt cho người dân.

Mỗi ngày, nhà máy xử lý chất thải nằm trong khu công nghiệp của thành phố Le Havre tiếp nhận 300 tấn rác thải không thể tái chế để đốt ở nhiệt độ cực cao, trên 1.000°C. Lượng nhiệt này được dùng đun sôi nước cung cấp hơi nước nóng khoảng 900C cho hệ thống sưởi ấm ngầm của thành phố, cung cấp hệ thống sưởi trong các tòa nhà. Nước nguội sẽ chảy trở về nhà máy.

Hệ thống sưởi khép kín này giúp giảm lượng khí thải CO2 ít nhất ba lần so với việc sưởi ấm bằng khí đốt và giúp tiết kiệm 30% chi phí sử dụng cho người dân. Nhà máy trị giá 85 triệu euro này cung cấp nhiệt năng sưởi ấm cho hơn 37.000 hộ gia đình, tạo ra một vòng tuần hoàn năng lượng xanh cho thành phố Le Havre.

Robot phục vụ tại nhà hàng ở Havana thu hút khách hàng

Giữa lúc Cuba vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu điện và cơ sở hạ tầng công nghệ còn hạn chế, một nhà hàng ở thủ đô Havana đã tạo nên sự khác biệt đầy bất ngờ. Tại đây, khách không chỉ gọi món qua máy tính bảng, mà còn được chính robot phục vụ tận bàn. Câu chuyện dưới đây cho thấy công nghệ đang dần len lỏi vào đời sống hàng ngày tại đảo quốc Caribe này.

Tại nhà hàng Doña Alicia ở Havana, một robot phục vụ nhỏ gọn đang trở thành “ngôi sao” mới, gây tò mò và thích thú cho cả người dân lẫn du khách. Từ việc mang món ăn, chào hỏi, đến… bắt tay, tất cả đều được robot thực hiện một cách thuần thục.

Bà SONIA PÉREZ, Khách hàng chia sẻ: “Tôi thấy giống như đang ở trong phim vậy! Robot mang đồ ăn, cảm ơn tôi, tôi đáp lại, rồi bắt tay và chào tạm biệt. Thật không thể tin được!”

Dù việc tự động hóa đã phổ biến tại nhiều quốc gia, nhưng với Cuba – nơi Internet chỉ mới phổ biến từ năm 2018 và thường xuyên mất điện – thì đây là một bước đi táo bạo.

Ông YADIEL HERNÁNDEZ – Quản lý nhà hàng cho biết: “Việc đưa robot vào Cuba là ý tưởng táo bạo, giúp chúng tôi gây ấn tượng mạnh và thu hút khách hàng mới.”

Bà MARIKO OHATA, Khách hàng chia sẻ: “Ở đây thật tiện lợi. Khi tôi mệt và không thể giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha, chỉ cần dùng bảng cảm ứng là có thể đặt mọi thứ.”

Kể từ khi mở cửa 7 năm trước, nhà hàng Doña Alicia đã từng bước số hóa dịch vụ – từ máy tính bảng, trợ lý giọng nói Alexa, cho đến nay là robot phục vụ. Dù còn nhiều thách thức, nhưng “phục vụ bằng robot” giờ đây đã không còn là điều xa vời tại Havana.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” – hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Với lượng người dân, du khách tập trung đông, không gian tổ chức rộng, nhiều hoạt động diễn ra đồng thời, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất, huy động đồng bộ các lực lượng, giữ vững tuyệt đối an toàn cho toàn bộ chương trình ngay từ thời điểm khai mạc.

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh số 9 Ngô Tất Tố, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. HCM, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khẩn trương tiếp cận hiện trường.

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc công tác thường trực bảo đảm khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tình hình khám, cấp cứu, nhập viện và tử vong nghi do tai nạn giao thông cơ bản ổn định, không có đột biến. Các bệnh viện duy trì thường trực xuyên lễ, phục vụ người bệnh kịp thời.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm 2026. Năm nay trên cả nước có rất nhiều các lễ hội lớn ở nhiều địa phương và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân cũng rất đa dạng, phong phú. Nhìn chung các hoạt động lễ hội, vui chơi đều được diễn ra tương đối thuận lợi và an toàn nhờ có sự nỗ lực của lực lượng CAND.

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục thông qua các nền tảng học tập trực tuyến, hệ thống quản trị và trợ lý ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để khai thác hiệu quả AI cần sự cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, trong đó AI đóng vai trò “dẫn đường”, còn giáo viên vẫn giữ vai trò cốt lõi trong việc truyền cảm hứng, định hướng giá trị và kết nối cảm xúc. Đây cũng là chủ điểm chính của Diễn đàn Công nghệ giáo dục EDTECH 2026 do Hội tin học TP. HCM và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM tổ chức.

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hôm nay (2/5), tại tỉnh Nghệ An, giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 đã chính thức khép lại. Sự kiện thu hút hàng nghìn người yêu chạy bộ từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, tạo nên bầu không khí thể thao sôi động và giàu cảm xúc. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại Mali đang diễn biến nghiêm trọng khi nhóm vũ trang Jama’at Nusrat al-Islam wal-Muslimin (gọi tắt là JNIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, gia tăng các hoạt động quân sự quanh thủ đô Bamako và kêu gọi nổi dậy chống chính quyền quân sự hiện nay.

Xem thêm