Thứ Ba, 23/12/2025 14:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO: Biến thể COVID-19 mới XBB.1.16 gây bệnh mắt

BT

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong tuần qua đã thêm biến thể phụ mới đang lây lan nhanh của Omicron XBB.1.16, còn được biết đến với tên gọi Arcturus, vào danh sách biến thể mới đáng quan tâm. Biến thể này gây ra các triệu chứng cơ bản của COVID-19 là sốt và ho, cùng với đó là các bệnh mắt như viêm kết mạc, đau mắt đỏ, ngứa mắt.

WHO cảnh báo, tốc độ lây nhiễm của Arcturus nhanh gấp 1,17-1,27 lần so với biến thể Omicron và khả năng cao biến thể này sẽ lan rộng tại Hàn Quốc.

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, một biến thể mới xuất hiện thường sẽ có khả năng né tránh miễn dịch cao hơn, song hiện vẫn chưa có báo cáo nào về việc biến thể mới này có mức độ chuyển bệnh nặng hơn các biến thể khác.

Số ca mắc COVID-19 mới bình quân/ngày trong tuần từ 16/4-22/4 ở Hàn Quốc tăng 18% so với tuần trước đó. Hệ số lây nhiễm là 1,08, lớn hơn 1, có nghĩa là dịch bệnh đang lây lan rộng.

Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh đã công bố lợi nhuận ròng tăng vọt trong quý I năm nay. Có được khởi đầu thuận lợi này là do hãng không bị đội chi phí phát sinh, trong khi doanh thu từ các liệu pháp điều trị ung thư cũng giúp tăng lợi nhuận sau thuế.

Arcturus là biến thể chiếm chủ đạo ở Ấn Độ, chủ yếu gây ra các triệu chứng COVID-19 nhẹ. Biến thể này cũng được phát hiện ở 32 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Trong báo cáo kinh doanh quý I vừa qua, AstraZeneca cho biết lợi nhuận ròng của hãng đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,8 tỉ USD (tương đương 1,6 tỉ euro) nhờ doanh thu ở các thị trường mới nổi.

Nếu không tính doanh thu từ các sản phẩm liên quan COVID-19, doanh thu của AstraZeneca tăng 10%, lên 10,7 tỉ USD. Trong đó doanh thu từ thuốc điều trị ung thư tăng 14%.

Trước đó, AstraZeneca đã bị ảnh hưởng vì chi phí phát sinh do tái cấu trúc và các khoản chi phi pháp lý vào đầu năm ngoái, liên quan đến thương vụ mua lại hãng công nghệ sinh học Alexion của Mỹ trị giá 39 tỉ USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy nã 4 đối tượng về tội giết người và mua bán ma túy

Truy nã 4 đối tượng về tội giết người và mua bán ma túy

Truy nã 23/12/2025

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

 Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.

 Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 23/12/2025

(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.

Xem thêm