Thứ Sáu, 03/04/2026 20:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến xác chim thành máy bay không người lái

(ANTV) - Máy bay không người lái - cụm từ khiến chúng ta liên tưởng đến những chiếc máy bay nhỏ gọn và được chế tạo từ các vật liệu nhân tạo. Tuy nhiên, rất nhiều tổ chức nghiên cứu quốc tế lại hướng đến một chiếc máy bay không người lái có vật liệu thuần tự nhiên.

Thay vì sử dụng vật liệu nhân tạo, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ đã tiết lộ cách họ phát triển thành công máy bay không người lái từ xác những con chim đã chết.

Tiến sĩ Mostafa Hassanalian - Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ cho biết: “Thứ duy nhất chúng tôi cần là một thiết kế có thể đặt vào bên trong một con chim đã chết và khiến chúng “hồi sinh”. Chúng tôi sẽ tính toán trọng lượng của chim khi chúng còn đang sống, tần suất vỗ cánh, góc độ chuyển động và tạo ra một thứ gì đó tương tự."

Những chiếc máy bay không người lái này được gọi là "ornithopters", được thiết kế theo cách bay của chim. Chúng bao gồm một bộ cánh vỗ và chạy bằng cánh quạt cơ khí.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kết hợp bộ phận của nhiều loài chim và cơ chế vỗ cánh nhân tạo của máy bay không người lái để nó trông và di chuyển gần giống như một con chim thật.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chú ý đến màu sắc của máy bay không người lái. Nó không hoàn toàn sử dụng màu thật từ một con chim còn sống, mà được áp dụng cùng cơ chế màu của máy bay thông thường để tăng hiệu quả chuyến bay.

Tiến sĩ Mostafa Hassanalian - Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ cho biết: “Không thể phủ nhận thiết bị này hữu ích trong lĩnh vực quân sự. Nhưng những gì chúng tôi hướng đến là cho mục đích dân sự. Chúng tôi muốn ứng dụng nó để tìm hiểu thêm về động vật hoang dã hoặc giám sát các loài chim."

Bằng cách sử dụng những máy bay không người lái này để quan sát các loài chim di cư, các nhà nghiên cứu cũng hy vọng học được cách áp dụng các phương pháp tự nhiên vào máy bay.

Loại máy bay không người lái này cũng có thể được sử dụng để theo dõi nạn phá rừng và săn trộm trong tương lai, cũng như tham gia vào những nhiệm vụ quân sự. Tuy nhiên, nhược điểm là phiên bản hiện tại vẫn phát ra âm thanh quá lớn để sử dụng trong các nhiệm vụ cần sự kín đáo.

Lò vi sóng di động đầu tiên trên thế giới

Nhà sản xuất dụng cụ điện Makita của Nhật Bản mới đây đã cho ra mắt loại lò vi sóng di động đầu tiên chạy bằng pin. Thiết bị này sẽ rất hữu ích tại các công trường xây dựng, cho các buổi cắm trại hay khi ăn uống trong xe hơi và khi xảy ra thảm họa.

Mẫu lò vi sóng di động của Makita có gắn hai bộ pin lithium-ion 40V. Lò có thể hoạt động với công suất 500W trong tối đa 8 phút, sau đó sẽ tự động chuyển sang chế độ công suất thấp hơn 350W để tiết kiệm pin.

Mẫu lò này có dung tích đến 8l và chỉ nặng 8,8 kg và có thể hâm nóng khoảng 11 phần ăn trưa hoặc 20 phần đồ uống trong tủ lạnh bằng hai viên pin được sạc đầy.

Mẫu lò vi sóng di động mới của hãng Makita tương thích với nhiều loại pin. Nó còn đóng vai trò như bộ sạc điện thoại di động bởi mặt sau có khe cắm USB. Loại lò này hiện chỉ mới ra mắt ở thị trường Nhật Bản, nếu thành công ở quê hương, thiết bị có thể sẽ sớm xuất hiện ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội: Linh hoạt điều tiết giao thông tại công trình chống ngập

Hà Nội: Linh hoạt điều tiết giao thông tại công trình chống ngập

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Trên nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội, các công trình chống ngập đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm, kéo theo việc dựng rào chắn và thu hẹp mặt đường, đặc biệt tại những khu vực có mật độ phương tiện lớn, vì thế áp lực giao thông cũng gia tăng rõ rệt. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết linh hoạt, vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa duy trì việc đi lại của người dân.

Miễn phí xe buýt tại TP.HCM: Cú hích cho giao thông công cộng

Miễn phí xe buýt tại TP.HCM: Cú hích cho giao thông công cộng

Kinh tế 03/04/2026

(ANTV) - Giữa những áp lực ngày càng lớn của đô thị như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và chi phí sinh hoạt gia tăng, thông tin TPHCM sẽ miễn phí xe buýt cho người dân thành phố đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong phát triển giao thông công cộng, không chỉ nhằm hỗ trợ người dân đi lại mà còn kỳ vọng tạo ra cú hích thay đổi thói quen di chuyển.

Lập lại trật tự đô thị: Quan trọng là thay đổi ý thức

Lập lại trật tự đô thị: Quan trọng là thay đổi ý thức

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý, một số địa phương đã có cách làm linh hoạt, công khai thông tin về thời gian, tuyến đường kiểm tra để người dân chủ động chấp hành, từng bước hình thành ý thức tự giác, thay vì chỉ tập trung xử phạt.

Những kẽ hở nhìn từ vụ thịt lợn bẩn tuồn vào trường học

Những kẽ hở nhìn từ vụ thịt lợn bẩn tuồn vào trường học

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - An toàn thực phẩm trong trường học là nơi đáng lẽ phải là môi trường an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ em nhưng lại đang đứng trước những mối lo ngại về thực phẩm bẩn bủa vây. Những ngày vừa qua, vụ việc đường dây tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh vào các bếp ăn, trong đó có nhiều trường học tại Hà Nội, đang khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ.

Công an Phú Thọ bảo đảm an ninh trật tự Lễ hội Tây Thiên

Công an Phú Thọ bảo đảm an ninh trật tự Lễ hội Tây Thiên

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Diễn ra từ 15 đến 17/2 âm lịch, lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn của khu vực phía Bắc. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, năm đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái.

Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước

Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước

Pháp luật 03/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt bị can để tạm giam đối Phạm Văn Lộc (SN 1980, trú tại phường Mường Thanh) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Đức: Chính phủ liên minh đối mặt áp lực cải cách

Đức: Chính phủ liên minh đối mặt áp lực cải cách

Thế giới 03/04/2026

(ANTV) - Theo kết quả cuộc khảo sát “Xu hướng nước Đức” do đài ARD tiến hành và công bố ngày 2/4, mức độ hài lòng của người dân Đức với chính phủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU)-Dân chủ Xã hội (SPD) đang giảm mạnh. 84% số người được hỏi không hài lòng với hoạt động của chính phủ, mức cao kỷ lục kể từ khi Thủ tướng Đức lên nắm quyền vào tháng 5/2025.

Đề xuất tạm ứng ngân sách 4.000 - 5.000 đồng/lít xăng dầu để bình ổn giá

Đề xuất tạm ứng ngân sách 4.000 - 5.000 đồng/lít xăng dầu để bình ổn giá

Kinh tế 03/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định cơ chế tạm ứng ngân sách trung ương cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu, trong bối cảnh dư địa của quỹ hiện hữu gần như đã cạn kiệt. Theo đề xuất, mức chi tạm ứng ban đầu có thể lên tới 4.000 - 5.000 đồng mỗi lít xăng dầu nhằm hỗ trợ điều hành giá trong ngắn hạn.

Xem thêm