Chủ Nhật, 12/04/2026 23:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến xác chim thành máy bay không người lái

(ANTV) - Máy bay không người lái - cụm từ khiến chúng ta liên tưởng đến những chiếc máy bay nhỏ gọn và được chế tạo từ các vật liệu nhân tạo. Tuy nhiên, rất nhiều tổ chức nghiên cứu quốc tế lại hướng đến một chiếc máy bay không người lái có vật liệu thuần tự nhiên.

Thay vì sử dụng vật liệu nhân tạo, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ đã tiết lộ cách họ phát triển thành công máy bay không người lái từ xác những con chim đã chết.

Tiến sĩ Mostafa Hassanalian - Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ cho biết: “Thứ duy nhất chúng tôi cần là một thiết kế có thể đặt vào bên trong một con chim đã chết và khiến chúng “hồi sinh”. Chúng tôi sẽ tính toán trọng lượng của chim khi chúng còn đang sống, tần suất vỗ cánh, góc độ chuyển động và tạo ra một thứ gì đó tương tự."

Những chiếc máy bay không người lái này được gọi là "ornithopters", được thiết kế theo cách bay của chim. Chúng bao gồm một bộ cánh vỗ và chạy bằng cánh quạt cơ khí.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kết hợp bộ phận của nhiều loài chim và cơ chế vỗ cánh nhân tạo của máy bay không người lái để nó trông và di chuyển gần giống như một con chim thật.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chú ý đến màu sắc của máy bay không người lái. Nó không hoàn toàn sử dụng màu thật từ một con chim còn sống, mà được áp dụng cùng cơ chế màu của máy bay thông thường để tăng hiệu quả chuyến bay.

Tiến sĩ Mostafa Hassanalian - Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ cho biết: “Không thể phủ nhận thiết bị này hữu ích trong lĩnh vực quân sự. Nhưng những gì chúng tôi hướng đến là cho mục đích dân sự. Chúng tôi muốn ứng dụng nó để tìm hiểu thêm về động vật hoang dã hoặc giám sát các loài chim."

Bằng cách sử dụng những máy bay không người lái này để quan sát các loài chim di cư, các nhà nghiên cứu cũng hy vọng học được cách áp dụng các phương pháp tự nhiên vào máy bay.

Loại máy bay không người lái này cũng có thể được sử dụng để theo dõi nạn phá rừng và săn trộm trong tương lai, cũng như tham gia vào những nhiệm vụ quân sự. Tuy nhiên, nhược điểm là phiên bản hiện tại vẫn phát ra âm thanh quá lớn để sử dụng trong các nhiệm vụ cần sự kín đáo.

Lò vi sóng di động đầu tiên trên thế giới

Nhà sản xuất dụng cụ điện Makita của Nhật Bản mới đây đã cho ra mắt loại lò vi sóng di động đầu tiên chạy bằng pin. Thiết bị này sẽ rất hữu ích tại các công trường xây dựng, cho các buổi cắm trại hay khi ăn uống trong xe hơi và khi xảy ra thảm họa.

Mẫu lò vi sóng di động của Makita có gắn hai bộ pin lithium-ion 40V. Lò có thể hoạt động với công suất 500W trong tối đa 8 phút, sau đó sẽ tự động chuyển sang chế độ công suất thấp hơn 350W để tiết kiệm pin.

Mẫu lò này có dung tích đến 8l và chỉ nặng 8,8 kg và có thể hâm nóng khoảng 11 phần ăn trưa hoặc 20 phần đồ uống trong tủ lạnh bằng hai viên pin được sạc đầy.

Mẫu lò vi sóng di động mới của hãng Makita tương thích với nhiều loại pin. Nó còn đóng vai trò như bộ sạc điện thoại di động bởi mặt sau có khe cắm USB. Loại lò này hiện chỉ mới ra mắt ở thị trường Nhật Bản, nếu thành công ở quê hương, thiết bị có thể sẽ sớm xuất hiện ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm