Thứ Tư, 26/11/2025 01:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biểu tình quy mô lớn ở Argentina

BT

(ANTV) - Khoảng 1,5 triệu người trên khắp Argentina đã xuống đường biểu tình, hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn ngành giáo dục, trong việc yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Javier Milei phải đảm bảo ngân sách cho giáo dục công lập.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ 2 trong năm nay, sau sự kiện hồi tháng 4, nhằm phản đối chủ trương cắt giảm ngân sách giáo dục của Chính phủ Argentina. Những người tham gia biểu tình khẳng định, việc đảm bảo giáo dục công lập và đầu tư cho khoa học là tương lai của đất nước, là mục tiêu xã hội mà bất kỳ chính phủ nào cũng phải hướng tới.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Mi-lây khẳng định, sẽ dùng quyền phủ quyết bác bỏ một đạo luật đã được Quốc hội thông qua vài tuần trước về đảm bảo tài chính cho các trường đại học trên cả nước, do nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, với mức lạm phát lên tới 236,7%. Hệ thống đại học công lập của Argentina hiện có hơn 2 triệu sinh viên, hơn 155.000 giáo sư và 60.000 giảng viên.

Hoạt động kinh tế tại Eurozone giảm trở lại sau 7 tháng

Theo kết quả một khảo sát mới công bố, hoạt động kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) giảm trở lại trong tháng 9/2024, dù mức giảm không mạnh như dự kiến ban đầu.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp của Eurozone do Ngân hàng Thương mại Hamburg công bố, cơ sở để đánh giá chung về kinh tế khu vực, giảm xuống 49,6 điểm trong tháng 9 so với 51 điểm trong tháng 8.

Đây cũng là lần đầu tiên chỉ số này xuống dưới mức 50, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm, kể từ tháng 2/2024, nhưng vẫn vượt đáng kể so với ước tính sơ bộ 48,9.

Số liệu chính thức được công bố cho thấy, lạm phát tại Eurozone giảm xuống 1,8% trong tháng 9 vừa qua, dưới mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra và làm tăng khả năng ECB hạ lãi suất trong tháng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hơn 88.600 tỷ đồng được bố trí cho việc nâng cao sức khỏe của nhân dân giai đoạn 2026-2030

Hơn 88.600 tỷ đồng được bố trí cho việc nâng cao sức khỏe của nhân dân giai đoạn 2026-2030

Chính trị 25/11/2025

(ANTV) - “Giai đoạn 2026-2030 sẽ phân bổ 88.635 tỷ đồng với mục tiêu chung là góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của nhân dân”. Đây là nội dung đáng chú ý trong Quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng nay (25/11) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Khẩn trương cung ứng hàng hóa đến người dân vùng lũ

Khẩn trương cung ứng hàng hóa đến người dân vùng lũ

Kinh tế 25/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến thời tiết cực đoan và thiên tai, bão, mưa lũ diễn biến phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề xảy ra tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng khan hàng, đầu cơ, găm hàng tăng giá.

TP Hồ Chí Minh tăng tốc đưa hàng hóa ra các tỉnh miền Trung

TP Hồ Chí Minh tăng tốc đưa hàng hóa ra các tỉnh miền Trung

Kinh tế 25/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung trong những ngày qua đã khiến giao thông nhiều nơi bị chia cắt, vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn. Trong bối cảnh đó, các hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt kích hoạt tất cả các kho phân phối Bắc - Trung - Nam, bằng nhiều giải pháp đưa hàng hóa tới các điểm kinh doanh, phân phối, phục vụ người tiêu dùng tại các tỉnh miền Trung.

Phát triển sản phẩm OCOP trên quê hương vườn trầu

Phát triển sản phẩm OCOP trên quê hương vườn trầu

Kinh tế 25/11/2025

(ANTV) - Từ bao đời nay, vùng đất Vườn trầu Hóc Môn cũ (TPHCM) trù phú – vẫn được xem là nơi lưu giữ hồn quê giữa lòng đô thị. Trải qua bao biến chuyển, vùng đất này không chỉ nổi tiếng bởi truyền thống cần cù, mà còn đang từng ngày khẳng định vị thế bằng những sản phẩm OCOP. Mỗi xã một sản phẩm mang bản sắc địa phương, kết tinh từ bàn tay, khối óc và khát vọng vươn lên của người dân.

Cứu kịp thời tài xế và lơ xe mắc kẹt trong xe tải bị lật ở đèo Phú Sơn

Cứu kịp thời tài xế và lơ xe mắc kẹt trong xe tải bị lật ở đèo Phú Sơn

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Sáng ng 25/11, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với lực lượng Công an địa phương kịp thời cứu nạn thành công 2 người mắc kẹt trong cabin xe tải bị lật tại khu vực đầu đèo Phú Sơn, xã Phú Sơn - Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Lính cứu hỏa chạy đua cứu bé gái bị đất đá vùi lấp

Lính cứu hỏa chạy đua cứu bé gái bị đất đá vùi lấp

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - 35 phút giữa ranh giới sự sống và cái chết, 35 phút mà hàng chục con người đã đánh cược cả mạng sống của mình để giữ lại một sinh mạng bé nhỏ. Họ không có áo choàng, họ chỉ có chiếc mũ bảo hộ lấm lem bùn đất và câu nói giản dị: “Chú đây”.

Chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ

Chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Với tinh thần tương thân tương ái, những ngày này các địa phương, đơn vị, cá nhân trên cả nước đã và đang tiếp tục tổ chức nhiều đoàn đến thăm, hỗ trợ bà con vùng mưa lũ để góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Xem thêm