Chủ Nhật, 31/05/2026 11:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bitcoin lập đỉnh mới

BT

(ANTV) - Đồng tiền điện tử Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày hôm nay, vượt qua mức đỉnh cũ được thiết lập hồi tháng 1/2025, trong bối cảnh tâm lý chấp nhận rủi ro tiếp tục cải thiện sau đợt bán tháo do căng thẳng thuế quan vào tháng trước.

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã vượt qua mức 111.600USD/BTC vào rạng sáng nay, và lần gần nhất giao dịch ở mức 110.700USD/BTC.

Đà tăng này diễn ra nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có phần dịu bớt và việc tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ, khiến các nhà đầu tư tìm kiếm những kênh đầu tư thay thế cho đồng USD.

Bitcoin chiếm 54% thị trường tiền điện tử toàn cầu trị giá 3.700 tỷ USD, tăng từ 38% vào cuối năm 2022.

Vấn đề nợ công ngày càng tăng của Mỹ cũng được xem là yếu tố nâng cao vị thế của bitcoin như một công cụ phòng ngừa đồng USD.

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh tại Nhật Bản

Thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là qua thẻ tín dụng, tiền điện tử và mã QR, đang ngày càng phổ biến tại Nhật Bản. Hiện các hình thức thanh toán này chiếm hơn 40% tổng chi tiêu cá nhân trong nước. Điều đó cho thấy một xu hướng ngày càng rõ rệt: người tiêu dùng mang theo ít tiền mặt hơn, hoặc hoàn toàn không mang tiền mặt khi ra ngoài.

Theo báo cáo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, tổng giá trị thanh toán không dùng tiền mặt tại nước này trong năm 2024 đạt 141.000 tỷ yen (khoảng 980 tỷ USD), tăng 11,3% so với năm trước. Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong tiêu dùng cá nhân đạt 42,8%, lần đầu tiên vượt mốc 40%. Như vậy, Nhật Bản đã hoàn thành sớm mục tiêu đặt ra cho năm 2025 - đạt 40% thanh toán không dùng tiền mặt trong tiêu dùng cá nhân.

Trong số liệu này, thẻ tín dụng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 82,9%, tiếp theo là các hình thức thanh toán qua mã QR hoặc mã số khác, chiếm 9,6% và đang tăng trưởng nhanh chóng.

Tuy nhiên, so với nhiều quốc gia khác, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt của Nhật Bản vẫn còn ở mức thấp. Theo số liệu năm 2022 từ Hiệp hội Thanh toán Nhật Bản, Hàn Quốc dẫn đầu thế giới với tỷ lệ 99%, tiếp theo là Trung Quốc (83,5%), Singapore (65,6%), Anh (64,2%) và Mỹ (56,4%).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Mùa hè đã bắt đầu. Khi tiếng trống bế giảng khép lại một năm học cũng là lúc trẻ em có nhiều thời gian vui chơi, trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gia tăng các nguy cơ tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông và những rủi ro trên không gian mạng. Làm thế nào để trẻ có một mùa hè thực sự an toàn đang là câu hỏi đặt ra đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2026 sẽ chính thức khai mạc vào tối qua, ngày 30/5. Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến với thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đến thời điểm này, toàn lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án nhằm bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

 Chung tay xây dựng niềm tin số

Chung tay xây dựng niềm tin số

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt KOL tỉnh Cao Bằng năm 2026, thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Cao Bằng. Đây là dịp để lực lượng Công an với đội ngũ người có ảnh hưởng trên không gian mạng, quản trị viên mạng xã hội có cơ hội gặp mặt, kết nối, chia sẻ thông tin và tăng cường công tác phối hợp, góp phần chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại Diễn đàn Shangri-La Dialogue ở Singapore, cuộc gặp giữa đại diện cấp cao Trung Quốc và Mỹ thu hút sự chú ý khi cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định quan hệ song phương, kiểm soát bất đồng và tránh leo thang căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng.

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại miền Đông Cộng hòa Congo, nơi dịch Ebola tiếp tục lan rộng, phụ nữ đang trở thành lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao khi thiếu thiết bị bảo hộ và nguồn lực y tế cần thiết.

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 30/5, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Trả lời báo chí, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt do Chủ tịch nước quyết định. Các trường hợp phạm tội tham nhũng đủ điều kiện cũng được đặc xá như trường hợp khác.

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Năm 2022, Bộ Công an Việt Nam triển khai tổ công tác đầu tiên đến phái bộ UNMISS thực hiện nhiệm vụ gìn giữ (GGHB) hoà bình Liên hợp quốc, đến nay đã triển khai 8 tổ công tác tại 3 địa bàn. Đặc biệt năm 2025 lần đầu tiên triển khai 1 tổ công tác đến Phái bộ MINUSCA ở Cộng hòa Trung Phi cũng là lần đầu tiên Bộ Công an triển khai lực lượng GGHB thực hiện nhiệm vụ tại một phái bộ có vũ trang.

Xem thêm