(ANTV) - Đồng tiền điện tử Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày hôm nay, vượt qua mức đỉnh cũ được thiết lập hồi tháng 1/2025, trong bối cảnh tâm lý chấp nhận rủi ro tiếp tục cải thiện sau đợt bán tháo do căng thẳng thuế quan vào tháng trước.
Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã vượt qua mức 111.600USD/BTC vào rạng sáng nay, và lần gần nhất giao dịch ở mức 110.700USD/BTC.
Đà tăng này diễn ra nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có phần dịu bớt và việc tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ, khiến các nhà đầu tư tìm kiếm những kênh đầu tư thay thế cho đồng USD.
Bitcoin chiếm 54% thị trường tiền điện tử toàn cầu trị giá 3.700 tỷ USD, tăng từ 38% vào cuối năm 2022.
Vấn đề nợ công ngày càng tăng của Mỹ cũng được xem là yếu tố nâng cao vị thế của bitcoin như một công cụ phòng ngừa đồng USD.
Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh tại Nhật Bản
Thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là qua thẻ tín dụng, tiền điện tử và mã QR, đang ngày càng phổ biến tại Nhật Bản. Hiện các hình thức thanh toán này chiếm hơn 40% tổng chi tiêu cá nhân trong nước. Điều đó cho thấy một xu hướng ngày càng rõ rệt: người tiêu dùng mang theo ít tiền mặt hơn, hoặc hoàn toàn không mang tiền mặt khi ra ngoài.
Theo báo cáo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, tổng giá trị thanh toán không dùng tiền mặt tại nước này trong năm 2024 đạt 141.000 tỷ yen (khoảng 980 tỷ USD), tăng 11,3% so với năm trước. Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong tiêu dùng cá nhân đạt 42,8%, lần đầu tiên vượt mốc 40%. Như vậy, Nhật Bản đã hoàn thành sớm mục tiêu đặt ra cho năm 2025 - đạt 40% thanh toán không dùng tiền mặt trong tiêu dùng cá nhân.
Trong số liệu này, thẻ tín dụng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 82,9%, tiếp theo là các hình thức thanh toán qua mã QR hoặc mã số khác, chiếm 9,6% và đang tăng trưởng nhanh chóng.
Tuy nhiên, so với nhiều quốc gia khác, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt của Nhật Bản vẫn còn ở mức thấp. Theo số liệu năm 2022 từ Hiệp hội Thanh toán Nhật Bản, Hàn Quốc dẫn đầu thế giới với tỷ lệ 99%, tiếp theo là Trung Quốc (83,5%), Singapore (65,6%), Anh (64,2%) và Mỹ (56,4%).
(ANTV) - Bắt đầu từ hôm nay, 01/12, hành khách tại tất cả sân bay trên cả nước có thể trải nghiệm quy trình bay gọn nhẹ với định danh VNeID hoặc hệ thống kiosk tự phục vụ.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước chính thức khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025. Với hàng chục nghìn chương trình giảm giá, ưu đãi lên tới 100% tùy ngành hàng, sự kiện năm nay được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho tiêu dùng trong nước, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần các giải pháp kích cầu bền vững.
(ANTV) - Từ ngày 23-28/11/2025, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Vương quốc Morocco và Cộng hòa Italia.
(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
(ANTV) - Khoảng 1h sáng nay (1/12, theo giờ địa phương), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà máy thép ở Nakamachi, Thành phố Muroran, Hokkaido, Nhật Bản và gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng.
(ANTV) - Sri Lanka đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất nhiều năm qua khi số người thiệt mạng do bão Ditwah và mưa lũ liên tiếp tăng lên ít nhất 212 người và 218 người vẫn mất tích. Công tác cứu hộ, cứu nạn đã bước sang ngày thứ tư trong bối cảnh nhiều khu vực vẫn bị chia cắt bởi nước lũ và sạt lở đất.
(ANTV) - Fox News đưa tin, trước khi tuyên bố đóng cửa không phận Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo nội dung cuộc điện đàm cách đây 1 tuần vừa được truyền thông Mỹ tiết lộ, Washington yêu cầu ông Maduro rời khỏi Venezuela ngay lập tức, trong khi phía Venezuela muốn trao quyền kiểm soát chính trị cho phe đối lập nhưng vẫn giữ quyền chỉ huy quân đội.
(ANTV) - Nhằm mở rộng phạm vi tuyên truyền pháp luật, nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức pháp lý trong cộng đồng, đồng thời sử dụng điện thoại thông minh một cách hiệu quả, các cuộc thi trực tuyến qua điện thoại thông minh tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông được tổ chức rộng rãi khắp các trường học trên địa bàn TP.CHM. Hơn 91.000 lượt học sinh sinh viên đã tham gia tranh tài
(ANTV) - Sáng 1/12, đã xảy ra vụ cháy tại Nhà máy Bia Hà Nội Habeco nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Công an phường Ngọc Hà phối hợp các lực lượng có mặt ở hiện trường để chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.
(ANTV) - Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức lễ đón quân hoàn thành nhiệm vụ chi viện hỗ trợ nhân dân tỉnh Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa bão, sạt lở và lũ lụt trong thời gian qua.