(ANTV) - Trong bình luận đầu tiên kể từ cuộc nổi loạn vũ trang của Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tại Nga ngày 24/6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc binh biến ngắn ngủi của Wagner không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.
Phát biểu trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga vừa diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nhấn mạnh, sự khiêu khích sẽ không ảnh hưởng đến hành động của các lực lượng quân đội tham gia vào chiến dịch ở Ukraine. Ông cho rằng, cuộc binh biến nhằm gây bất ổn cho Nga, nhưng thất bại vì lòng trung thành của quân đội.
Lực lượng Wagner đã chiếm thành phố Rostov ở miền Nam nước Nga và tiến về Moskva hôm 24/6, khi lãnh đạo của họ Yevgeny Prigozhin yêu cầu cách chức Bộ trưởng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.
Cuộc khủng hoảng đã được xoa dịu khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Điện Kremlin và ông Prigozhin, theo đó thủ lĩnh Wagner sẽ tới Belarus và Moskva hủy bỏ cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông này. Trong khi, các binh sĩ Wagner có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, theo thủ lĩnh của họ tới Belarus hoặc trở về nhà.
Pháp kêu gọi người dân đồng lòng chống bạo loạn
Các thị trưởng Pháp vừa kêu gọi người dân và quan chức được bầu tập trung tại các tòa thị chính trên khắp cả nước trong ngày 3/7, để phản đối các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài gần một tuần qua, liên quan việc cảnh sát bắn chết một thiếu niên do không tuân thủ hiệu lệnh khi tham gia giao thông.
Tình trạng bất ổn hiện nay tại Pháp đã khiến nhiều quốc gia lo ngại do nước này sẽ đăng cai World Cup Bóng bầu dục vào mùa Thu năm nay và đặc biệt là Olympic Paris vào mùa Hè năm 2024.
Tìm cách giải quyết vấn đề này hiện trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Emmanuel Macron kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017. Tổng thống Macron đã phải hoãn chuyến thăm Đức dự kiến bắt đầu vào ngày 2/7 do tình hình trong nước. Ông cũng đã chủ trì một cuộc họp khẩn với các bộ trưởng nhằm ngăn chặn khủng hoảng.
Theo kế hoạch, trong ngày 3/7, nhà lãnh đạo Pháp sẽ gặp những người đứng đầu hai viện của Quốc hội. Vào ngày mai, ông sẽ gặp các lãnh đạo của hơn 220 thị trấn bị ảnh hưởng do tình trạng bạo loạn.
Các cuộc bạo loạn đã gây nhiều thiệt hại đối với nền kinh tế Pháp. Ước tính ban đầu từ các công ty bảo hiểm cho thấy, thiệt hại lên đến hơn 100 triệu euro (109 triệu USD), và con số này dự báo sẽ chưa dừng lại.
Trung Quốc: Bắc Kinh trải qua chuỗi ngày nắng nóng dài kỷ lục
Nền nhiệt ngày 3/7 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã dịu xuống so với những ngày trước, tuy nhiên Trung tâm Thời tiết Quốc gia Trung Quốc trích dẫn báo cáo cho thấy, đợt nắng nóng lần này vẫn là chuỗi ngày nắng nóng dài kỷ lục trong khoảng 60 năm trở lại đây.
Bắc Kinh đã ghi nhận 10 ngày liên tiếp hứng chịu nhiệt độ trên 35 độ C. Kỷ lục như vậy được ghi nhận lần gần nhất vào năm 1961. Thiếu mưa có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nhiệt, bởi thủ đô của Trung Quốc năm nay đón nhận lượng mưa thấp hơn so với mức trung bình hằng năm.
Giới chức trách cho biết, mặc dù nhiệt độ ngày 3/7 đã giảm, chỉ 33 độ C ghi nhận vào buổi trưa nhưng dự báo nắng nóng gay gắt sẽ trở lại trong tuần này. Bắc Kinh và nhiều khu vực khác trên cả nước có thể hứng chịu mức nhiệt lên tới 39,6 độ C.
(ANTV) - Hơn 1 tấn lòng lợn có dấu hiệu hư hỏng đang trên đường vận chuyển đã được lực lượng Đội Quản lý thị trường số 9, Chi cục QLTT Hưng Yên phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026 vừa khép lại, tiếp tục khẳng định vai trò là sân chơi uy tín, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho thành phố.
(ANTV) - Tại TP.HCM, tối 23/4, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm 2026 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề "Bánh mì Việt Nam: Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu", lễ hội năm nay quy tụ hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc, tiếp tục khẳng định vị thế của sản phẩm bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội sẽ hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân thường trú hoặc tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên, là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch khi chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia; trong đó đáng chú ý là việc chuyển toàn bộ giờ cao điểm sang buổi tối.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa 16, sáng ngày 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng.
(ANTV) - Sáng ngày 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá 16 tiến hành phiên bế mạc. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
(ANTV) - Sáng ngày 24/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh đã chủ trì họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
(ANTV) - Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với các đơn vị trong CAND nhằm rà soát, đánh giá việc triển khai nhiệm vụ tái bản Từ điển bách khoa CAND Việt Nam lần thứ 2 và biên soạn Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam.
(ANTV) - Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp bà Helga Margarete Barth - Đại sứ Đức tại Việt Nam.