(ANTV) - Trong bình luận đầu tiên kể từ cuộc nổi loạn vũ trang của Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tại Nga ngày 24/6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc binh biến ngắn ngủi của Wagner không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.
Phát biểu trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga vừa diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nhấn mạnh, sự khiêu khích sẽ không ảnh hưởng đến hành động của các lực lượng quân đội tham gia vào chiến dịch ở Ukraine. Ông cho rằng, cuộc binh biến nhằm gây bất ổn cho Nga, nhưng thất bại vì lòng trung thành của quân đội.
Lực lượng Wagner đã chiếm thành phố Rostov ở miền Nam nước Nga và tiến về Moskva hôm 24/6, khi lãnh đạo của họ Yevgeny Prigozhin yêu cầu cách chức Bộ trưởng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.
Cuộc khủng hoảng đã được xoa dịu khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Điện Kremlin và ông Prigozhin, theo đó thủ lĩnh Wagner sẽ tới Belarus và Moskva hủy bỏ cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông này. Trong khi, các binh sĩ Wagner có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, theo thủ lĩnh của họ tới Belarus hoặc trở về nhà.
Pháp kêu gọi người dân đồng lòng chống bạo loạn
Các thị trưởng Pháp vừa kêu gọi người dân và quan chức được bầu tập trung tại các tòa thị chính trên khắp cả nước trong ngày 3/7, để phản đối các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài gần một tuần qua, liên quan việc cảnh sát bắn chết một thiếu niên do không tuân thủ hiệu lệnh khi tham gia giao thông.
Tình trạng bất ổn hiện nay tại Pháp đã khiến nhiều quốc gia lo ngại do nước này sẽ đăng cai World Cup Bóng bầu dục vào mùa Thu năm nay và đặc biệt là Olympic Paris vào mùa Hè năm 2024.
Tìm cách giải quyết vấn đề này hiện trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Emmanuel Macron kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017. Tổng thống Macron đã phải hoãn chuyến thăm Đức dự kiến bắt đầu vào ngày 2/7 do tình hình trong nước. Ông cũng đã chủ trì một cuộc họp khẩn với các bộ trưởng nhằm ngăn chặn khủng hoảng.
Theo kế hoạch, trong ngày 3/7, nhà lãnh đạo Pháp sẽ gặp những người đứng đầu hai viện của Quốc hội. Vào ngày mai, ông sẽ gặp các lãnh đạo của hơn 220 thị trấn bị ảnh hưởng do tình trạng bạo loạn.
Các cuộc bạo loạn đã gây nhiều thiệt hại đối với nền kinh tế Pháp. Ước tính ban đầu từ các công ty bảo hiểm cho thấy, thiệt hại lên đến hơn 100 triệu euro (109 triệu USD), và con số này dự báo sẽ chưa dừng lại.
Trung Quốc: Bắc Kinh trải qua chuỗi ngày nắng nóng dài kỷ lục
Nền nhiệt ngày 3/7 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã dịu xuống so với những ngày trước, tuy nhiên Trung tâm Thời tiết Quốc gia Trung Quốc trích dẫn báo cáo cho thấy, đợt nắng nóng lần này vẫn là chuỗi ngày nắng nóng dài kỷ lục trong khoảng 60 năm trở lại đây.
Bắc Kinh đã ghi nhận 10 ngày liên tiếp hứng chịu nhiệt độ trên 35 độ C. Kỷ lục như vậy được ghi nhận lần gần nhất vào năm 1961. Thiếu mưa có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nhiệt, bởi thủ đô của Trung Quốc năm nay đón nhận lượng mưa thấp hơn so với mức trung bình hằng năm.
Giới chức trách cho biết, mặc dù nhiệt độ ngày 3/7 đã giảm, chỉ 33 độ C ghi nhận vào buổi trưa nhưng dự báo nắng nóng gay gắt sẽ trở lại trong tuần này. Bắc Kinh và nhiều khu vực khác trên cả nước có thể hứng chịu mức nhiệt lên tới 39,6 độ C.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi thông qua các buổi livestream trên Facebook với nội dung “cào vé số trúng thưởng” với những lời mời chào hấp dẫn. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài nhộn nhịp của những chồng vé số rực rỡ và danh sách khách hàng nộp tiền tham gia là một cái bẫy tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.
(ANTV) - Hội đồng Quốc phòng và An ninh họp phiên thứ nhất; Đại tướng Lương Tam Quang tiếp xúc cử tri tỉnh Hưng Yên sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI; Họp Hội đồng xét tặng danh hiệu “ Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” cấp Bộ Công an; Lãnh đạo Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong Công an nhân dân năm 2026;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” diễn ra tại TP. Đà Nẵng, nhiều không gian trưng bày chuyên đề đã được tổ chức, mang đến cho người dân và du khách những góc nhìn sinh động về hành trình bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, khu trưng bày “Chủ động kiến tạo hòa bình” của Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình LHQ đã trở thành điểm nhấn, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an Việt Nam trên hành trình vì hòa bình thế giới.
(ANTV) - Cùng với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày nghỉ lễ và ra quân bóc xóa quảng cáo sai quy định được triển khai đồng loạt trên địa bàn, Công an TPHCM còn duy trì hoạt động tổ 3 trong 1 “Lắng nghe - tuyên truyền - hỗ trợ người dân”.
(ANTV) - Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của chế độ, của Đảng, của Nhà nước ta. Ngày đặc xá năm 2026 nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là cơ hội để các phạm nhân được hưởng niềm vui sớm trở về đoàn tụ với gia đình, cộng đồng xã hội, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời.
(ANTV) -Ngày 3/5, Công an xã Tuyên Quang (tỉnh Lâm Đồng) đang xác minh, truy xét các đối tượng đột nhập nhà dân, có dấu hiệu trộm cắp tài sản và đe dọa lại chủ nhà khi bị phát hiện.
(ANTV) - Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 177 vụ tai nạn giao thông, làm chết 95 người, bị thương 114 người. So với cùng thời điểm năm trước giảm 72 vụ, giảm 35 người chết và giảm 65 người bị thương.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay ghi nhận lượng lớn người dân, du khách lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không để tham quan, nghỉ dưỡng. Trước nhu cầu đi lại tăng cao, công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không tại sân bay Chu Lai đã được lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng triển khai quyết liệt, đồng bộ, góp phần bảo đảm mỗi hành trình của người dân được thông suốt, an toàn.
(ANTV) - Ít nhất 9 người, trong đó có 1 trẻ em và 4 phụ nữ, đã thiệt mạng và gần 20 người bị thương trong một vụ cháy nổ điều hòa xảy ra rạng sáng 3/5 bên trong một tòa nhà nhiều tầng tại vùng Delhi của Ấn Độ.
(ANTV) - Iran đã đặt thời hạn một tháng cho Mỹ để đạt được thỏa thuận nhằm mở lại eo biển Hormuz, dỡ bỏ phong tỏa hải quân và đảm bảo một lệnh ngừng bắn lâu dài, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump bày tỏ nghi ngờ về kế hoạch này và vẫn để ngỏ các phương án quân sự.