(ANTV) - Mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Pháp Gérald Darmanin đã đề xuất việc bãi bỏ các giao dịch tiền mặt và cho rằng các hình thức thanh toán kỹ thuật số bao gồm cả tiền điện tử dễ dàng truy vết hơn.
Theo Bộ trưởng Tư pháp Pháp Gerald Darmanin, việc bãi bỏ các giao dịch tiền mặt sẽ giúp giới chức kiểm soát tốt hơn hoạt động buôn bán ma túy cũng như các hành vi phạm pháp khác. Dù thừa nhận tội phạm có thể chuyển sang dùng tiền điện tử, ông cho rằng tiền số dễ giám sát hơn nhờ blockchain và các quy định mới của EU, có hiệu lực từ 2026. Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải phản ứng khi 60% người Pháp vẫn coi tiền mặt là “quan trọng”, với lý do giữ quyền riêng tư và kiểm soát chi tiêu.
Tại Pháp, bất kỳ khoản thanh toán bằng tiền mặt nào vượt quá 1.000 euro cho một thực thể chuyên nghiệp đều bị cấm và có thể bị phạt tới 5%. Còn đối với các giao dịch giữa cá nhân với nhau, giới hạn là 1.500 euro.
Nhật Bản cam kết bình ổn giá gạo
Tân Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản Koizumi Shinjiro vừa cam kết sẽ sớm đưa giá gạo "tại các cửa hàng và siêu thị về mức giá khoảng 2.000 yên/5kg".
Nhật Bản hiện đang cân nhắc sửa đổi việc bán gạo dự trữ sang dạng "hợp đồng tùy ý", áp dụng các giải pháp "chỉ định thầu" cùng những quy định nghiêm ngặt để chống đầu cơ gạo. Giá gạo tại Nhật đã tăng liên tục suốt 13 tuần, hiện đạt mức kỷ lục 4.268 yên/5 kg, Một trong những lý do khiến giá gạo tại Nhật Bản tăng cao là do vụ mùa thất bát khiến nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng mạnh vì du lịch bùng nổ.
Trước đó vào hôm 22/05, Thủ tướng Shigeru Ishiba cam kết sớm có biện pháp ổn định giá, song bác bỏ đề xuất giảm thuế tiêu dùng.
Từ đầu từ đầu tháng 3/2025, chính phủ Nhật Bản bắt đầu đấu giá một số kho dự trữ gạo của mình, tuy nhiên, tác động của biện pháp vẫn chưa được cảm nhận rõ. Nhật Bản hiện đang dự trữ khoảng 1 triệu tấn gạo khẩn cấp.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.