Thứ Hai, 05/01/2026 08:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bolivia ổn định trở lại sau cuộc đảo chính

(ANTV) - Tình hình ở thủ đô La Paz của Bolivia đã yên tĩnh trở lại sau cuộc đảo chính bất thành xảy ra tối qua (26/6). Cựu tướng Juan Jose Zuniga, người cầm đầu cuộc đảo chính đã bị buộc tội khủng bố sau khi bị bắt giữ.

Người dân Boliavia đã tập trung trước dinh Tổng thống được bảo vệ nghiêm ngặt hô vang khẩu hiệu ủng hộ đương kim Tổng thống Luis Arce và phản đối cuộc đảo chính của một bộ phận binh lính quân đội.

Trước đó ông Juan Jose Zuniga đã đe dọa chiếm Phủ Tổng thống khi di chuyển bằng xe bọc thép được yểm trợ bằng một đoàn xe quân sự hướng tới Quảng trường Mu Ri Rô, trung tâm thủ đô La Paz. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, người dân đã bao vây các khu vực xung quanh để phản đối hành động vi hiến của nhóm binh sĩ và ông Zuniga bị bắt giữ.

Lệnh bắt giữ được công bố trên Đài truyền hình Bolivia nêu rõ ông Zuniga và những người tham gia âm mưu đảo chính bị cáo buộc thực hiện hành vi khủng bố và nổi dậy vũ trang chống an ninh công cộng và chủ quyền nhà nước. Hiện chưa rõ ông Zuniga được di lý tới đâu.

Cựu Tổng thống Honduras bị tuyên án 45 năm tù ở Mỹ

Một tòa án tại thành phố New York, Mỹ ngày 26/6 đã tuyên án cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández 45 năm tù vì liên quan đến buôn lậu ma túy từ khu vực Trung Mỹ vào Mỹ và sở hữu nhiều vũ khí hạng nặng.

Ông Orlando Hernández còn bị cáo buộc nhận nhiều triệu USD từ các tổ chức buôn bán ma túy tại nhiều nơi và sử dụng số tiền phi pháp này để làm giàu cho bản thân, tài trợ cho các chiến dịch chính trị của mình.

Đổi lại, ông Hernández và các quan chức Honduras khác sẽ bảo kê cho những kẻ buôn bán ma túy tránh bị điều tra và bắt giữ, đồng thời cho phép chúng tiếp cận thông tin hành pháp và quân sự, cũng như không bị dẫn độ sang Mỹ.

Sau khi mãn nhiệm Tổng thống, ông Hernández đã bị bắt tại Honduras và bị Mỹ dẫn độ về nước này để xét xử vào cuối tháng 4/2022.

Hồi tháng 3 năm nay, ông Hernández bị bồi thẩm đoàn kết luận có tội sau phiên tòa kéo dài 2 tuần ở tòa án liên bang ở Manhattan nhưng ông liên tục kêu oan và phủ nhận cáo trạng. Trong phiên tòa ngày 26/6, Thẩm phán liên bang Mỹ đã tuyên án cựu Tổng thống Honduras 45 năm tù và phạt tiền 8 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Siết kỷ cương để tránh “khởi công rầm rộ, triển khai cầm chừng” là nhan đề đáng chú ý trên báo Kinh tế & Đô thị, trong bối cảnh đầu tư công năm 2025 bùng nổ cả về quy mô lẫn số lượng.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Chính trị 05/01/2026

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội rất phong phú, sâu sắc về nội dung và đa dạng về hình thức thể hiện. Thông qua một số đoạn trích, bài viết, bài phát biểu của Người cho thấy tư tưởng về xây dựng Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và được hiện thực hóa ngay từ ngày đầu thành lập nước.

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.

Xem thêm