(ANTV) - Mùa xuân vừa là thời điểm bận rộn và cũng là lúc người dân ở vùng Semberija, đông bắc Bosnia lo lắng nhất. Năm 2024, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ảnh hướng với mùa vụ thu hoạch ngũ cốc và năm nay, người dân cũng dự đoán sẽ phải trải qua một năm khó khăn, điều này đang đặt ra thách thứ với tương lai của ngành nông nghiệp ngũ cố tại Bosnia.
Trên khắp vành đai ngũ cốc của đông bắc Bosnia, những cánh đồng mới cày xới báo hiệu một mùa hy vọng và cũng là một mùa đầy lo lắng.
Đất đã được chuẩn bị, hạt giống đã ở trong đất và hệ thống tưới tiêu đã sẵn sàng. Nhưng những ký ức về vụ mất mùa năm ngoái vẫn còn nặng nề. Năm 2024, Bosnia bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng và hạn hán.
Ông Jovica lazic, Chủ trang trại cho biết, năm ngoái, chúng tôi đã chịu tổn thất nặng nề. Chúng tôi chỉ thu hoạch được 30 - 50% sản lượng so với dự kiến vì lượng mưa rất ít. Chúng tôi đang phải đối mặt với rủi ro lớn trong năm nay, đối mặt với thách thức lớn trong việc sản xuất ngô.
Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp.
Ông Stevan Mesarovic, Nhà Nông học cho biết, biến đổi khí hậu đang làm tăng nhiệt độ và nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp. Đó là một khó khăn lớn đối với những người sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, họ không thể tự mình đối mặt với thách thức này, mà chúng ta phải xây dựng một chiến lược để đối mặt với thách thức và thực hiện một cách có hệ thống.
Các chủ trang trại cho biết, kinh nghiệm truyền thống trong ứng phó với BĐKH không còn phù hợp và điều cần thiết bây giờ là phải tìm kiếm các giải pháp dựa trên khoa học, thị trường. Do đó, nhiều trang trại cũng đã chuyển sang trồng các giống ngũ cốc chịu nhiệt, các loại hạt giống này có giá thành cao hơn nhưng dễ thích ứng với khí hậu .
Ông Sreten Radic, nông dân trồng ngũ cốc cho biết, ngày nay, chúng ta phải trồng các loại ngũ cốc chịu nhiệt, năng suất cao nhưng giá thành sẽ cao hơn một chút. Nhưng điều này cũng sẽ khó thích nghi với những người lớn tuổi. Điều tôi lo lắng rằng, có thể chúng tôi là những thế hệ cuối cùng trồng ngũ cốc.
Khi châu Âu tiếp tục ấm lên nhanh hơn bất kỳ châu lục nào khác, các trang trại ở Bosnia cho thấy cái nhìn thoáng qua về những gì sắp diễn ra. Đối với những người nông dân ở đây, biến đổi khí hậu đang viết lại các quy tắc về cách thức, thời điểm và thậm chí là có thể duy trì được sự tồn tại của thực phẩm nữa hay không./.
(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.
(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.
(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương hỗ trợ khách hàng vùng mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên.
(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.
(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.
(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.
(ANTV) - Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong ngày hôm nay 2/12 thông báo sẽ thành lập một ủy ban điều tra độc lập do thẩm phán đứng đầu nhằm làm rõ nguyên nhân vụ cháy nghiêm trọng tại tổ hợp chung cư ở quận Tai Po, đồng thời đề xuất biện pháp ngăn chặn thảm kịch tương tự.