Thứ Ba, 20/01/2026 00:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bosnia: Ngành nông nghiệp ngũ cúc đối mặt khả năng mất mùa

BT

(ANTV) - Mùa xuân vừa là thời điểm bận rộn và cũng là lúc người dân ở vùng Semberija, đông bắc Bosnia lo lắng nhất. Năm 2024, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ảnh hướng với mùa vụ thu hoạch ngũ cốc và năm nay, người dân cũng dự đoán sẽ phải trải qua một năm khó khăn, điều này đang đặt ra thách thứ với tương lai của ngành nông nghiệp ngũ cố tại Bosnia.

Trên khắp vành đai ngũ cốc của đông bắc Bosnia, những cánh đồng mới cày xới báo hiệu một mùa hy vọng và cũng là một mùa đầy lo lắng.

Đất đã được chuẩn bị, hạt giống đã ở trong đất và hệ thống tưới tiêu đã sẵn sàng. Nhưng những ký ức về vụ mất mùa năm ngoái vẫn còn nặng nề. Năm 2024, Bosnia bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng và hạn hán.

Ông Jovica lazic, Chủ trang trại cho biết, năm ngoái, chúng tôi đã chịu tổn thất nặng nề. Chúng tôi chỉ thu hoạch được 30 - 50% sản lượng so với dự kiến vì lượng mưa rất ít. Chúng tôi đang phải đối mặt với rủi ro lớn trong năm nay, đối mặt với thách thức lớn trong việc sản xuất ngô.

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp.

Ông Stevan Mesarovic, Nhà Nông học cho biết, biến đổi khí hậu đang làm tăng nhiệt độ và nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp. Đó là một khó khăn lớn đối với những người sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, họ không thể tự mình đối mặt với thách thức này, mà chúng ta phải xây dựng một chiến lược để đối mặt với thách thức và thực hiện một cách có hệ thống.

Các chủ trang trại cho biết, kinh nghiệm truyền thống trong ứng phó với BĐKH không còn phù hợp và điều cần thiết bây giờ là phải tìm kiếm các giải pháp dựa trên khoa học, thị trường. Do đó, nhiều trang trại cũng đã chuyển sang trồng các giống ngũ cốc chịu nhiệt, các loại hạt giống này có giá thành cao hơn nhưng dễ thích ứng với khí hậu .

Ông Sreten Radic, nông dân trồng ngũ cốc cho biết, ngày nay, chúng ta phải trồng các loại ngũ cốc chịu nhiệt, năng suất cao nhưng giá thành sẽ cao hơn một chút. Nhưng điều này cũng sẽ khó thích nghi với những người lớn tuổi. Điều tôi lo lắng rằng, có thể chúng tôi là những thế hệ cuối cùng trồng ngũ cốc.

Khi châu Âu tiếp tục ấm lên nhanh hơn bất kỳ châu lục nào khác, các trang trại ở Bosnia cho thấy cái nhìn thoáng qua về những gì sắp diễn ra. Đối với những người nông dân ở đây, biến đổi khí hậu đang viết lại các quy tắc về cách thức, thời điểm và thậm chí là có thể duy trì được sự tồn tại của thực phẩm nữa hay không./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm