Thứ Bảy, 20/12/2025 13:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bosnia: Ngành nông nghiệp ngũ cúc đối mặt khả năng mất mùa

BT

(ANTV) - Mùa xuân vừa là thời điểm bận rộn và cũng là lúc người dân ở vùng Semberija, đông bắc Bosnia lo lắng nhất. Năm 2024, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ảnh hướng với mùa vụ thu hoạch ngũ cốc và năm nay, người dân cũng dự đoán sẽ phải trải qua một năm khó khăn, điều này đang đặt ra thách thứ với tương lai của ngành nông nghiệp ngũ cố tại Bosnia.

Trên khắp vành đai ngũ cốc của đông bắc Bosnia, những cánh đồng mới cày xới báo hiệu một mùa hy vọng và cũng là một mùa đầy lo lắng.

Đất đã được chuẩn bị, hạt giống đã ở trong đất và hệ thống tưới tiêu đã sẵn sàng. Nhưng những ký ức về vụ mất mùa năm ngoái vẫn còn nặng nề. Năm 2024, Bosnia bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng và hạn hán.

Ông Jovica lazic, Chủ trang trại cho biết, năm ngoái, chúng tôi đã chịu tổn thất nặng nề. Chúng tôi chỉ thu hoạch được 30 - 50% sản lượng so với dự kiến vì lượng mưa rất ít. Chúng tôi đang phải đối mặt với rủi ro lớn trong năm nay, đối mặt với thách thức lớn trong việc sản xuất ngô.

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp.

Ông Stevan Mesarovic, Nhà Nông học cho biết, biến đổi khí hậu đang làm tăng nhiệt độ và nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp. Đó là một khó khăn lớn đối với những người sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, họ không thể tự mình đối mặt với thách thức này, mà chúng ta phải xây dựng một chiến lược để đối mặt với thách thức và thực hiện một cách có hệ thống.

Các chủ trang trại cho biết, kinh nghiệm truyền thống trong ứng phó với BĐKH không còn phù hợp và điều cần thiết bây giờ là phải tìm kiếm các giải pháp dựa trên khoa học, thị trường. Do đó, nhiều trang trại cũng đã chuyển sang trồng các giống ngũ cốc chịu nhiệt, các loại hạt giống này có giá thành cao hơn nhưng dễ thích ứng với khí hậu .

Ông Sreten Radic, nông dân trồng ngũ cốc cho biết, ngày nay, chúng ta phải trồng các loại ngũ cốc chịu nhiệt, năng suất cao nhưng giá thành sẽ cao hơn một chút. Nhưng điều này cũng sẽ khó thích nghi với những người lớn tuổi. Điều tôi lo lắng rằng, có thể chúng tôi là những thế hệ cuối cùng trồng ngũ cốc.

Khi châu Âu tiếp tục ấm lên nhanh hơn bất kỳ châu lục nào khác, các trang trại ở Bosnia cho thấy cái nhìn thoáng qua về những gì sắp diễn ra. Đối với những người nông dân ở đây, biến đổi khí hậu đang viết lại các quy tắc về cách thức, thời điểm và thậm chí là có thể duy trì được sự tồn tại của thực phẩm nữa hay không./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. ANTV - Truyền hình công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Xem thêm