(ANTV) - Đến nay, mưa lớn kéo theo lũ lụt tại bang Rio Grande do Sul ở miền Nam Brazil đã khiến 143 người thiệt mạng và 125 người khác mất tích, trong khi hơn nửa triệu người phải sơ tán. Chính phủ Brazil vừa thông báo chi khẩn cấp 12,1 tỷ real ( tương đương 2,34 tỷ USD) để xử lý khủng hoảng do đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm.
Khoản chi khẩn cấp mới của chính phủ sẽ nâng tổng số tiền ngân sách dành cho bang Rio Grande do Sul lên hơn 60 tỷ real.
Dự báo, mưa lớn tiếp diễn sẽ khiến mực nước các sông vốn đã bằng mặt hoặc tràn bờ tiếp tục dâng lên. Bang Rio Grande do Sul nằm ở điểm tiếp giáp về mặt địa lý giữa các khu vực khí quyển nhiệt đới và khí quyển vùng cực, dẫn tới kiểu thời tiết với những đợt mưa dữ dội hay hạn hán.
Các nhà khoa học địa phương tin rằng tình trạng này sẽ ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Trung Quốc nâng cao năng lực ứng phó thảm họa do thời tiết
Giới chức Trung Quốc cho biết, nước này đang xây dựng hệ thống quản lý rủi ro thảm họa liên quan đến khí tượng dựa trên các cảnh báo sớm.
Theo Trung tâm Thời tiết quốc gia Trung Quốc, hiện tượng ấm lên toàn cầu đã làm gia tăng tần suất các thảm họa cực đoan liên quan đến khí tượng.
Trung Quốc đã phát triển các công nghệ giám sát và đánh giá rủi ro theo thời gian thực đối với những thiên tai như bão, mưa lớn, hạn hán, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
Thời gian tới, nước này sẽ tiếp tục nâng cao năng lực truy vết và phân tích các hiện tượng thời tiết cực đoan, nghiên cứu sâu hơn về cơ chế gây thiên tai và củng cố năng lực ngăn chặn rủi ro thiên tai.
Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực phát triển các dịch vụ khí tượng cho nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, vận tải, cung cấp năng lượng, y tế và du lịch.
Động đất mạnh gần biên giới Mexico và Guatemala
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết, sáng 12/5 (giờ địa phương), một trận động đất độ lớn 6,4 đã xảy ra gần bờ biển Chiapas, gần biên giới giữa Mexico và Guatemala.
Trận động đất có độ sâu chấn tiêu 75km. Cơ quan bảo vệ dân sự quốc gia Mexico cho biết đang giám sát tình hình. Chưa có thông tin ban đầu về thiệt hại do động đất gây ra.
Tại Guatemala, người dân ở thủ đô Guatemala City cũng cảm nhận được rung chấn từ trận động đất này. Cơ quan quản lý thảm họa cho biết ghi nhận một số hư hại về cơ sở vật chất ở khu vực Quetzaltenango và San Marcos, gần biên giới với Mexico, trong đó có vụ lở đất khiến 1 đoạn đường bị phong tỏa.
Cơ quan cảnh báo sóng thần Mỹ và Hải quân Mexico cho biết không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất này.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.
(ANTV) - Năm 2026 được coi là năm đặc biệt với mặt hàng xăng dầu, khi Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu để trình Chính Phủ xem xét ban hành với các nội dung mới hoàn toàn so với các chính sách hiện hành, trong đó đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu
(ANTV) - Dù ở cách xa đất liền hàng chục hải lý nhưng cán bộ và nhân dân đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với kỳ Đại hội XIV của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Bởi, với cán bộ và nhân dân đảo Lý Sơn, đại hội lần này có ý nghĩa lớn, tác động đến tương lai phát triển và đổi mới của đặc khu Lý Sơn trong kỷ nguyên vươn mình. Nhiều góp ý, gửi gắm đầy tâm huyết được cán bộ và nhân dân Lý Sơn gửi tới Đại hội.