(ANTV) - Hai nước Brazil và Kenya đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ, sau nhiều tuần mưa xối xả và lũ lụt tàn phá cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.
Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày khiến nhiều thành phố thuộc bang Rio Grande do Sul, Brazil chìm trong nước lũ. Một chiến dịch giải cứu quy mô lớn đã được triển khai, với sự tham gia của trên 3.000 binh sĩ, lính cứu hỏa và tình nguyện viên.
Tại thành phố Porto Alegre, người dân phải leo lên các mái nhà để tránh lũ và chờ người giải cứu. Trong khi đó, những người khác di chuyển trên những con phố ngập nước bằng ca nô hoặc thuyền nhỏ. Nhiều gia đình vẫn đang bị mắc kẹt trong điều kiện không có các nguồn cung thiết yếu như điện và nước.
Theo thống kê, đã có ít nhất 78 người thiệt mạng và 115.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Con số thương vong vẫn có thể tăng do hiện có ít nhất 105 người được báo cáo mất tích hôm 5/5. Mưa lớn kèm lũ lụt cũng đã phá hủy nhiều công trình hạ tầng giao thông, gây ra lở đất và làm sập một phần đập tại một nhà máy thủy điện nhỏ. Sân bay quốc tế Porto Alegre cũng đã đình chỉ tất cả các chuyến bay kể từ hôm 3/5. Ngoài ra, khoảng 340 thị trấn và làng mạc khác trên toàn bang Rio Grande do Sul cũng bị ảnh hưởng nặng nề do thời tiết khắc nghiệt.
Kenya thiệt hại nghiêm trọng do bão nhiệt đới Hidaya
Trong khi đó tại Kenya, cơ quan Khí tượng nước này cho biết đã có gió mạnh và mưa lớn dọc bờ biển trong đêm ngày 5/5. Tại khu vực Mtwara, lượng mưa hơn 90 mm đã được báo cáo trong 24 giờ, cao gần gấp đôi lượng mưa trung bình trong tháng 5 là 54 mm.
Cơ quan này khuyến cáo người dân sống ở các khu vực dễ gặp rủi ro và những người tham gia vào các hoạt động trên biển nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa tối đa.
Tổng thống Kenya hôm 3/5 đã mô tả tình hình thời tiết là "thảm khốc" và hoãn việc mở cửa lại trường học vô thời hạn.
Theo dữ liệu của Chính phủ Kenya, khoảng 210 người đã thiệt mạng, gần 100 người bị mất tích và hơn 165.000 người khác đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do các sự cố liên quan đến lũ lụt thời gian qua./
(ANTV) - Chiều nay (19/7), tại trụ sở Công an tỉnh Lào Cai, Bộ Công an đã tổ chức hội ý nghiệp vụ trực tuyến triển khai cao điểm chủ động phòng thủ dân sự, khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập úng và sạt lở tại các địa bàn nguy hiểm, bị thiệt hại ở khu vực Tây Bắc Bộ
(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt ngày 18/7 cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng, các thể chế và cá nhân tại Đức đang ở mức cao.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ chiến dịch quân sự nhằm vào Iran sau khi quân đội Mỹ ghi nhận những trường hợp tử trận đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát trở lại. Tổng thống D.Trump cho rằng cái chết của hai quân nhân Mỹ là "một điều đáng tiếc", nhưng khẳng định nhiệm vụ ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn có ý nghĩa quyết định.
(ANTV) - Không chỉ làm chao đảo thị trường năng lượng thế giới, xung đột tại Trung Đông còn để lại những tác động nặng nề đối với các quốc gia nghèo. Tại miền Bắc Nigeria, giá nhiên liệu và lương thực tăng cao đang khiến ngày càng nhiều trẻ em rơi trở lại tình trạng suy dinh dưỡng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã kéo dài nhiều năm.
(ANTV) - Triều Tiên ngày 18/7 đã bày tỏ quan ngại việc Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự ba bên, cho rằng các hoạt động này có thể làm gia tăng căng thẳng và đe dọa hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực.
(ANTV) - Quân đội Mali ngày 18/7 cho biết đã phát động chiến dịch phản công sau khi một đoàn xe quân sự bị các tay súng phục kích tại vùng Gao, miền Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp và xung đột giữa lực lượng chính phủ với các nhóm vũ trang gia tăng.
(ANTV) - Ngày 19/7, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án liên quan đến vụ tiêu cực thi tốt nghiệp tại Trường THPT Lê Trực, xã Tuyên Hóa.
(ANTV) - Kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân; Gắn chặt công tác thi hành án hình sự với phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và xây dựng xã hội an toàn từ gốc; Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm của lực lượng Cảnh sát điều tra; Khai mạc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi; Thứ trưởng Lê Văn Tuyến thăm, tặng quà các thương bệnh binh tại Ninh Bình; Bộ Công an tổ chức các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm ngày thương binh liệt sỹ; Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND;... là những hoạt động nổi bật của Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong đợt tập kích bằng tên lửa đạn đạo của Nga nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine rạng ngày 19/7 theo giờ địa phương.
(ANTV) - Từ 1/3/2027, giao dịch chuyển tiền trực tuyến từ 400 triệu đồng trở lên có thể phải chờ tối thiểu 24 giờ nếu khách hàng không đăng ký hạn mức và thời gian chờ khác.