
(ANTV) - Hai nước Brazil và Kenya đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ, sau nhiều tuần mưa xối xả và lũ lụt tàn phá cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.
Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày khiến nhiều thành phố thuộc bang Rio Grande do Sul, Brazil chìm trong nước lũ. Một chiến dịch giải cứu quy mô lớn đã được triển khai, với sự tham gia của trên 3.000 binh sĩ, lính cứu hỏa và tình nguyện viên.
Tại thành phố Porto Alegre, người dân phải leo lên các mái nhà để tránh lũ và chờ người giải cứu. Trong khi đó, những người khác di chuyển trên những con phố ngập nước bằng ca nô hoặc thuyền nhỏ. Nhiều gia đình vẫn đang bị mắc kẹt trong điều kiện không có các nguồn cung thiết yếu như điện và nước.
Theo thống kê, đã có ít nhất 78 người thiệt mạng và 115.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Con số thương vong vẫn có thể tăng do hiện có ít nhất 105 người được báo cáo mất tích hôm 5/5. Mưa lớn kèm lũ lụt cũng đã phá hủy nhiều công trình hạ tầng giao thông, gây ra lở đất và làm sập một phần đập tại một nhà máy thủy điện nhỏ. Sân bay quốc tế Porto Alegre cũng đã đình chỉ tất cả các chuyến bay kể từ hôm 3/5. Ngoài ra, khoảng 340 thị trấn và làng mạc khác trên toàn bang Rio Grande do Sul cũng bị ảnh hưởng nặng nề do thời tiết khắc nghiệt.
Kenya thiệt hại nghiêm trọng do bão nhiệt đới Hidaya
Trong khi đó tại Kenya, cơ quan Khí tượng nước này cho biết đã có gió mạnh và mưa lớn dọc bờ biển trong đêm ngày 5/5. Tại khu vực Mtwara, lượng mưa hơn 90 mm đã được báo cáo trong 24 giờ, cao gần gấp đôi lượng mưa trung bình trong tháng 5 là 54 mm.
Cơ quan này khuyến cáo người dân sống ở các khu vực dễ gặp rủi ro và những người tham gia vào các hoạt động trên biển nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa tối đa.
Tổng thống Kenya hôm 3/5 đã mô tả tình hình thời tiết là "thảm khốc" và hoãn việc mở cửa lại trường học vô thời hạn.
Theo dữ liệu của Chính phủ Kenya, khoảng 210 người đã thiệt mạng, gần 100 người bị mất tích và hơn 165.000 người khác đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do các sự cố liên quan đến lũ lụt thời gian qua./
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.
(ANTV) - Tổng thống Iran một lần nữa khẳng định, Tehran không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, quốc gia Hồi giáo cũng không bao giờ từ bỏ quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
(ANTV) - Tàu huấn luyện của Hải quân Mexico với cột buồm cao gần 50 m va chạm với cây cầu Brooklyn nổi tiếng ở New York (Mỹ) khiến hai thuyền viên thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.
(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.
(ANTV) - Từ 1/7, không khám chữa bệnh ở bệnh viện vẫn có thể được BHYT chi trả; TP.HCM rà soát thuốc, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng giả tại các cơ sở y tế; Đề xuất phạt từ 10 triệu đồng nếu dùng vàng thanh toán... là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Chiều tối ngày 18/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên nút giao lên cao tốc tuyến Hàm Nghi – Vũng Áng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.