Thứ Sáu, 28/11/2025 07:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Brazil: Sông Pinheiros đổi màu do hiện tượng tảo nở hoa

BT

(ANTV) - Con sông Pinheiros đoạn chảy qua Sao Paulo, thành phố lớn nhất Brazil, đã chuyển thành màu xanh lục do tảo sinh sôi quá mức (còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa). Tình trạng này xảy ra trong lúc Brazil đang hứng chịu đợt hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng.

Sông Pinheiros chảy qua thành phố Sao Paulo và là một trong những con sông ô nhiễm nhất ở Brazil. Những ngày qua, cả màu sắc lẫn mùi nước sông đều thay đổi. Theo Công ty Môi trường bang Sao Paulo, hạn hán đã làm giảm đáng kể lượng nước ở các nhánh sông Pinheiros, khiến lưu lượng nước sông xuống rất thấp và tạo điều kiện cho tảo sinh sôi quá mức.

Brazil đang phải chịu đựng đợt hạn hán tồi tệ nhất sau 70 năm. Khoảng 59% diện tích quốc gia này đang trải qua hạn hán. Mực nước ở các con sông lớn thuộc lưu vực Amazon đang xuống thấp chưa từng thấy. Còn các đám cháy không thể kiểm soát đang tàn phá nhiều khu rừng, phát tán khói bụi làm giảm chất lượng không khí.

Nhà chống lũ tại Pakistan

Để giúp đỡ người dân tại những khu vực nông thôn nghèo khó, thường xuyên phải hứng chịu lũ lụt ở miền Nam Pakistan, nữ kiến trúc sư Yasmeen Lari đã thiết kế nên một kiểu nhà chống lũ đặc biệt, lấy cảm hứng từ kỹ thuật xây dựng bản địa.

Những ngôi nhà chống lũ này được gọi là chauhras theo tiếng địa phương. Chúng gồm cấu trúc bằng tre dựng sẵn, đặt trên các bệ nâng, có tường trát bùn để khô, sau đó quét vôi bao quanh để ngăn nước. Mái nhà cũng được làm từ tre phủ thảm rơm, một lớp bạt và pozzolana - một loại vật liệu chống thấm hiệu quả. Hàng nghìn ngôi nhà kiểu này đã được xây dựng tại tỉnh Sindh. Chúng có khả năng chống chịu tốt với thiên tai và thân thiện với môi trường. Mỗi ngôi nhà chỉ mất một tuần để xây dựng, với chi phí chưa đến 87 USD, thấp hơn 1/10 chi phí xây dựng nhà có kết cấu xi măng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Sáng nay (27/11), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hồng Huy (trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cần quy định cấm bóng cười

Cần quy định cấm bóng cười

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp. Diễn đàn thu hút các tổ chức quốc tế, các trung tâm Đổi mới sáng tạo và các tập đoàn lớn trên thế giới.

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 27/11/2025

(ANTV) - Chiều 27/11, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

Thế giới 27/11/2025

(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tạm giữ một công dân Afghanistan liên quan đến vụ nổ súng xảy ra gần Nhà Trắng vào ngày 26/11, khiến cả 2 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 232 yêu cầu các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương rà soát, thống kê và báo cáo thiệt hại về nhà ở do mưa lũ, nhằm sớm sửa chữa, xây dựng lại nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán 2026.

Xem thêm