Thứ Sáu, 09/01/2026 09:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Brazil: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 14 năm

(ANTV) - Ngày hôm nay (1/10), Viện Địa lý và Thống kê Brazil cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh trong tháng 8/2025 ở mức 5,6%, mức thấp nhất trong 14 năm qua.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,6% so với tháng 7 và giảm 1% so với cùng kỳ năm 2024. Số người không có việc làm giảm xuống còn gần 6,1 triệu người, tương đương giảm 1 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng số người có việc làm đạt mức kỷ lục 102,4 triệu người, tăng 1,8% so với năm 2024. Tỷ lệ lao động phi chính thức chiếm 38% tổng số người có việc làm, tương đương 38,9 triệu người. Mức này tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2024, phản ánh sự cải thiện trong khu vực chính thức.

Theo Viện Địa lý và Thống kê Brazil, thị trường lao động Brazil vẫn cho thấy khả năng chống chịu tốt bất chấp đà tăng trưởng kinh tế chậm lại. Việc duy trì tỷ lệ thất nghiệp thấp trong bối cảnh tăng trưởng chậm cho thấy sức bền của thị trường lao động Brazil, dù vẫn còn thách thức trong việc giảm tỷ lệ phi chính thức và duy trì thu nhập thực tế.

Lạm phát ở Đức chạm mức cao nhất từ đầu năm 2025

Cuộc sống tại Đức gần đây trở nên đắt đỏ hơn khi giá tiêu dùng trong tháng 9 vừa qua đã tăng 2,4% - đánh dấu tỷ lệ lạm phát đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), giá hàng hóa và dịch vụ trong tháng 9 tăng trung bình 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo 2,3% của các nhà kinh tế. Giá tiêu dùng cũng tăng 0,2% so với tháng 8.

Giá các loại thực phẩm như đường, mứt, mật ong, các loại bánh kẹo và hoa quả tại một số bang ghi nhận mức tăng rõ rệt, có nơi lên tới hơn 7%. Riêng giá năng lượng tiếp tục rẻ hơn khi giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu cho thấy lạm phát tại Đức cũng dai dẳng hơn so với dự kiến, duy trì ở mức 2,7% trong 3 tháng liên tiếp và tăng lên 2,8% trong tháng 9. Những con số ngày vượt ngưỡng mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra cho Khu vực đồng tiền chung Eurozone là 2%, một phần do giá thực phẩm tăng phi mã.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Việc Hà Nội công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý; đồng thời không để tái phát hoặc hình thành mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm, với yêu cầu “làm đến đâu dứt điểm đến đó”.

Xem thêm