Thứ Tư, 22/07/2026 23:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bữa ăn và giọt nước mắt của y bác sĩ Vũ Hán

(ANTV) - Với cường độ lao động dày đặc, lượng bệnh nhân khổng lồ và áp lực cao, những y bác sĩ ở Vũ Hán không có cho mình thời gian nghỉ ngơi. Nhiều người, còn không thể gặp người thân trong suốt 1 tháng dù cùng làm việc trong 1 tòa nhà. Họ thậm chí còn không được ăn 1 bữa cơm nóng sốt.

Những người chiến sĩ thầm lặng ấy, với họ, trách nhiệm, ý thức nghề nghiệp và lời thề y đức là động lực quan trọng để họ tiếp tục đương đầu với cuộc chiến đang ở giai đoạn cam go.

Hàng ngày, những bữa ăn dành cho các y, bác sĩ thường được giao vào lúc 11h15. Trước khi vào phòng bệnh được cách ly.

Các y tá ở đây phải tuân thủ việc mặc trang phục bảo hộ, các quy trình khử trùng nghiêm ngặt như trùm tóc, đeo găng tay, thậm chí phải viết tên trên lưng để dễ phân biệt nhau. Và dù bộ quần áo có cồng kềnh, bí bách đến thế nào họ cũng cố gắng sử dụng để bảo vệ chính mình và cho mọi người.

Làm việc không ngừng nghỉ từ sáng đến trưa. Tranh thủ thời gian nghỉ ít ỏi, các y, bác sĩ làm vệ sinh cá nhân và ăn vội bữa trưa ngày tại bệnh viện dù thức ăn đã nguội lạnh.

Dù phải tạm xa gia đình, căng mình làm việc để chăm sóc các bệnh nhân bị nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra, những y bác sĩ làm việc trực tiếp tại tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đều lạc quan và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo trong ngày 17/2 có thêm 98 ca tử vong và 1.886 ca nhiễm mới được ghi nhận, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục lên 1.873 người và tổng số ca nhiễm là 73.332 người.

Riêng tại tâm dịch tỉnh Hồ Bắc có 93 ca tử vong mới, tỉnh Hà Nam có 3 ca, Hà Bắc có 1 ca và Hồ Nam 1 ca. Số bệnh nhân bình phục được xuất viện trong ngày là 1.701 người.

Giới chức y tế Trung Quốc cũng cho biết, tính đến hôm qua, 29 tỉnh, thành và khu tự trị của Trung Quốc đã điều động khoảng 32.000 y bác sĩ đến viện trợ cho tỉnh Hồ Bắc để phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có 11.000 người là y bác sĩ chuyên khoa về các ca bệnh nặng- chiếm gần 10% số y bác sĩ chuyên khoa về bệnh nặng của cả nước.

Trong 1 diễn biến khác, theo báo cáo phân tích của Tạp chí các bệnh lưu hành Trung Quốc, cả nước này đã có 3019 trường hợp y bác sĩ bị nhiễm COVID-19, trong đó có 5 người tử vong. Nhiều trường hợp y bác sĩ bị nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu vì thiếu các trang thiết bị vật tư y tế.

Trung Quốc đã có thuốc chống virus corona bán ra thị trường

Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cho phép bán ra thị trường thuốc chống virus corona chủng mới có tên Favilavir. Thông tin mới được chính quyền thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Chiết Giang đưa ra.

Favilavir, hay còn được biết đến trước đây với tên gọi là Fapilavir, đã cho thấy hiệu quả khi sử dụng trong việc điều trị các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19). Đây là sản phẩm thuốc chống virus corona mới đầu tiên được cấp phép sản xuất ở Trung Quốc.

Lô thuốc đầu tiên bắt đầu được sản xuất vào ngày 16/2 và được hi vọng sẽ sớm xuất hiện trên thị trường, góp phần hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh và tăng tỉ lệ chữa khỏi thành công.

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 17/2, Tân Hoa xã đưa tin một loại thuốc điều trị sốt rét cũng sẽ được bổ sung vào các hướng dẫn điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Quá trình thử nghiệm có sự tham gia của 100 bệnh nhân và nhóm các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Chloroquine Phosphate đều có sự tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phổi cải thiện...

Nhóm bệnh nhân này cũng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng rõ ràng nào khi sử dụng thuốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chính trị 22/07/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi thư thăm hỏi, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và người có công trên cả nước. Truyền hình Công an Nhân dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Ban liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam dâng hương tại Tuyên Quang

Ban liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam dâng hương tại Tuyên Quang

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày thương binh liệt sỹ, hướng đến 81 năm ngày truyền thống lực lượng CAND và 65 năm ngày truyền thống của cán bộ công an chi viện, Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước đã tổ chức đoàn đại biểu về nguồn, dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào và Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang).

Syria đẩy mạnh quá trình tái thiết đất nước

Syria đẩy mạnh quá trình tái thiết đất nước

Thế giới 22/07/2026

(ANTV) - Chính quyền chuyển tiếp của Syria ngày 21/7 công bố kế hoạch triển khai sáng kiến "Syria không còn các trại tị nạn", đặt mục tiêu chấm dứt tình trạng người dân phải sinh sống trong các trại tạm cư vào năm 2027 thông qua khôi phục hạ tầng, hỗ trợ người dân tự nguyện hồi hương và tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Bắc Bộ khẩn trương ứng phó mưa lũ, sạt lở

Bắc Bộ khẩn trương ứng phó mưa lũ, sạt lở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa ban hành Công văn khẩn số 31 gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá trong những ngày tới.

Cục Truyền thông CAND dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Cục Truyền thông CAND dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Chính trị 22/07/2026

(ANTV) - Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng 7, khi cả nước hướng về kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, chiều nay (22/7), Cục Truyền thông Công an nhân dân tổ chức Lễ dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch. Hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời tiếp tục lan tỏa đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Lào Cai: Chủ động phòng chống thiên tai ngay từ cơ sở

Lào Cai: Chủ động phòng chống thiên tai ngay từ cơ sở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Mặc dù mùa mưa lũ mới bắt đầu, nhưng nhiều xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những thiệt hại nhất định về tài sản của người dân. Trước nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại các khu dân cư, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Thông tin Hà Nội sẽ sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường công lập trước năm học mới đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và cư dân mạng. Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, việc sắp xếp được thực hiện theo hướng tinh gọn đầu mối quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, đồng thời bảo đảm quyền học tập của học sinh, giữ ổn định hoạt động dạy học. Trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa là năm học mới bắt đầu, lộ trình và cách thức triển khai chủ trương này để vừa bảo đảm chất lượng giáo dục, vừa không ảnh hưởng đến việc học của học sinh đang được nhiều người quan tâm, trao đổi trên các nền tảng mạng xã hội.

Xem thêm