(ANTV) - Mới đây, bức vẽ mô tả chân dung Vua Charles III của Vương quốc Anh, mang tên “Vua Thuật toán”, vừa được trưng bày tại một sự kiện công nghệ ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Điều đáng chú ý là tác phẩm này không phải do một họa sĩ bình thường vẽ, mà được robot hình người nổi tiếng Ai-Da sáng tác.
Tác phẩm “Vua Thuật toán” được đặt bên cạnh bức tranh “Nữ hoàng Thuật toán” khắc họa chân dung Cố Nữ hoàng Elizabeth II, vốn được “họa sĩ Ai-Da” vẽ vào năm 2022 để kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của bà.
“Họa sĩ Ai-Da’ thực chất là một sản phẩm của công nghệ AI, được chuyên gia về nghệ thuật đương đại người Anh Aidan Meller thiết kế vào năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Birmingham lập trình, rồi được công ty Engineered Arts của Anh chế tạo.
Tác phẩm “Vua Thuật toán” cùng nhiều bức tranh khác do Ai-Da sáng tác dự kiến sẽ tiếp tục được giới thiệu ở nhiều thành phố lớn trên thế giới trong năm 2026.
Đấu trường La Mã mở tour tham quan đêm mùa Hè
Từ cuối tuần qua, du khách đến thăm Đấu trường La Mã ở Roma, Italia đã có thể khám phá di tích cổ đại này sau khi mặt trời lặn. Đây là lần đầu tiên các tour tham quan ban đêm được mở tại đây, nhằm mang đến trải nghiệm bớt đông đúc hơn trong những ngày Hè oi ả.
Sáng kiến "Một đêm tại Đấu trường La Mã" bao gồm một tour tham quan có hướng dẫn kéo dài 60 phút dọc theo tầng một của di tích, sàn đấu trường, và các phòng ngầm, từng là nơi ở của các đấu sĩ và chuồng nhốt thú dữ.
Tour tham quan ban đêm là một lựa chọn hay, thay thế cho các chuyến tham quan ban ngày, khi Roma gần đây đã trải qua nhiệt độ trong ngày lên đến hơn 35 độ C.
Đấu trường La Mã, được hoàn thành vào năm 80 sau Công nguyên, là một trong những địa danh được ghé thăm nhiều nhất của Italia, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.
Ấn tượng cuộc đua ốc sên thế giới tại Anh
Giải vô địch đua ốc sên thế giới vừa khai mạc tại Norfolk, nước Anh. Trong cuộc đua năm nay, khoảng 160 con ốc sên đã tham gia.
Ốc sên vốn luôn nổi tiếng vì tốc độ bò chậm chạp của mình. Thế nhưng, điều đó không ngăn cản được người Anh tổ chức hẳn một cuộc đua thế giới cho loài vật này từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đường đua là một mặt bàn tròn được trải vải ẩm để tạo thuận lợi cho ốc sên di chuyển. Có 3 đường tròn được in trên mảnh vải, ốc sên nào chạm tới đường tròn ngoài cùng đầu tiên sẽ giành chiến thắng.
Những người tham gia có thể sử dụng ốc sên riêng hoặc lựa chọn từ ốc sên của ban tổ chức với giá 20 xu. Sau nhiều vòng đua, Bilbo Sluggins, một chú ốc sên được một thí sinh thuê, đã được trao vương miện là người chiến thắng năm nay. Toàn bộ số tiền từ sự kiện này sẽ được ban tổ chức quyên góp cho quỹ từ thiện địa phương.
Cuộc thi kéo co tranh giành hòn đảo tại Croatia
Vừa qua, một cuộc thi kéo co độc nhất vô nhị đã diễn ra giữa tàu thuyền từ hai hòn đảo của Croatia. Bên chiến thắng sẽ giành quyền “sở hữu” hòn đảo nhỏ xíu không người ở, nằm giữa biển Adriatic.
Suốt 16 năm qua, cứ mỗi mùa hè, người dân trên 2 hòn đảo Solta và Brac lại tổ chức cuộc thi kéo co trên biển, với phần thưởng là quyền sở hữu đảo Mrduja trong vòng một năm.
Trong cuộc thi, các tàu từ mỗi đảo sẽ xếp thành hàng, như thể đang cùng nhau kéo hòn đảo Mrduja về phía mình. Dĩ nhiên là hòn đảo không hề nhúc nhích, nên để xác định người thắng cuộc, ban tổ chức đã bày thêm các trò chơi và đố vui. Kết quả năm nay, đảo Solta giành chiến thắng, và được quyền quản lý tượng trưng hòn đảo Mrduja cho đến mùa hè năm 2026.
(ANTV) - Một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra khi người chồng ra tay sát hại vợ và người được cho là có quan hệ tình cảm với vợ, trước khi tự kết liễu cuộc đời mình. Chỉ trong phút chốc, mâu thuẫn tình cảm đã biến thành bi kịch khiến nhiều gia đình tan vỡ, để lại những hệ lụy đau lòng cho người thân và xã hội. Thay vì giải quyết mâu thuẫn tình cảm một cách bình tĩnh, văn minh, nhiều người đã lựa chọn những hành vi cực đoan, bạo lực.
(ANTV) - Sau hơn một năm triển khai, Bộ Giáo dục và đào tạo vừa đề xuất sửa đổi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm. Điểm đáng chú ý là dự thảo sửa đổi không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng, nhưng sẽ siết chặt quản lý nhằm ngăn chặn các hành vi tiêu cực như ép buộc, trục lợi. Sự thay đổi này ngay lập tức đã nhận được rất nhiều ý kiến.
(ANTV) - Sa đà vào nghiện game online, bỏ học từ khi còn đang là học sinh lớp 8, Ma Quang Định, sinh năm 2005, trú tại xã Đan Thượng, tỉnh Phú Thọ vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội cướp giật tài sản. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy từ việc sa đà vào nghiện game online trong một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.
(ANTV) - Chiều 17/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Tổ công tác đảm bảo an ninh năng lượng về giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trước tác động của xung đột ở Trung Đông tới chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Giá vận tải hàng không đang tăng mạnh, có tuyến tăng tới 82%, theo số liệu từ công ty Israel Freightos – đơn vị theo dõi giá vận chuyển đường biển và đường hàng không.
(ANTV) - Hôm nay (18/3), tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tổ chức hội thảo về ODA thế hệ mới, nhằm giới thiệu chương trình hỗ trợ ngân sách cho chuyển đổi xanh và thúc đẩy trao đổi chính sách giữa Việt Nam và Nhật Bản.
(ANTV) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến QL30, đoạn qua xã An Long, tỉnh Đồng Tháp, lực lượng CSGT phối hợp với Công an xã An Long đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng vận chuyển số lượng lớn thuốc lá nhập lậu.
(ANTV) - Việc ứng dụng công nghệ và kết nối dữ liệu camera giám sát trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông không chỉ giúp cho việc nâng cao khả năng nắm tình hình mà còn hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Đến nay, sau 01 tháng đi vào hoạt động, đã phát huy hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Ngay sau khi tiếp nhận tố giác của một phụ nữ sinh năm 1982, trú Thành phố Hồ Chí Minh về việc bị một người đàn ông hành hung khi đang giao hàng, Công an phường Gia Định, TP.HCM đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ đối tượng gây án.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang thụ lý điều tra vụ án hình sự Trần Thế Huy cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, phát hiện ngày 12/9/2025 tại Công ty TNHH dịch vụ Huy Hoàng FN.