(ANTV) - Bulgaria có lịch sử lâu đời với ngành công nghiệp vũ trụ. Từ những năm 1970, quốc gia này cùng với Mỹ và Liên Xô là những nước đi đầu trong việc phát triển và sản xuất thực phẩm cho ngành công nghiệp vũ trụ mới nổi khi đó. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất đã dừng lại vào năm 1990. Sau nhiều thập kỷ gián đoạn, Bulgaria hiện đang kỳ vọng giành lại vị trí là một trong những nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất cho các phi hành gia.
Tại nhà máy ANTARTA ở Sofia, Bulgaria, các công nhân đang miệt mài chế biến những bữa ăn đặc biệt dành cho không gian, mở ra một chương mới trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm vũ trụ. ANTARTA là công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các loại thực phẩm và đồ uống công nghệ cao, phục vụ riêng cho các phi hành gia trong những sứ mệnh dài ngày trên quỹ đạo. Sản phẩm của họ là những bữa ăn nhẹ nhưng giàu dinh dưỡng, được đóng gói chuyên dụng nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng, an toàn và tiện lợi trong môi trường không trọng lực.
Sau một thời gian dài vắng bóng trên bản đồ thực phẩm không gian, Bulgaria đang từng bước tái khẳng định vị thế thông qua sự phối hợp giữa ANTARTA và Viện Công nghệ Thực phẩm và Sinh học lạnh – một đơn vị có bề dày chuyên môn trong lĩnh vực bảo quản sinh học bằng công nghệ đông lạnh. Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành ANTARTA, bà Nelly Simeonova, cho biết họ chọn phát triển thực phẩm cho ngành công nghiệp vũ trụ vì hiện không có công ty nào khác trên thế giới cung cấp chính xác những gì họ đang làm. Mặc dù một số doanh nghiệp cũng sản xuất thực phẩm đông khô, sản phẩm của ANTARTA vẫn nổi bật nhờ nền tảng khoa học vững chắc và kinh nghiệm lâu năm từ Viện Công nghệ Thực phẩm và Sinh học lạnh, nơi họ hợp tác chặt chẽ trong các dự án phát triển.
Chỉ trong ba năm kể từ khi thành lập, ANTARTA đã phát triển hơn 30 món ăn đầy đủ dinh dưỡng, với thực đơn cố định, kết hợp các loại đồ uống và bữa ăn tiện lợi. Trong danh mục sản phẩm có cả trái cây, rau củ sấy khô, phô mai, sữa chua, bánh pudding gạo và cả những món truyền thống như súp thịt viên. Tất cả đều được thiết kế để phù hợp với điều kiện đặc thù của không gian.
Hiện tại, ANTARTA đang trong quá trình đàm phán với các nhà cung cấp thực phẩm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế, với kỳ vọng các sản phẩm do Bulgaria sản xuất sẽ sớm được phê duyệt đưa vào sử dụng chính thức. Bà Simeonova chia sẻ mục tiêu là đưa thực phẩm không gian do Bulgaria sản xuất lên quỹ đạo, góp phần vào các sứ mệnh chinh phục không gian ngoài Trái đất.
Giáo sư Iliana Nacheva từ Viện Công nghệ Thực phẩm và Sinh học lạnh nhấn mạnh rằng công nghệ sấy đông khô – dựa trên nguyên lý thăng hoa – là yếu tố then chốt. Trong quy trình này, độ ẩm được loại bỏ khỏi thực phẩm đông lạnh trong điều kiện chân không bằng cách chuyển trực tiếp các tinh thể băng thành hơi nước, bỏ qua giai đoạn lỏng. Kết quả là sản phẩm có độ ẩm cực thấp, chỉ từ 2 đến 5%, giúp kéo dài thời hạn sử dụng đến 5 năm, thậm chí 10 năm trong điều kiện nhiệt độ phòng, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.
Cả ANTARTA và Viện Công nghệ Thực phẩm và Sinh học lạnh đều kỳ vọng rằng sự hợp tác giữa hai đơn vị sẽ đưa Bulgaria trở lại vị trí dẫn đầu thế giới trong ngành công nghiệp thực phẩm cho không gian – một lĩnh vực từng là niềm tự hào quốc gia nhưng đã bị quên lãng trong nhiều thập kỷ. Theo Giáo sư Nacheva, sứ mệnh của họ là khôi phục lại di sản này, khẳng định Bulgaria như một trung tâm nghiên cứu và sản xuất thực phẩm vũ trụ đáng tin cậy trên toàn cầu.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.
(ANTV) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị và định hướng tuyên truyền Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 202/2026 ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022 ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn giao thông tại Km 35+230 trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thuộc khu 2, xã Trạm Thản (Phú Thọ) được xác định là do tài xế xe ô tô chở công nhân không giữ khoảng cách an toàn.
(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.
(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.
(ANTV) - Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách về dự án Luật Bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.