Thứ Năm, 15/01/2026 22:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các bên thúc đẩy thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Liban

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hezbollah hứa hẹn chấm dứt cuộc xung đột dọc biên giới Israel - Liban, cuộc xung đột đã khiến gần 4.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát sau cuộc chiến ở Gaza vào tháng 10 năm ngoái. Ngay sau khi lệnh ngừng có hiệu lực lúc 9h sáng qua (giờ Việt Nam), các bên liên quan đã bắt đầu có các động thái cụ thể nhằm thực thi các điều khoản của thỏa thuận này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz khẳng định sẽ chỉ đạo quân đội nước này thực thi một cách kiên quyết thỏa thuận ngừng bắn và cho biết mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là giải cứu toàn bộ con tin bị lực lượng Hamas giam giữ. Quân đội Israel cũng đã ban bố cảnh báo hạn chế đi lại ở miền Nam Liban từ 17h chiều 27/11 đến 7h sáng 28/11.

Lực lượng Hezbollah cũng xác nhận đang hợp tác với chính phủ Liban liên quan tới hoạt động triển khai quân đội chính phủ tại miền Nam. Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) thông báo sẽ phối hợp với các bên liên quan và điều chỉnh hoạt động của lực lượng này theo tình hình mới.

Quân đội Liban đã bắt đầu tăng cường triển khai lực lượng tại khu vực sông Litani ở miền Nam và củng cố quyền lực nhà nước tại đây, đồng thời phối hợp với UNIFIL.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Amos Hochstein, nhà trung gian đàm phán thỏa thuận ngừng bắn, nhấn mạnh văn kiện này sẽ có hiệu lực lâu dài chứ không chỉ trong vòng 60 ngày. Ông cũng cho rằng, hiệu quả của thỏa thuận có ý nghĩa quan trọng hơn việc thực thi một cách nhanh chóng.

Hy vọng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Việc các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Liban đã giúp mở ra hy vọng về một động thái tương tự tại Dải Gaza, qua đó chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn một năm qua tại vùng lãnh thổ này.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 27/11 cho biết Washington sẽ thúc đẩy các nỗ lực mới hướng tới lệnh ngừng bắn tại Gaza đồng thời nhấn mạnh cơ hội mới đã bắt đầu cho một khu vực Trung Đông ổn định hơn, nơi an ninh của Israel và lợi ích của Mỹ được đảm bảo.

Trong khi đó, nguồn tin từ phía Hamas cho hay phong trào này đã thông báo với các bên trung gian hòa giải gồm Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ rằng lực lượng này sẵn sàng đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin.

Trước đó, Hamas cũng ra thông báo khẳng định sẽ hợp tác với mọi nỗ lực nhằm đảm bảo tiến tới một lệnh ngừng bắn ở Gaza, song nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào đều phải hướng tới mục tiêu chấm dứt xung đột và lực lượng Israel rút khỏi vùng lãnh thổ của Palestine.

Cũng trong ngày 27/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập, Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fatah El Si-si đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức xung đột tại Gaza. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc tăng cường viện trợ nhân đạo tới vùng lãnh thổ này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm