Thứ Tư, 29/04/2026 14:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các bên thúc đẩy thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Liban

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hezbollah hứa hẹn chấm dứt cuộc xung đột dọc biên giới Israel - Liban, cuộc xung đột đã khiến gần 4.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát sau cuộc chiến ở Gaza vào tháng 10 năm ngoái. Ngay sau khi lệnh ngừng có hiệu lực lúc 9h sáng qua (giờ Việt Nam), các bên liên quan đã bắt đầu có các động thái cụ thể nhằm thực thi các điều khoản của thỏa thuận này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz khẳng định sẽ chỉ đạo quân đội nước này thực thi một cách kiên quyết thỏa thuận ngừng bắn và cho biết mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là giải cứu toàn bộ con tin bị lực lượng Hamas giam giữ. Quân đội Israel cũng đã ban bố cảnh báo hạn chế đi lại ở miền Nam Liban từ 17h chiều 27/11 đến 7h sáng 28/11.

Lực lượng Hezbollah cũng xác nhận đang hợp tác với chính phủ Liban liên quan tới hoạt động triển khai quân đội chính phủ tại miền Nam. Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) thông báo sẽ phối hợp với các bên liên quan và điều chỉnh hoạt động của lực lượng này theo tình hình mới.

Quân đội Liban đã bắt đầu tăng cường triển khai lực lượng tại khu vực sông Litani ở miền Nam và củng cố quyền lực nhà nước tại đây, đồng thời phối hợp với UNIFIL.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Amos Hochstein, nhà trung gian đàm phán thỏa thuận ngừng bắn, nhấn mạnh văn kiện này sẽ có hiệu lực lâu dài chứ không chỉ trong vòng 60 ngày. Ông cũng cho rằng, hiệu quả của thỏa thuận có ý nghĩa quan trọng hơn việc thực thi một cách nhanh chóng.

Hy vọng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Việc các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Liban đã giúp mở ra hy vọng về một động thái tương tự tại Dải Gaza, qua đó chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn một năm qua tại vùng lãnh thổ này.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 27/11 cho biết Washington sẽ thúc đẩy các nỗ lực mới hướng tới lệnh ngừng bắn tại Gaza đồng thời nhấn mạnh cơ hội mới đã bắt đầu cho một khu vực Trung Đông ổn định hơn, nơi an ninh của Israel và lợi ích của Mỹ được đảm bảo.

Trong khi đó, nguồn tin từ phía Hamas cho hay phong trào này đã thông báo với các bên trung gian hòa giải gồm Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ rằng lực lượng này sẵn sàng đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin.

Trước đó, Hamas cũng ra thông báo khẳng định sẽ hợp tác với mọi nỗ lực nhằm đảm bảo tiến tới một lệnh ngừng bắn ở Gaza, song nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào đều phải hướng tới mục tiêu chấm dứt xung đột và lực lượng Israel rút khỏi vùng lãnh thổ của Palestine.

Cũng trong ngày 27/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập, Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fatah El Si-si đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức xung đột tại Gaza. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc tăng cường viện trợ nhân đạo tới vùng lãnh thổ này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, Đồng Tháp) với tổng số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4 tháng.

  Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Pháp luật 29/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại, du lịch và tham gia các hoạt động tri ân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo lợi dụng hoạt động mạnh. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Trong không khí những ngày nghỉ lễ rộn ràng, bình yên trên khắp mọi miền Tổ quốc, phía sau niềm vui sum vầy, du lịch, nghỉ ngơi của người dân, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ.

Xem thêm