Thứ Ba, 23/12/2025 06:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các công ty dầu mỏ quốc tế rút lui đe dọa kinh tế Venezuela

BT

(ANTV) - Nền kinh tế Venezuela đã lần đầu tăng trưởng trở lại vào năm 2021 sau bảy năm liên tiếp suy giảm khiến tổng sản phẩm quốc nội giảm 75%. Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã thực hiện các biện pháp nhằm phục hưng kinh tế. Tuy nhiên, gần đây, quốc gia Nam Mỹ này một lần nữa phải đối mặt với áp lực kinh tế do làn sóng trừng phạt mới từ Mỹ và sự ra đi của các công ty dầu mỏ chủ chốt đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela.

Giống như người dân ở các quốc gia Mỹ Latinh khác, người dân Venezuela đã sử dụng đồng đô la Mỹ như một tài sản trú ẩn an toàn và coi tỷ giá hối đoái là thước đo sức khỏe của nền kinh tế. Tỷ giá hối đoái tăng chậm, nhưng đến năm 2023, nỗ lực bơm đô la vào nền kinh tế của ông Maduro đã được hỗ trợ bởi gã khổng lồ năng lượng Chevron. Công ty dầu mỏ của Mỹ này bắt đầu thường xuyên bán hàng triệu đô la cho các ngân hàng để lấy đồng bolivar thanh toán hóa đơn sau khi chính phủ Mỹ cho phép nó khởi động lại hoạt động tại Venezuela.

Tuy nhiên, nền kinh tế của đất nước này lại một lần nữa tan rã khi nguồn thu chính từ dầu mỏ cạn kiệt do các lệnh trừng phạt kinh tế mới được áp đặt với chính quyền Tổng thống Maduro với cáo buộc gian lận bầu cử và khi chính phủ của ông cho thấy ít khả năng ứng phó với tình hình kinh tế.

Tuần trước, Tổng thống Maduro đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế, viện dẫn những gì ông mô tả là cuộc chiến thương mại và kinh tế toàn cầu do việc áp đặt thuế quan của Mỹ gây ra.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez Gosmez cho biết, Tổng thống Venezuela đã yêu cầu chúng tôi tham dự cuộc họp bàn về cách phòng chống tình hình phức tạp hiện nay. Và ông đã ký sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế trên toàn lãnh thổ quốc gia.

Tuyên bố này được đưa ra khi Venezuela phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng với quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hồi giấy phép của Chevron để cung cấp và xuất khẩu dầu tại Venezuela. Chính phủ Hoa Kỳ cũng áp dụng mức thuế 25% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ bất kỳ quốc gia nào mua dầu hoặc khí đốt từ Venezuela.

Ông Pedro Palma, Nhà kinh tế Venezuela cho biết, xuất khẩu dầu của Venezuela sẽ giảm đáng kể do công ty dầu mỏ Mỹ Chevron và các công ty dầu mỏ quốc tế khác rút lui, do quyết định áp thuế nhập khẩu 25% đối với bất kỳ nước nào mua dầu từ Venezuela.

Nhà kinh tế học Pedro Palma cũng cho biết giá đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng khi nó trở nên khan hiếm với sự ra đi của các công ty dầu mỏ, cũng như các mối đe dọa dai dẳng về việc tăng cường lệnh trừng phạt với các nước nhập khẩu dầu của Venezuela.

Venezuela phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ như nguồn ngoại tệ chính.

Những diễn biến kinh tế mới nhất cũng là nỗi lo sợ lớn nhất của nhiều người dân Venezuela trước cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái. Một cuộc thăm dò toàn quốc được tiến hành vào tháng trước cho thấy khoảng một phần tư người dân nước này đang nghĩ đến việc di cư, chủ yếu vì lý do kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, họ dường như đã từ bỏ ý tưởng đó vì lệnh ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp của ông Trump.

Hàn Quốc chi 23 tỷ USD hỗ trợ ngành chip

Hàn Quốc hôm nay vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 33.000 tỷ won (23,25 tỷ USD) cho ngành bán dẫn, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về các chính sách thuế nhập khẩu từ Mỹ và những bất ổn trong môi trường thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, Seoul cũng sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp chip từ 17 nghìn tỷ won công bố trước đó lên 20 nghìn tỷ USD

Sau thông báo này, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ tích cực thảo luận với Mỹ về các cuộc điều tra sản phẩm bán dẫn và dược phẩm sinh học nhập khẩu, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên doanh nghiệp nước này.

Bán dẫn là ngành quan trọng với Hàn Quốc. Năm ngoái, xuất khẩu sản phẩm bán dẫn của nước này gần 142 tỷ USD, chiếm 21% tổng kim ngạch cả nước. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ lần lượt là 46,6 tỷ USD và 10,7 tỷ USD. /.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm