Thứ Năm, 25/07/2024 11:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nhà khoa học giải trình tự DNA của hơn 9.500 loài thực vật có hoa

BT

(ANTV) - Các nhà khoa học tại đã giải trình tự DNA trên các mẫu vật để tìm ra mối liên hệ giữa hàng nghìn loài thực vật có hoa trên thế giới. Mã gen này sẽ giúp xác định được các loài thực vật mới và giúp chúng tăng khả năng sống sót trước biến đổi khí hậu, ngoài ra còn có thể khám phá ra các loại thuốc mới.

Kew Gardens ở London không chỉ là nơi để chiêm ngưỡng hoa và cây cối. Đây cũng là một trung tâm khoa học. Và các nhà nghiên cứu tại Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đã dẫn đầu một dự án quốc tế nhằm tạo ra một giống 'cây sự sống' cho các loài hoa. Một nhóm gồm 279 nhà khoa học đã hoàn thành trình tự DNA của hơn 9.500 loài thực vật có hoa.

Anh Bill Baker, Vườn Bách thảo Hoàng Gia cho biết, bạn sẽ rất vui mừng khi thấy một cái cây xuất hiện đúng chỗ và thông tin đó rất cần thiết đối với tất cả các nhà khoa học trên thế giới.

Các tác giả của nghiên cứu hy vọng công trình này sẽ giúp ích cho những nỗ lực trong tương lai nhằm xác định các loài mới, cải tiến việc phân loại thực vật và bảo tồn thực vật trước tình trạng biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, ngoài ra nó còn giúp phát hiện ra các hợp chất dược liệu mới.

Anh Bill Baker, Vườn Bách thảo Hoàng Gia cho biết, đây là hóa chất thực sự quan trọng để điều trị các loại bệnh ung thư khác nhau. Bằng cách hiểu được vị trí của cây trong cây sự sống và họ hàng của nó là gì, chúng tôi có thể dự đoán và tìm thấy ở đó những loại thuốc quan trọng.

Các nhà khoa học từ 138 tổ chức trên thế giới đã đối chiếu 1,8 tỷ chữ cái mã di truyền để có thể phân tích DNA của thực vật. Đối với hơn 800 loài thì đây là lần đầu tiên chúng được giải trình tự DNA. Nghiên cứu này có thể giúp trả lời các câu hỏi mà nhà khoa học Charles Darwin đặt ra về quá trình tiến hóa của hoa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm