Chủ Nhật, 17/05/2026 02:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều công dân Hàn Quốc bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(ANTV) - Ngày 22/10, các nhà lập pháp Hàn Quốc đã đến Campuchia thảo luận về vụ việc các công dân Hàn Quốc bị bắt giữ vì cáo buộc lừa đảo trực tuyến

Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất của Quốc hội Hàn Quốc đã cử một phái đoàn đến Campuchia để thảo luận việc hồi hương hàng chục công dân Hàn Quốc bị cáo buộc liên quan đến các vụ lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Khoảng 50 người Hàn Quốc đã bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ với cáo buộc làm việc cho các tổ chức lừa đảo trực tuyến tại quốc gia Đông Nam Á này vào đầu tuần.

Những người này cũng đã có một số được hồi hương về nước trên một chuyến bay do Hàn Quốc thực hiện. Chỉ tính riêng từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, đã có 67.609 người Hàn Quốc đến Campuchia, trong khi chỉ 66.745 người trở về, chênh lệch 864 người. Con số thực tế có thể còn cao hơn khi tính cả những người nhập cảnh Campuchia qua nước thứ ba.

Hàn Quốc yêu cầu du khách nước ngoài khai báo chỗ ở trước thềm Hội nghị Cấp cao APEC

Ngày 22/10, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo người nước ngoài lưu trú ngắn hạn tại các khu vực Busan, Daegu, Ulsan, tỉnh Gyeongsang Bắc và Gyeongsang Nam sẽ phải khai báo chỗ ở bắt đầu từ ngày 24/10. Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh khu vực Đông Nam Hàn Quốc chuẩn bị đăng cai Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

 Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 24/10 đến hết ngày 1/11, áp dụng cho người nước ngoài đến thăm khu vực Đông Nam với các loại thị thực du lịch, thăm ngắn hạn, làm việc ngắn hạn hoặc đưa tin. Theo quy tắc mới, khách du lịch phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thông hành cho các cơ sở lưu trú. Đổi lại, các cơ sở này có trách nhiệm báo cáo quốc tịch, ngày sinh và số hộ chiếu của khách lên Bộ Tư pháp thông qua trang web hoặc ứng dụng di động.

Bộ Tư pháp cho biết chính sách tạm thời này là một phần của các biện pháp an ninh tổng thể, khi Hàn Quốc nâng mức cảnh báo khủng bố quốc gia lên một bậc, từ "lo ngại" lên "cảnh giác" kể từ ngày 24/10. Đây là một biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo thế giới, khách nước ngoài và công dân Hàn Quốc trong suốt Hội nghị Cấp cao APEC.

Peru ban bố tình trạng khẩn cấp do tội phạm gia tăng

Tổng thống lâm thời Peru Jose Jeri đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày tại thủ đô Lima và tỉnh lân cận Callao nhằm đối phó với tình trạng tội phạm gia tăng.

 Tình trạng khẩn cấp do Hội đồng Bộ trưởng phê chuẩn sẽ có hiệu lực vào nửa đêm thứ 22/10. Quyết định được đưa ra sau làn sóng biểu tình hồi tuần trước khiến 1 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Ông Jeri cho biết, biện pháp này cho phép triển khai lực lượng vũ trang phối hợp cùng cảnh sát để duy trì trật tự công cộng.

Tuy nhiên, ông không nêu thêm chi tiết cụ thể. Ông Jeri vừa nhậm chức đầu tháng 10, sau khi cựu Tổng thống Dina Boluarte bị phế truất. Tuần trước, ông đã công bố thành phần nội các mới, trong đó ưu tiên hàng đầu là giải quyết vấn đề an ninh và chống tội phạm. Tân Tổng thống cũng phải đối mặt với cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên, yêu cầu chính phủ có hành động mạnh mẽ hơn trước tình trạng tội phạm ngày càng nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 16/05/2026

(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.

 Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 16/05/2026

(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.

Xem thêm