Thứ Tư, 04/03/2026 15:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước Ả Rập soạn thảo kế hoạch tái thiết Gaza mà không di dời dân

BT

(ANTV) - Ngoại trưởng Jordan - Ayman Safadi mới đây thông báo, các nước Ả Rập đang nỗ lực soạn thảo một kế hoạch tái thiết Dải Gaza mà không bao gồm việc di dời người dân, bên cạnh nội dung bảo đảm an ninh và quản trị cho vùng lãnh thổ này.

Ngoại trưởng Jordan đồng thời cho rằng, Israel cũng cần có suy nghĩ dài hạn về khu vực trong 10 hoặc 20 năm tới. Theo đó, nếu Tel Aviv muốn sống trong hòa bình và an ninh, các nước láng giềng cũng cần đạt được mục tiêu này. Ngoài ra, ông Safadi thừa nhận nước này không thể tiếp nhận thêm người Palestine, bởi 35% dân số của Jordan hiện là người tị nạn.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc vương Jordan Abdullah vừa thực hiện chuyến công du Mỹ hồi đầu tuần này, trong đó tái khẳng định lập trường phản đối kế hoạch tiếp quản Dải Gaza của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, Liên đoàn Ả Rập (AL) cũng nhấn mạnh tổ chức này kiên quyết phản đối mọi nỗ lực nhằm di dời người Palestine khỏi đất đai của mình, đồng thời phản đối sự leo thang quân sự gần đây của Israel ở Bờ Tây.

Hội nghị An ninh Munich thảo luận những thách thức an ninh toàn cầu

Ngày 14/2, khoảng 60 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước, cùng khoảng 150 bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung ở Munich (Đức) để tham dự Hội nghị An ninh Munich - Hội nghị An ninh thường niên nhằm thảo luận về các cuộc xung đột quốc tế, thách thức địa chính trị và quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Hội nghị an ninh Munich lần thứ 61 diễn ra vào thời điểm thay đổi quan trọng khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức vào tháng trước, còn cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ diễn ra chỉ một tuần sau hội nghị. Báo cáo an ninh Munich 2025 được công bố trước thềm hội nghị cũng cho rằng thế giới đang bước vào kỷ nguyên căng thẳng và bất ổn gia tăng.

Hội nghị bắt đầu với bài phát biểu khai mạc của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, điều chắc chắn là chính quyền Mỹ mới có một thế giới quan khác với chúng ta. Chúng ta không thể thay đổi điều đó. Chúng ta phải chấp nhận nó. Và chúng ta phải đối phó với những sự thay đổi này. Nhưng tôi tin rằng sự hợp tác, quan hệ đối tác và liên minh giữa chúng ta luôn bền vững. Điều này sẽ giúp Châu Âu và đối tác cùng nhau giải quyết những xung đột, thách thức ở cả hiện tại và trong tương lai.

Cũng tại Hội nghị, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã làm rõ các chính sách của Mỹ, đồng thời khẳng định mối quan tâm của chính quyền mới Tổng thống Donald Trump với các đồng minh Châu Âu.

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết, đây là một hội nghị về an ninh và tôi chắc chắn rằng tất cả các bạn đã đến đây chuẩn bị để nói về kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng như thế nào trong vài năm tới phù hợp và những mục tiêu quốc phòng mới. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ, ông tin tưởng những người bạn châu Âu sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong tương lai của lục địa này.

Chương trình chính của hội nghị năm nay bắt đầu với trọng tâm là các thách thức an ninh toàn cầu, trong đó có quản trị toàn cầu và an ninh khí hậu. Tiếp đó là các cuộc tranh luận về tình trạng trật tự quốc tế cũng như các cuộc xung đột và khủng hoảng khu vực, tương lai của quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Hội nghị sẽ kết thúc bằng các cuộc thảo luận về vai trò của châu Âu trên thế giới.

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng sẽ có bài phát biểu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại TP.HCM

Lễ giao nhận quân năm 2026 tại TP.HCM

Chính trị 04/03/2026

(ANTV) - Ngày 4/3, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã tổ chức Lễ giao nhận quân điểm năm 2026 (gồm 48 xã, phường), tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Đại học Quốc gia TP.HCM .

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.

Xem thêm