Thứ Sáu, 10/04/2026 11:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước Ả Rập soạn thảo kế hoạch tái thiết Gaza mà không di dời dân

BT

(ANTV) - Ngoại trưởng Jordan - Ayman Safadi mới đây thông báo, các nước Ả Rập đang nỗ lực soạn thảo một kế hoạch tái thiết Dải Gaza mà không bao gồm việc di dời người dân, bên cạnh nội dung bảo đảm an ninh và quản trị cho vùng lãnh thổ này.

Ngoại trưởng Jordan đồng thời cho rằng, Israel cũng cần có suy nghĩ dài hạn về khu vực trong 10 hoặc 20 năm tới. Theo đó, nếu Tel Aviv muốn sống trong hòa bình và an ninh, các nước láng giềng cũng cần đạt được mục tiêu này. Ngoài ra, ông Safadi thừa nhận nước này không thể tiếp nhận thêm người Palestine, bởi 35% dân số của Jordan hiện là người tị nạn.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc vương Jordan Abdullah vừa thực hiện chuyến công du Mỹ hồi đầu tuần này, trong đó tái khẳng định lập trường phản đối kế hoạch tiếp quản Dải Gaza của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, Liên đoàn Ả Rập (AL) cũng nhấn mạnh tổ chức này kiên quyết phản đối mọi nỗ lực nhằm di dời người Palestine khỏi đất đai của mình, đồng thời phản đối sự leo thang quân sự gần đây của Israel ở Bờ Tây.

Hội nghị An ninh Munich thảo luận những thách thức an ninh toàn cầu

Ngày 14/2, khoảng 60 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước, cùng khoảng 150 bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung ở Munich (Đức) để tham dự Hội nghị An ninh Munich - Hội nghị An ninh thường niên nhằm thảo luận về các cuộc xung đột quốc tế, thách thức địa chính trị và quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Hội nghị an ninh Munich lần thứ 61 diễn ra vào thời điểm thay đổi quan trọng khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức vào tháng trước, còn cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ diễn ra chỉ một tuần sau hội nghị. Báo cáo an ninh Munich 2025 được công bố trước thềm hội nghị cũng cho rằng thế giới đang bước vào kỷ nguyên căng thẳng và bất ổn gia tăng.

Hội nghị bắt đầu với bài phát biểu khai mạc của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, điều chắc chắn là chính quyền Mỹ mới có một thế giới quan khác với chúng ta. Chúng ta không thể thay đổi điều đó. Chúng ta phải chấp nhận nó. Và chúng ta phải đối phó với những sự thay đổi này. Nhưng tôi tin rằng sự hợp tác, quan hệ đối tác và liên minh giữa chúng ta luôn bền vững. Điều này sẽ giúp Châu Âu và đối tác cùng nhau giải quyết những xung đột, thách thức ở cả hiện tại và trong tương lai.

Cũng tại Hội nghị, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã làm rõ các chính sách của Mỹ, đồng thời khẳng định mối quan tâm của chính quyền mới Tổng thống Donald Trump với các đồng minh Châu Âu.

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết, đây là một hội nghị về an ninh và tôi chắc chắn rằng tất cả các bạn đã đến đây chuẩn bị để nói về kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng như thế nào trong vài năm tới phù hợp và những mục tiêu quốc phòng mới. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ, ông tin tưởng những người bạn châu Âu sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong tương lai của lục địa này.

Chương trình chính của hội nghị năm nay bắt đầu với trọng tâm là các thách thức an ninh toàn cầu, trong đó có quản trị toàn cầu và an ninh khí hậu. Tiếp đó là các cuộc tranh luận về tình trạng trật tự quốc tế cũng như các cuộc xung đột và khủng hoảng khu vực, tương lai của quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Hội nghị sẽ kết thúc bằng các cuộc thảo luận về vai trò của châu Âu trên thế giới.

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng sẽ có bài phát biểu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy lợi thế của từng địa phương để đạt mục tiêu tăng trưởng

Phát huy lợi thế của từng địa phương để đạt mục tiêu tăng trưởng

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Cũng trong chiều 9/4, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Israel tuyên bố tiếp tục tấn công Hezbollah

Israel tuyên bố tiếp tục tấn công Hezbollah

Thế giới 10/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công vào lực lượng Hezbollah "bất cứ nơi nào cần thiết," một ngày sau khi các cuộc tấn công của Israel vào Liban khiến hàng trăm người thiệt mạng và làm dấy lên các chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Nhật Bản cân nhắc tiếp tục xả kho dự trữ dầu

Nhật Bản cân nhắc tiếp tục xả kho dự trữ dầu

Thế giới 10/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc xả bổ sung lượng dầu dự trữ tương đương 20 ngày tiêu thụ trong nước vào tháng 5, do lo ngại eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển năng lượng huyết mạch - có nguy cơ chưa thể sớm hoạt động bình thường trở lại. Quyết định này, nếu được thông qua, sẽ nối tiếp đợt xả kho dầu quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà Tokyo triển khai từ giữa tháng 3.

Pakistan tăng cường an ninh trước đàm phán Mỹ – Iran

Pakistan tăng cường an ninh trước đàm phán Mỹ – Iran

Thế giới 10/04/2026

(ANTV) - Thủ đô Pakistan đang được siết chặt an ninh tối đa trước thềm cuộc đàm phán Mỹ – Iran. Nhiều tuyến đường trung tâm, khu vực thương mại và vùng Vùng đỏ bị phong tỏa, lực lượng cảnh sát và quân đội canh gác nghiêm ngặt.

Các cuộc đàm phán Mỹ - Iran sắp bắt đầu

Các cuộc đàm phán Mỹ - Iran sắp bắt đầu

Thế giới 10/04/2026

(ANTV) - Thủ đô Islamabad của Pakistan đang trở thành tâm điểm của ngoại giao thế giới khi phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên. Sau 6 tuần xung đột đẫm máu, đây được xem là cơ hội để chuyển hóa lệnh ngừng bắn tạm thời thành một thỏa thuận hòa bình bền vững.

Nga tuyên bố ngừng bắn với Ukraine

Nga tuyên bố ngừng bắn với Ukraine

Thế giới 10/04/2026

(ANTV) - Điện Kremlin ngày 9/4 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố lệnh ngừng bắn với Ukraine trong khoảng thời gian diễn ra kỳ nghỉ Lễ Phục sinh của Chính thống giáo, sau khi Kiev cũng đề xuất tạm ngừng các hành động thù địch.

Xem thêm