Thứ Hai, 19/01/2026 03:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước châu Âu tiếp tục cam kết hỗ trợ Ukraine

(ANTV) - Các nước châu Âu, trong đó có Pháp, Đức và Hà Lan tiếp tục đưa ra những cam kết ủng hộ Ukraine. Những cam kết được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), dự kiến sẽ diễn ra ngày 17 và 18/4 tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua đã tiến hành cuộc điện đàm trực tuyến với Thủ tướng Pháp Olaf Scholz. Trong đó, hai bên trao đổi về cách thức giải quyết tình hình tại Ukraine sau các cuộc hội nghị viện trợ hồi đầu năm.

Trong một diễn biến liên quan, Hà Lan chính thức thông qua gói hỗ trợ quân sự bổ sung dành cho Ukraine, gồm 1,4 tỷ USD cho năm 2024 và 4,2 tỷ USD cho năm 2025.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Hà Lan cũng đã ký thỏa thuận an ninh với Ukraine, cam kết góp 150 triệu euro vào sáng kiến mua 800.000 quả đạn pháo viện trợ cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết thỏa thuận an ninh với Hà Lan cũng sẽ bao gồm việc Hà Lan viện trợ quân sự cho Ukraine 2,2 tỷ USD trong năm nay, cùng nhiều hỗ trợ về quốc phòng trong 10 năm tới.

Nga nêu cơ sở nối lại đàm phán với Ukraine

Về phần mình, Nga vừa nêu lại quan điểm trong việc nối lại đàm phán với Ukraine. Theo đó, Moskva cho rằng dự thảo của thỏa thuận hòa bình được đưa ra vào tháng 3/2022 có thể là cơ sở để hai nước nối lại đàm phán, với điều kiện là mọi cuộc thảo luận phải được tiến hành dựa trên tình hình thực tế.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 11/4, Tổng thống Putin khẳng định Moskva ủng hộ việc nối lại đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán không được nhằm mục đích “áp đặt bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến tình hình thực tế”.

Cũng theo ông Peskov, “các thỏa thuận Istanbul” - dự thảo hiệp ước hòa bình mà Nga và Ukraine đã thảo luận hồi tháng 3/2022 có thể đóng vai trò là cơ sở để nối lại các cuộc đàm phán, mặc dù đã có nhiều thay đổi kể từ đó. Ông cũng cho biết Điện Kremlin không cảm thấy phía Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm