(ANTV) - Các nước châu Âu, trong đó có Pháp, Đức và Hà Lan tiếp tục đưa ra những cam kết ủng hộ Ukraine. Những cam kết được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), dự kiến sẽ diễn ra ngày 17 và 18/4 tới.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua đã tiến hành cuộc điện đàm trực tuyến với Thủ tướng Pháp Olaf Scholz. Trong đó, hai bên trao đổi về cách thức giải quyết tình hình tại Ukraine sau các cuộc hội nghị viện trợ hồi đầu năm.
Trong một diễn biến liên quan, Hà Lan chính thức thông qua gói hỗ trợ quân sự bổ sung dành cho Ukraine, gồm 1,4 tỷ USD cho năm 2024 và 4,2 tỷ USD cho năm 2025.
Hồi tháng 3, Thủ tướng Hà Lan cũng đã ký thỏa thuận an ninh với Ukraine, cam kết góp 150 triệu euro vào sáng kiến mua 800.000 quả đạn pháo viện trợ cho Kiev.
Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết thỏa thuận an ninh với Hà Lan cũng sẽ bao gồm việc Hà Lan viện trợ quân sự cho Ukraine 2,2 tỷ USD trong năm nay, cùng nhiều hỗ trợ về quốc phòng trong 10 năm tới.
Nga nêu cơ sở nối lại đàm phán với Ukraine
Về phần mình, Nga vừa nêu lại quan điểm trong việc nối lại đàm phán với Ukraine. Theo đó, Moskva cho rằng dự thảo của thỏa thuận hòa bình được đưa ra vào tháng 3/2022 có thể là cơ sở để hai nước nối lại đàm phán, với điều kiện là mọi cuộc thảo luận phải được tiến hành dựa trên tình hình thực tế.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 11/4, Tổng thống Putin khẳng định Moskva ủng hộ việc nối lại đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán không được nhằm mục đích “áp đặt bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến tình hình thực tế”.
Cũng theo ông Peskov, “các thỏa thuận Istanbul” - dự thảo hiệp ước hòa bình mà Nga và Ukraine đã thảo luận hồi tháng 3/2022 có thể đóng vai trò là cơ sở để nối lại các cuộc đàm phán, mặc dù đã có nhiều thay đổi kể từ đó. Ông cũng cho biết Điện Kremlin không cảm thấy phía Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.
(ANTV) - TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Thiện (SN 2000) 13 năm tù về tội giết người. Bị hại trong vụ án này chính là chú ruột của Thiện.
(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động giao dịch trực tuyến, mạng xã hội, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dữ liệu cá nhân đã và đang trở thành mục tiêu săn lùng của không ít đối tượng xấu. Từ việc bị gọi điện môi giới, mời chào dịch vụ đến các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao, thậm chí vô hình chung trở thành công cụ phạm tội. Tất cả đều có điểm chung đó là dữ liệu cá nhân của người dân đã bị thu thập và sử dụng mà không có sự đồng ý.
(ANTV) - Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ; Bộ Công thương yêu cầu gỡ pháo nổ, rượu bia, dược phẩm bán online trái phép; Yêu cầu xác thực sinh trắc học với giao dịch doanh nghiệp mới;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết vừa phát hiện vụ mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, bắt giữ, xử lý 01 đối tượng.
(ANTV) - Ngày 15/1, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 32, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy và hướng dẫn lập, quản lý hồ sơ theo dõi công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở cho các công ty, doanh nghiệp. Hoạt động này được tổ chức xuyên suốt trong ngày 15 và 16 với gần 3.000 công ty, doanh nghiệp thuộc diện quản lý trên địa bàn.
(ANTV) - Tại xã Ia Rsai, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã tổ chức khởi công xây dựng và sửa chữa cho 23 hộ dân ở xã Phú Túc và xã Ia Rsai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - AFP đưa tin ngày 15/1, Điện Kremlin cho biết, Ukraine đang dần hết lựa chọn để đạt được thỏa thuận chấm dứt gần 4 năm xung đột với Nga, trong khi hàng nghìn người ở Kiev không có hệ thống sưởi trong thời tiết -12 độ C sau các cuộc tấn công của Nga vào lưới điện quốc gia.
(ANTV) - Ngày 15/1, một chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airlines khởi hành từ Istanbul đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Barcelona-El Prat, Tây Ban Nha.