Thứ Hai, 01/12/2025 12:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước chỉ trích vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

BT

(ANTV) - Sáng nay (1/11), hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-19 một ngày trước đó. Động thái của Bình Nhưỡng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Theo KCNA, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã thử thành công tên lửa Hwasong-19 quan trọng, đặt dấu mốc trong việc duy trì ưu thế tuyệt đối của lực lượng vũ trang nước này. KCNA nêu rõ, tên lửa đã bay được quãng đường hơn 1000km, trong hơn 80 phút, ở độ cao hơn 7.000 km, trước khi rơi xuống một khu vực định sẵn ngoài khơi vùng biển phía Đông Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gọi vụ phóng thử là hành động quân sự phù hợp, cho thấy sự sẵn sàng phản ứng của nước này trước tình hình leo thang ở khu vực, đồng thời tái khẳng định chính sách tăng cường lực lượng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau vụ phóng, Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm, cho rằng động thái của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, chúng tôi tái khẳng định cam kết sắt đá của Mỹ đối với an ninh của Hàn Quốc và điều này bao gồm cả việc răn đe mở rộng. Nó đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các hành động khiêu khích đang diễn ra từ phía Triều Tiên, bao gồm cả vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm qua. Chúng tôi lên án mạnh mẽ động thái này. Vụ phóng mới nhất cùng nhiều hành động khiêu khích khác mà nước này đã thực hiện cho tới nay rõ ràng vi phạm các nghị quyết của HĐBA.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ đang theo dõi sát tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Lâm Kiếm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, là một nước láng giềng gần, Trung Quốc luôn quan tâm đến diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc tin rằng việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị các vấn đề trên bán đảo này là vì lợi ích chung của tất cả các bên. Trung Quốc hy vọng rằng tất cả các bên sẽ nỗ lực trong vấn đề này.

Hiện một số nước ủy viên HĐBA LHQ đã yêu cầu tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày 4/11 tới để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Đề nghị này do Anh, Malta, Slovenia, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lớp tập huấn nghiệp vụ truyền thông, báo chí đặc biệt

Lớp tập huấn nghiệp vụ truyền thông, báo chí đặc biệt

Bạn đọc 01/12/2025

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Bộ Công an Lào, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã tổ chức một chương trình tập huấn nghiệp vụ đặc biệt, kéo dài nhiều ngày, với nhiều nội dung thực tiễn và chuyên sâu.

Hậu phương của niềm tin

Hậu phương của niềm tin

Chính trị 01/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sau khi được triển khai, đã mang đến một diện mạo mới cho toàn lực lượng. Trên cả nước, lực lượng Công an được trang bị thêm nhiều phương tiện, thiết bị và vũ khí hiện đại, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, quân trang, đáp ứng hiệu quả yêu cầu chiến đấu ngày càng cao của ngành.

Bão số 15 gây biển động mạnh

Bão số 15 gây biển động mạnh

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rạng sáng nay ngày 01/12, bão số 15 có cường độ giật cấp 10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.

Bảo vệ trẻ em hôm nay - Vững vàng tương lai đất nước

Bảo vệ trẻ em hôm nay - Vững vàng tương lai đất nước

Xã hội 01/12/2025

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em là hành động kiến tạo tương lai. Trong bối cảnh bệnh tật ngày càng trẻ hóa và nhu cầu chăm sóc sức khỏe dự phòng tăng cao, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được đặt ở vị trí đặc biệt quan trọng, được Đảng và Nhà nước cụ thể hóa bằng những chiến lược lớn.

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Thế giới 01/12/2025

(ANTV) - Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Xem thêm