Thứ Năm, 03/07/2025 21:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước chỉ trích vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

BT

(ANTV) - Sáng nay (1/11), hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-19 một ngày trước đó. Động thái của Bình Nhưỡng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Theo KCNA, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã thử thành công tên lửa Hwasong-19 quan trọng, đặt dấu mốc trong việc duy trì ưu thế tuyệt đối của lực lượng vũ trang nước này. KCNA nêu rõ, tên lửa đã bay được quãng đường hơn 1000km, trong hơn 80 phút, ở độ cao hơn 7.000 km, trước khi rơi xuống một khu vực định sẵn ngoài khơi vùng biển phía Đông Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gọi vụ phóng thử là hành động quân sự phù hợp, cho thấy sự sẵn sàng phản ứng của nước này trước tình hình leo thang ở khu vực, đồng thời tái khẳng định chính sách tăng cường lực lượng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau vụ phóng, Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm, cho rằng động thái của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, chúng tôi tái khẳng định cam kết sắt đá của Mỹ đối với an ninh của Hàn Quốc và điều này bao gồm cả việc răn đe mở rộng. Nó đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các hành động khiêu khích đang diễn ra từ phía Triều Tiên, bao gồm cả vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm qua. Chúng tôi lên án mạnh mẽ động thái này. Vụ phóng mới nhất cùng nhiều hành động khiêu khích khác mà nước này đã thực hiện cho tới nay rõ ràng vi phạm các nghị quyết của HĐBA.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ đang theo dõi sát tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Lâm Kiếm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, là một nước láng giềng gần, Trung Quốc luôn quan tâm đến diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc tin rằng việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị các vấn đề trên bán đảo này là vì lợi ích chung của tất cả các bên. Trung Quốc hy vọng rằng tất cả các bên sẽ nỗ lực trong vấn đề này.

Hiện một số nước ủy viên HĐBA LHQ đã yêu cầu tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày 4/11 tới để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Đề nghị này do Anh, Malta, Slovenia, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khi sinh viên từ nạn nhân thành mắt xích tội phạm

Khi sinh viên từ nạn nhân thành mắt xích tội phạm

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Lừa đảo qua mạng đang gia tăng với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó lường. Đáng lo ngại, sinh viên – nhóm người trẻ còn thiếu kinh nghiệm sống và hiểu biết pháp lý, lại đang trở thành "mục tiêu" bị các đối tượng lợi dụng, lôi kéo tham gia vào những hoạt động phi pháp như lừa đảo, rửa tiền. Không chỉ dừng lại ở vai trò nạn nhân, nhiều bạn trẻ còn vô tình tiếp tay cho tội phạm, đối mặt nguy cơ bị khởi tố, xử lý hình sự.

Cạm bẫy lừa đảo ngày càng tinh vi trên thị trường tài sản mã hóa

Cạm bẫy lừa đảo ngày càng tinh vi trên thị trường tài sản mã hóa

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Trong những năm gần đây, thị trường tài sản mã hóa (crypto) đã bùng nổ tại Việt Nam, thu hút một lượng lớn nhà đầu tư, đặc biệt là giới trẻ. Với tiềm năng lợi nhuận cao và tốc độ tăng trưởng ấn tượng của các đồng tiền như Bitcoin, Ethereum, hay các mô hình tài chính phi tập trung (DeFi), không ít người đã kỳ vọng đây sẽ là cơ hội đổi đời. Thị trường tài sản mã hóa mang đến cơ hội, nhưng cũng đầy rẫy cạm bẫy. Trong bối cảnh các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, các nhà đầu tư cần học cách nhận diện, phòng tránh các mô hình lừa đảo để tự bảo vệ mình.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/07/2025

(ANTV) - Khởi tố cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 27 tỷ đồng; Bắt nhóm đối tượng giữ người trái pháp luật; Truy bắt thành công đối tượng cướp tài sản; Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên cố ý gây thương tích người khác; Lái xe phạm luật, còn tấn công người dùng điện thoại ghi hình - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Greenland kỳ vọng du lịch bùng nổ và phát triển

Greenland kỳ vọng du lịch bùng nổ và phát triển

Thế giới 03/07/2025

(ANTV) - Ngành du lịch Greenland đang kỳ vọng vào sự bùng nổ trong năm nay sau khi chuyến bay thẳng đầu tiên từ thủ đô Nuuk đến Mỹ được mở ra. Hòn đảo Bắc Cực này hiện cung cấp nhiều dịch vụ cho khách du lịch, từ ngắm chim, ngắm cá voi cho đến các chuyến du thuyền có hướng dẫn viên du lịch. Không chỉ các nhà chức trách mà người dân địa phương cũng kỳ vọng việc phát triển du lịch sẽ mang đến nhiều tiềm năng kinh tế, giúp cải thiện cuộc sống của người dân.

Trào lưu khoe ảnh CCCD trên mạng: Cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân

Trào lưu khoe ảnh CCCD trên mạng: Cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân

Xã hội 03/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7, người dân có thể vào ứng dụng VNeID để xem chi tiết về địa chỉ, quê quán sau khi sáp nhập. Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản đã chia sẻ thông tin chụp lại căn cước đã được cập nhật theo tiêu chuẩn mới và tên địa phương mới sau quá trình sáp nhập tỉnh như một cách “bắt trend” và thể hiện sự hào hứng.

Con đường thi công gần 20 năm vẫn dang dở

Con đường thi công gần 20 năm vẫn dang dở

Xã hội 03/07/2025

(ANTV) - Nhắc đến cụm từ “Dự án chậm tiến độ” thì ngay tại TP Hà Nội có không ít những công trình giao thông đang trong tình cảnh “Xây mãi không xong”. Những tuyến đường chậm ở mức độ và thời gian khác nhau. Chậm 5 năm, 10 năm và thậm chí là gần 2 thập kỷ. Mức độ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế thì chưa thể đánh giá cụ thể. Thế nhưng, nó đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, đặc biệt là vấn đề đi lại.

Xem thêm