(ANTV) - Sáng nay (1/11), hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-19 một ngày trước đó. Động thái của Bình Nhưỡng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
Theo KCNA, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã thử thành công tên lửa Hwasong-19 quan trọng, đặt dấu mốc trong việc duy trì ưu thế tuyệt đối của lực lượng vũ trang nước này. KCNA nêu rõ, tên lửa đã bay được quãng đường hơn 1000km, trong hơn 80 phút, ở độ cao hơn 7.000 km, trước khi rơi xuống một khu vực định sẵn ngoài khơi vùng biển phía Đông Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gọi vụ phóng thử là hành động quân sự phù hợp, cho thấy sự sẵn sàng phản ứng của nước này trước tình hình leo thang ở khu vực, đồng thời tái khẳng định chính sách tăng cường lực lượng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Sau vụ phóng, Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm, cho rằng động thái của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, chúng tôi tái khẳng định cam kết sắt đá của Mỹ đối với an ninh của Hàn Quốc và điều này bao gồm cả việc răn đe mở rộng. Nó đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các hành động khiêu khích đang diễn ra từ phía Triều Tiên, bao gồm cả vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm qua. Chúng tôi lên án mạnh mẽ động thái này. Vụ phóng mới nhất cùng nhiều hành động khiêu khích khác mà nước này đã thực hiện cho tới nay rõ ràng vi phạm các nghị quyết của HĐBA.
Phía Trung Quốc cũng bày tỏ đang theo dõi sát tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Lâm Kiếm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, là một nước láng giềng gần, Trung Quốc luôn quan tâm đến diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc tin rằng việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị các vấn đề trên bán đảo này là vì lợi ích chung của tất cả các bên. Trung Quốc hy vọng rằng tất cả các bên sẽ nỗ lực trong vấn đề này.
Hiện một số nước ủy viên HĐBA LHQ đã yêu cầu tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày 4/11 tới để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Đề nghị này do Anh, Malta, Slovenia, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra./.
(ANTV) - Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Todd Blanche cho biết, nghi phạm tìm cách vượt qua chốt kiểm soát an ninh tại bữa tiệc dành cho các phóng viên Nhà Trắng tối 25/4 dường như nhắm mục tiêu vào các thành viên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không đáp ứng lợi ích của Mỹ, sau khi các đồng minh từ chối tham gia chiến dịch liên quan Iran.
(ANTV) - Thủ tướng đắc cử Hungary Péter Magyar cho biết, ông sẽ có cuộc hội đàm khẩn cấp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào ngày 29/4 tới để nhanh chóng giải phóng hàng tỷ USD tiền quỹ của EU trước nguy cơ Hungary mất khoản tiền này.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Iran tiếp tục phát đi thông điệp cứng rắn khi khẳng định không có ý định nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ. Tuyên bố này làm gia tăng lo ngại về triển vọng ngoại giao cũng như những tác động sâu rộng đến an ninh và kinh tế toàn cầu.
(ANTV) - Tại Đức, các chương trình văn hóa đặc biệt đang được phát triển nhằm hỗ trợ người mắc chứng sa sút trí tuệ hòa nhập với xã hội, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này hiện có khoảng 1,6 triệu người đang sống với căn bệnh này. Chương trình bao gồm những chuyến tham quan tại sở thú, bảo tàng, vườn cây, cung điện và các không gian công cộng khác ở Berlin. Khác với các tour du lịch thông thường vốn đông đúc và di chuyển nhanh, những chuyến tham quan này được thiết kế riêng biệt bằng cách giới hạn số lượng địa điểm và giảm lượng thông tin cung cấp để phù hợp với khả năng tiếp nhận của người bệnh.
(ANTV) - Lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 18 về khung năng lực số dành cho giáo viên. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo - AI được tách thành một miền năng lực riêng. Một bộ tiêu chuẩn định lượng đã có. Nhưng khi AI có thể hỗ trợ soạn bài, chấm bài, thậm chí trả lời gần như mọi câu hỏi… thì câu chuyện không chỉ còn là “biết dùng công nghệ”, mà là người thầy sẽ đứng ở đâu trong lớp học số?
(ANTV) - Phú Thọ: Đón gần 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026; Bắc Ninh: Công an xã Tây Yên Tử kịp thời giải cứu 02 du khách đi lạc trong rừng sâu; Đồng Nai: Điều tra vụ nghi án mạng trong lúc nhậu khiến 1 người tử vong; Xác minh clip người đàn ông hành hung nữ quản lý quán nhậu ở Nha Trang; Phạt tài xế ô tô chở đám cưới cố vượt gác chắn đường sắt...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Chúng ta đang sống trong những ngày tháng Tư rực rỡ, nơi mà nhịp sống hối hả thường nhật tạm nhường chỗ cho những bước chân hành hương và những chuyến hành trình khám phá. Kỳ nghỉ lễ dài ngày, kết nối từ Giỗ Tổ Hùng Vương đến ngày Thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, đã biến cả nước thành một không gian lễ hội khổng lồ.
(ANTV) - Sắc màu lễ hội không chỉ làm đẹp thêm bản đồ du lịch Việt Nam mà còn khẳng định sức sống trường tồn của những giá trị văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, giữa nhịp sống sôi động và nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao, làm thế nào để chúng ta không chỉ xem lễ hội như một hoạt động giải trí thuần túy, mà còn cảm nhận được những tầng sâu văn hóa, những giá trị nhân văn và tính thiêng liêng cốt lõi của di sản? Để đi tìm câu trả lời và cùng bàn luận sâu hơn về chủ đề này, mời quý vị theo dõi phân tích sau.
(ANTV) - Sau hơn 4 thập kỷ rực rỡ, cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Mỹ bản địa (Miss Indian World) đã chính thức khép lại trong sự tiếc nuối của cộng đồng.