(ANTV) - Từ tháng 8/2020 đến nay, châu Phi đã xảy ra 8 cuộc đảo chính quân sự, với sự kiện mới nhất diễn ra ở Gabon ngày hôm qua. Một nhóm sĩ quan quân đội cấp cao của Gabon tuyên bố họ đã nắm quyền điều hành đất nước, ngay sau khi cơ quan bầu cử nhà nước thông báo Tổng thống Ali Bongo đắc cử nhiệm kỳ thứ ba.
Nhóm sỹ quan quân đội trên cũng cho biết kết quả bầu cử sẽ bị vô hiệu hóa và đóng cửa biên giới cho đến khi có thông báo mới. Cộng đồng quốc tế đã cực lực lên án hành động này, đồng thời cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.
Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat tuyên bố “cực lực lên án” điều mà ông gọi là một cuộc đảo chính ở Gabon. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng chỉ trích việc quân đội tiếm quyến ở Gabon, ngay sau khi kết quả bầu cử tổng thống tại đây được công bố. Trong khi đó, Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và hối thúc quân đội Gabon duy trì luật lệ dân sự.
Từ châu Âu, Bộ Ngoại giao Đức đã lên án cuộc đảo chính tại Gabon, khẳng định quân đội không có quyền can thiệp bằng vũ lực vào tiến trình chính trị. Người dân Gabon phải có quyền tự chủ và tự do quyết định tương lai của chính họ. Bộ Ngoại giao Anh cũng lên án "việc tiếp quản quân sự vi hiến” ở Gabon và kêu gọi phục hồi chính phủ hợp hiến.
Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc đã ban hành khuyến cáo đi lại đặc biệt, trong đó yêu cầu công dân nước này rời Gabon vì quan ngại an ninh sau cuộc đảo chính tại quốc gia Trung Phi này.
Hội đồng bảo an Liên hợp quốc không đạt được nhất trí về việc gia hạn biện pháp trừng phạt Mali
Hồi tháng 9/2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào các cá nhân và tổ chức tham gia những hành động hoặc chính sách gây cản trở tiến trình thực thi Hiệp định Hòa bình và hòa giải ở Mali. Sau nhiều lần gia hạn, các biện pháp trừng phạt sẽ hết hạn vào ngày 31/8. HĐBA LHQ hôm qua đã không đạt được sự đồng thuận liên quan việc gia hạn biện pháp trừng phạt Mali.
Dự thảo nghị quyết do Pháp và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đệ trình yêu cầu gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Mali, cũng như nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia LHQ chịu trách nhiệm giám sát quốc gia châu Phi này, lần lượt đến ngày 31/8 và ngày 30/9 năm 2024. Dự thảo nhận được 13 phiếu thuận trong Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng thất bại do Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.
Đại sứ Nga tại LHQ nêu rõ Moskva phủ quyết dự thảo do Pháp và UAE đưa ra do văn bản này không tính đến những quan ngại của Chính phủ Mali và lập trường của Nga. Hồi đầu tuần này, Mali đã gửi thư đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ chấm dứt các biện pháp trừng phạt nước này, bao gồm cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, dự thảo thay thế do Nga soạn thảo cũng không được thông qua vì không giành đủ số phiếu ủng hộ. Moskva đề xuất gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Mali thêm "12 tháng cuối cùng", trong khi chấm dứt nhiệm vụ của nhóm chuyên gia LHQ ngay lập tức. Nhật Bản bỏ phiếu chống dự thảo này và 13 thành viên khác bỏ phiếu trắng.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.