Thứ Tư, 21/01/2026 17:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước lên án đảo chính tại Gabon

(ANTV) - Từ tháng 8/2020 đến nay, châu Phi đã xảy ra 8 cuộc đảo chính quân sự, với sự kiện mới nhất diễn ra ở Gabon ngày hôm qua. Một nhóm sĩ quan quân đội cấp cao của Gabon tuyên bố họ đã nắm quyền điều hành đất nước, ngay sau khi cơ quan bầu cử nhà nước thông báo Tổng thống Ali Bongo đắc cử nhiệm kỳ thứ ba.

Nhóm sỹ quan quân đội trên cũng cho biết kết quả bầu cử sẽ bị vô hiệu hóa và đóng cửa biên giới cho đến khi có thông báo mới. Cộng đồng quốc tế đã cực lực lên án hành động này, đồng thời cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat tuyên bố “cực lực lên án” điều mà ông gọi là một cuộc đảo chính ở Gabon. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng chỉ trích việc quân đội tiếm quyến ở Gabon, ngay sau khi kết quả bầu cử tổng thống tại đây được công bố. Trong khi đó, Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và hối thúc quân đội Gabon duy trì luật lệ dân sự.

Từ châu Âu, Bộ Ngoại giao Đức đã lên án cuộc đảo chính tại Gabon, khẳng định quân đội không có quyền can thiệp bằng vũ lực vào tiến trình chính trị. Người dân Gabon phải có quyền tự chủ và tự do quyết định tương lai của chính họ. Bộ Ngoại giao Anh cũng lên án "việc tiếp quản quân sự vi hiến” ở Gabon và kêu gọi phục hồi chính phủ hợp hiến.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc đã ban hành khuyến cáo đi lại đặc biệt, trong đó yêu cầu công dân nước này rời Gabon vì quan ngại an ninh sau cuộc đảo chính tại quốc gia Trung Phi này.

 Hội đồng bảo an Liên hợp quốc không đạt được nhất trí về việc gia hạn biện pháp trừng phạt Mali

Hồi tháng 9/2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào các cá nhân và tổ chức tham gia những hành động hoặc chính sách gây cản trở tiến trình thực thi Hiệp định Hòa bình và hòa giải ở Mali. Sau nhiều lần gia hạn, các biện pháp trừng phạt sẽ hết hạn vào ngày 31/8. HĐBA LHQ hôm qua đã không đạt được sự đồng thuận liên quan việc gia hạn biện pháp trừng phạt Mali.

Dự thảo nghị quyết do Pháp và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đệ trình yêu cầu gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Mali, cũng như nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia LHQ chịu trách nhiệm giám sát quốc gia châu Phi này, lần lượt đến ngày 31/8 và ngày 30/9 năm 2024. Dự thảo nhận được 13 phiếu thuận trong Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng thất bại do Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Nga tại LHQ nêu rõ Moskva phủ quyết dự thảo do Pháp và UAE đưa ra do văn bản này không tính đến những quan ngại của Chính phủ Mali và lập trường của Nga. Hồi đầu tuần này, Mali đã gửi thư đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ chấm dứt các biện pháp trừng phạt nước này, bao gồm cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, dự thảo thay thế do Nga soạn thảo cũng không được thông qua vì không giành đủ số phiếu ủng hộ. Moskva đề xuất gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Mali thêm "12 tháng cuối cùng", trong khi chấm dứt nhiệm vụ của nhóm chuyên gia LHQ ngay lập tức. Nhật Bản bỏ phiếu chống dự thảo này và 13 thành viên khác bỏ phiếu trắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm