Thứ Năm, 15/01/2026 03:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các quốc gia sườn Đông NATO kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện

BT

(ANTV) - 9 quốc gia thành viên ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), còn gọi là nhóm B9, đã kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện lực lượng và trang thiết bị quân sự tại khu vực này, khẳng định đây là một bước đi cần thiết để tăng cường khả năng răn đe.

Tại hội nghị ngoại trưởng các nước B9, gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Slovakia, các quan chức đã nhắc lại lời kêu gọi tăng cường khả năng phòng thủ của khu vực giáp biên giới với Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Romania, khu vực sườn phía Đông của NATO cần tăng cường phòng không, năng lực chống tên lửa cùng các phương tiện giám sát, trinh sát và tình báo.

Bên cạnh đó, các nước B9 cũng cam kết cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine và ủng hộ Kiev gia nhập NATO.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Đan Mạch tại Ankara tới để bày tỏ phản đối mạnh mẽ các hành động tiêu cực gần đây nhằm vào kinh Koran và quốc kỳ của nước này. Tại cuộc gặp, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Đan Mạch thực hiện những bước cần thiết đối với những đối tượng liên quan trực tiếp tới vụ việc, cũng như có biện pháp ngăn chặn những hành động khiêu khích tương tự tái diễn.

Tuần trước, một nhóm cực hữu ở Đan Mạch có tên Patrioterne Gar Live đã đốt một cuốn kinh Koran cùng một lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Copenhagen.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhận định, hành động này là một bằng chứng rõ ràng cho thấy tư tưởng bài ngoại, bài Hồi giáo, phân biệt đối xử đã gia tăng trong thời gian gần đây ở châu Âu.

Hồi tháng 1, một cuộc biểu tình ở Stockholm của một chính trị gia Thụy Điển cực hữu để phản đối đạo Hồi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm