Chủ Nhật, 19/10/2025 13:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các trường tiểu học tại New Delhi chuyển sang dạy trực tuyến vì ô nhiễm

BT

(ANTV) - Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ thông báo các trường tiểu học trên toàn thành phố chuyển sang dạy học trực tuyến trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm không khí tại đây trầm trọng hơn trong những ngày qua.

Trong những ngày qua, chỉ số AQI tại thủ đô của Ấn Độ thường xuyên ở mức trên 400 vào thời điểm buổi sáng, buộc Ủy ban Quản lý Chất lượng Không khí (CAQM) phải ra quyết định áp dụng giai đoạn 3 của Kế hoạch Hành động Ứng phó theo Cấp độ (GRAP) từ sáng 15/11 để đối phó với ô nhiễm không khí.

Các biện pháp pháp này bao gồm tăng cường tần suất quét đường bằng xe cơ giới, phun nước hàng ngày cùng với chất ức chế bụi trước giờ cao điểm hàng ngày tại các điểm nóng về ô nhiễm.

Các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm sẽ tạm dừng hoạt động. Ngoài ra, chính quyền cũng hạn chế hoạt động của các loại xe xăng ở thủ đô New Delhi và các vùng lân cận. Trong khi, Tổng công ty Đường sắt đô thị Delhi (DMRC) cho biết sẽ đưa thêm 20 chuyến tàu vào chạy bổ sung với kỳ vọng giúp làm giảm mật độ xe ô tô cá nhân lưu thông trên đường.

Số ca mắc sởi trên toàn cầu tăng tới 20%

Số ca mắc bệnh sởi trên thế giới trong năm 2023 đã tăng 20% so với năm trước đó lên 10,3 triệu ca, cho thấy khoảng trống đáng báo động trong việc bao phủ vaccine ngừa bệnh. Đây là kết quả của một nghiên cứu, được đưa ra trong báo cáo chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố mới đây. 

Theo thống kê, năm 2023, chỉ có 83% số trẻ em trên thế giới được tiêm mũi đầu vaccine và chỉ có 74% số trẻ được tiêm mũi nhắc. Không chỉ vậy, báo cáo còn chỉ ra độ bao phủ vaccine không đồng đều trên thế giới và gần 50% số đợt bùng phát bệnh sởi xảy ra tại Châu Phi. Trong năm 2023, đã có 107.500 người tử vong do mắc sởi, hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi. 

Trước thực trạng trên, WHO và CDC Mỹ khẳng định, tiêm chủng là biện pháp bảo vệ con người tốt nhất trước bệnh sởi nên cần nâng cao khả năng tiếp cận vaccine phòng sởi cho tất cả người dân. Do đó, thế giới cần duy trì các chương trình tiêm chủng và đầu tư vào việc tiêm chủng cho tất cả người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/10/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Bắt đối tượng tạt xăng đuổi giết người; Nghệ An: Bắt hàng chục đối tượng gây rối trật tự; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng lẻn vào nhà dân trộm cắp xe máy; TP Hồ Chí Minh: Xử lý 2 tài xế điều khiển xe ô tô chèn ép nhau; Xử lý 1.294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Ấn Độ sẵn sàng cho lễ hội ánh sáng Diwali

Ấn Độ sẵn sàng cho lễ hội ánh sáng Diwali

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Hàng trăm tình nguyện viên đã dùng đèn dầu thắp sáng lối lên Đài tưởng niệm Cổng Ấn Độ ở New Delhi, vào tối qua, mở đầu cho lễ hội ánh sáng Diwali. Lễ hội biểu trưng cho chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối và kỷ niệm sự trở về của thần Rama sau khi đánh bại quỷ vương Ravana.

Cần giữ bình tĩnh sau vô lăng

Cần giữ bình tĩnh sau vô lăng

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Ngày nay, cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh và mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “phóng viên hiện trường”. Không khó để bắt gặp những clip, video ghi lại các vụ va chạm giao thông được chia sẻ trên không gian mạng.

Hungary bảo đảm an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ

Hungary bảo đảm an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Budapest sẽ bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin được phép nhập cảnh, tham dự và rời khỏi Hungary một cách an toàn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện này dự kiến được tổ chức tại thủ đô Budapest trong vài tuần tới.

Góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Ý Đảng lòng dân là một

Góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Ý Đảng lòng dân là một

Chính trị 19/10/2025

(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi các văn bản dự thảo được công bố, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao tinh thần đổi mới, nhìn thẳng, nói đúng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trên con đường phát triển đất nước.

Chim cánh cụt châu Phi trước nguy cơ tuyệt chủng

Chim cánh cụt châu Phi trước nguy cơ tuyệt chủng

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Loài chim cánh cụt châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ hàng triệu cá thể vào đầu thế kỷ 20, đến nay số lượng chỉ còn chưa đến 9.000 cặp sinh sản. Để bảo tồn loài chim cánh cụt này, Bộ Môi trường Nam Phi đã có những hành động cụ thể, thiết lập các vùng cấm đánh bắt cá quanh những khu vực sinh sản trọng điểm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng, chừng đó vẫn chưa đủ để cứu loài này khỏi nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật

Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật

Chính trị 19/10/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các công việc sau:

Xem thêm