(ANTV) - Mỹ là một trong những điểm nóng của đại dịch COVID-19 hiện nay khi ghi nhận số ca nhiễm khoảng 69.000 ca, trong đó hơn 1000 người đã tử vong. Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, các bệnh viện ở nước này đang bị đặt trong tình trạng báo động, không chỉ vì quá tải khi tiếp nhận lượng bệnh nhân mắc COVID-19, mà còn bởi cạn kiệt nguồn máu để chữa bệnh.
Khi dịch bệnh COVID-19 lan nhanh những ngày gần đây, các lệnh đóng cửa, cách ly được ban bố, nguồn máu hiến của người dân cho các bệnh viện cũng bị giảm đi nghiêm trọng. Hội chữ thập đỏ bang California cho hay, họ buộc phải kêu gọi người dân hãy đến các cơ sở y tế để hiến máu, dù chẳng ai muốn ra đường trong lúc dịch bệnh như hiện nay. Những lúc như thế này, một giọt máu cho đi lại càng trân quý.
Anh Mason Eghbali - Tình nguyện viên hiến máu tại bang California, Mỹ cho biết: “Nhiều người đã hủy đăng ký hiến máu do sợ bị lây nhiễm chéo virus khi đến đây. Tuy nhiên như mọi người thấy, các bác sĩ tuân thủ đúng quy trình và bạn sẽ được đảm bảo an toàn. Đây là lần đầu tiên tôi hiến máu.”
Bà Marcela Navarrete - Tình nguyện viên hiến máu tại bang California, Mỹ chia sẻ: “Nghĩ đến việc một chút máu của tôi có thể giúp ích cho cộng đồng, mang lại hy vọng cho những người bệnh nguy kịch, tôi cảm thấy rất xứng đáng.”
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng những người hiến máu nên đăng ký trước để tránh việc tụ tập đông người ở những trung tâm tiếp nhận máu.
Ông Roberto Torres - Người phát ngôn Hội Chữ thập đỏ Mỹ cho biết: “Vì thời gian ủ bệnh khá dài nên không phải ai cũng biết được họ đã nhiễm virus hay chưa. Do đó, chúng tôi sẽ đo thân nhiệt, thực hiện thử nhanh để xem những người đến hiến máu có khỏe mạnh không. Còn nếu bạn có bất cứ băn khoăn hay nghĩ rằng mình đã có thể mắc bệnh, thì xin đừng đi hiến máu.”
Hiện, hàng triệu bệnh nhân cần được lọc máu và ghép tạng ở Mỹ đang có nguy cơ chịu ảnh hưởng đến tính mạng khi nguồn máu dự trữ ngày càng ít dần.
Thành lập lực lượng đặc nhiệm giải quyết vấn đề hoãn Olympic Tokyo
Ngày 26/3, Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm gồm 30 thành viên và tổ chức cuộc họp đầu tiên nhằm thảo luận về các vấn đề phát sinh do phải lùi thời điểm diễn ra các đại hội thể thao cho đến năm sau.
Trước đó, hôm 24/3,Thủ tướng Nhật bản Abe Shinzo và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã tuyên bố hoãn Olympic Tokyo 2020 sang năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu, và sự kiện này sẽ vẫn giữ nguyên tên gọi “Olympic Tokyo 2020”.
Trong một diễn biến liên quan, Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc (KFA) đã kêu gọi IOC nâng giới hạn tuổi đối với các cầu thủ bóng đá tham dự Olympic Tokyo trong năm tới, do quyết định hoãn sự kiện này gây lo ngại một số cầu thủ có thể không đủ điều kiện tham gia do quá độ tuổi quy định. KFA cũng đề xuất IOC nới rộng số lượng các cầu thủ mỗi đội trong danh sách, phù hợp với các giải đấu lớn khác do FIFA và AFC tổ chức.
Số người bị ảnh hưởng bởi nắng nóng tăng gấp 4 lần vào cuối thế kỷ
Các nhà khoa học mới đây cảnh báo số người trên toàn cầu phải hứng chịu thời tiết nóng ẩm cực đoan vào cuối thế kỷ này sẽ cao gấp 4 lần so với hiện nay. Kịch bản xảy ra nếu lượng khí thải khiến trái đất ấm lên tiếp tục tăng, từ đó gây thiệt hại lớn về kinh tế và làm tăng chi phí y tế.
Theo các nghiên cứu mới, tần suất diễn ra tình trạng nóng ẩm cực đoan sẽ nhiều hơn trong tương lai nếu không ngăn chặn được tình trạng ấm lên toàn cầu. Nóng ẩm cực đoan cũng sẽ tác động mạnh đến sức khỏe và năng suất lao động.
Theo Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), độ ẩm cao sẽ khiến con người khó thoát mồ hôi trong thời tiết nóng nực, dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như căng thẳng, sốc nhiệt, có thể chịu thương tổn thậm chí tử vong nếu không được chữa trị. Nếu nhiệt độ tăng thêm 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, gần 800 triệu người sẽ chịu rủi ro, và nếu tăng 3 độ C (cũng là mức tăng thế giới đang trên đà tiến tới) thì sẽ có 1,2 tỷ người chịu tác động. Tình trạng sức khỏe tâm thần kém cũng khiến mỗi người mất từ 2,6-4,6 USD mỗi ngày, tương đương hàng tỷ USD thiệt hại về năng suất.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.