Thứ Sáu, 16/01/2026 01:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Canada cáo buộc đối tượng bán chất độc tội giết người

BT

(ANTV) - Một tòa án ở Canada đã cáo buộc Kenneth Law, phạm tội giết người cấp độ 2 liên quan tới hành vi bán chất độc cho những người muốn tự tử, dẫn tới nhiều vụ tự sát tại một số quốc gia.

Đối tượng Kenneth Law bị bắt giữ vào tháng 5 năm nay. Đối tượng đã rao bán trên các trang mạng Natri nitrit (NaNO2), một chất hóa học thường được sử dụng để bảo quản thịt và cá có thể gây chết người nếu cơ thể tiếp nhận hàm lượng lớn.

Theo cảnh sát Canada, Law được cho là đã gửi ít nhất 1.200 gói chứa chất NaNO2 đến hơn 40 nước.

Cơ quan chức năng tại Mỹ, Italia, Australia và New Zealand cũng đang điều tra vụ việc này.

Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia của Anh cho biết, đã xác định được 232 người tại nước này mua NaNO2 trên các website liên quan tới Law trong 2 năm (tính đến tháng 4/2023) và 88 người trong số này đã tử vong.

Thời điểm nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Trang The Guardian (Anh) dẫn nguồn tin cho biết, Mỹ tin rằng việc nối lại đàm phán ngừng bắn ở Gaza có thể diễn ra sớm nhất là vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, các khung thời gian khác nhau đang được đưa ra.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao tại hội nghị Diễn đàn Doha thường niên ở Qatar cho rằng các cuộc đàm phán nói trên sẽ khó có thể được nối lại trong vài tuần tới, khi không quân Israel liên tục ném bom dữ dội ở khu vực phía Nam Dải Gaza.

Đã có những sáng kiến ngoại giao mới, bao gồm cuộc tranh luận và bỏ phiếu tiếp theo về lệnh ngừng bắn tại đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 12/12. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không gây thêm áp lực nào lên Israel để chấm dứt chiến dịch tấn công.

Tại châu Âu, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này sẽ đề xuất chính phủ các nước thành viên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người định cư cực đoan Bờ Tây có hành vi bạo lực chống lại người Palestine.

Động thái này cũng được thực hiện tại London. Theo các chuyên gia, những yếu tố can thiệp trên có thể làm suy yếu nỗ lực của Israel trong việc trì hoãn lệnh ngừng bắn, gây leo thang xung đột bên ngoài khu vực, rất có thể là ở Liban.

Hơn nữa, điều đó cũng sẽ tạo làn sóng di cư vọng của những người Palestine vào Ai Cập, gây áp lực lớn lên chính phủ Israel để trả tự do cho những con tin còn lại.

Về phần mình, Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không sẵn sàng nối lại đàm phán về việc trả tự do cho 137 con tin còn lại, trừ khi họ được đề nghị ngừng bắn khi quá trình trao đổi tù binh kết thúc. Song Israel không sẵn lòng thực hiện và Mỹ đã phủ quyết yêu cầu này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tuần trước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm