Thứ Sáu, 11/04/2025 13:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng gia tăng trước lễ nhậm chức của Tổng thống Venezuela

BT

(ANTV) - Ngày 10/1 tới, lễ nhậm chức nhiệm kỳ 3 của Tổng thống Nicolas Maduro sẽ diễn ra, sau khi cơ quan bầu cử và Tòa án tối cao nước này xác nhận ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 7/2024. Chủ tịch Quốc hội Jorge Rodriguez đã chính thức xác nhận gửi lời mời ông Maduro tới lễ nhậm chức Tổng thống tại Tòa nhà Quốc hội. Quân đội cũng vừa ra tuyên bố trung thành với chính phủ mới, bất chấp lời kêu gọi ủng hộ từ phe đội lập nước này.

Ngày 6/01, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đã phê chuẩn lòng trung thành của lực lượng vũ trang đối với Tổng thống Maduro và chỉ trích lãnh đạo phe đối lập đã gửi thông điệp tới quân đội nước này, kêu gọi sự ủng hộ.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập nước này, đang sống lưu vong tại Tây Ban Nha – ông Edmundo González đã có nhiều chuyến đi tới các nước trong khu vực để kêu gọi sự ủng hộ. Ngày 6/01, ông González đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời cũng liên lạc với các quan chức cấp cao dự kiến của chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trước Mỹ, lãnh đạo đối lập Venezuela cũng đã có các chuyến thăm và cuộc gặp với lãnh đạo các nước Mỹ Latinh như Argentina, Uruguay và Paraguay. Những quốc gia này vẫn đang coi ông Edmundo González là Tổng thống đắc cử của Venezuela và từ chối công nhận Tổng thống Maduro. Điều này cũng dẫn đến căng thẳng giữa Venezuela và một số nước. Hôm qua, chính phủ Venezuela tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Paraguay và triệu hồi toàn bộ nhân viên ngoại giao nước này về nước.

Tổng thống Pháp nêu trọng tâm chính sách đối ngoại trong năm 2025

Tại buổi gặp mặt các Đại sứ và trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Pháp ở nước ngoài, diễn ra tại Điện Élysée ngày 6/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố định hướng chính sách đối ngoại của nước này trong năm 2025.Trong bài phát biểu, ông Macron lưu ý nhiều đến vai trò của Pháp phối hợp với cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định toàn cầu và đối phó với các thách thức địa chính trị.

Đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống Macron cho rằng sẽ khó có thể tìm được một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng. Theo nhà lãnh đạo Pháp, Ukraine cần nhìn nhận thực tế về các vấn đề lãnh thổ và châu Âu sẵn sàng đưa ra các đảm bảo an ninh cụ thể cho Kiev.

Liên quan đến tình hình Trung Đông, Tổng thống Macron nhấn mạnh các nước phương Tây cần phối hợp với ông Ahmed al-Sharaa, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham (HTS) dẫn đầu lực lượng đối lập đang nắm quyền ở Syria. Ngày 3/1, ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock đã trở thành những nhân vật cấp cao nhất của phương Tây đến thủ đô Damascus của Syria trong chuyến thăm chính thức đầu tiên kể từ khi chính quyền Assad sụp đổ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng đề cập đến những vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran và những vấn đề an ninh của châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Cánh sóng ANTV chung hội non sông thống nhất

Cánh sóng ANTV chung hội non sông thống nhất

Bạn đọc 11/04/2025

(ANTV) - Hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), công tác tuyên truyền của Truyền hình Công an nhân dân đã và đang được triển khai một cách tích cực, hiệu quả, nhằm làm nổi bật những giá trị lịch sử to lớn của sự kiện trọng đại này, cũng như những đóng góp, hy sinh của lực lượng công an.

Trung Quốc trả đũa Mỹ sau quyết định áp thuế 125%

Trung Quốc trả đũa Mỹ sau quyết định áp thuế 125%

Thế giới 11/04/2025

(ANTV) - Trong một động thái mới nhất nhằm đáp lại quyết định áp thuế của Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm số lượng phim Mỹ được chiếu tại nước này. Đây là biện pháp trả đũa đầu tiên của Trung Quốc sau khi ông Trump nâng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức 125% vào ngày 9/4.

 Nhiều băn khoăn về quy đổi điểm tuyển sinh đại học

Nhiều băn khoăn về quy đổi điểm tuyển sinh đại học

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Mùa tuyển sinh năm 2025, cùng với việc bỏ xét tuyển sớm thì một thay đổi lớn là các trường đại học phải quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, các tổ hợp xét tuyển về thang chung – thang điểm 30. Mục tiêu của việc quy đổi này, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo là để đảm bảo minh bạch và công bằng trong xét tuyển. Tuy nhiên, việc quy đổi này đang khiến nhiều người băn khoăn về tính khoa học.

Trải nghiệm, thực hành PCCC cho người dân

Trải nghiệm, thực hành PCCC cho người dân

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay, nguy cơ cháy, nổ tăng cao, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa bàn quận 5, TPHCM đã tổ chức hoạt động trang bị kiến thức pháp luật và các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Hà Nam: Tuyên truyền tháo dỡ xe tự chế

Hà Nam: Tuyên truyền tháo dỡ xe tự chế

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Tại Hà Nam, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp Công an các xã, phường trên địa bàn thị xã Kim Bảng tổ chức tuyên truyền, vận động 6 trường hợp người dân có xe ba, bốn bánh tự chế tự nguyện tháo dỡ và ký cam kết không sử dụng phương tiện tự chế.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 11/04/2025

(ANTV) - Phạt nguội qua camera giao thông: Người dân ủng hộ vì hiệu quả và minh bạch; Dốc sức để chống trượt tốt nghiệp THPT; Áp lực thuế đối ứng của Mỹ: Cơ hội kinh tế Việt Nam chuyển mình; Bộ Nội vụ đề xuất thưởng hiệu suất công việc bằng tiền và ngày nghỉ

Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày với Việt Nam là bước đi tích cực

Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày với Việt Nam là bước đi tích cực

Chính trị 11/04/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đánh giá việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng áp thuế đối ứng 90 ngày với các đối tác trong đó có Việt Nam là “bước đi tích cực”. Điều này được khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 10/4.

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo từ cuộc gọi nháy máy

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo từ cuộc gọi nháy máy

Pháp luật 10/04/2025

(ANTV) - Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều người sử dụng điện thoại trên cả nước thường xuyên nhận được những cuộc gọi chỉ vài giây, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn; không cung cấp thông tin cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào và không truy cập vào những đường dẫn gửi đến.

Xem thêm