Chủ Nhật, 15/03/2026 00:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng leo thang giữa Afghanistan và Pakistan sau các cuộc không kích

BT

(ANTV) - Căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích xuyên biên giới khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Chính quyền Taliban cáo buộc Pakistan nhắm vào khu dân cư, trong khi Islamabad khẳng định các đợt tấn công chỉ nhằm vào những căn cứ của phiến quân.

Tại các khu vực miền núi ở ngoại ô thủ đô Kabul, nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy sau các cuộc không kích trong đêm. Người dân địa phương đang kiểm tra thiệt hại và tìm kiếm tài sản giữa những đống đổ nát.

Theo chính quyền Afghanistan, ít nhất 6 thường dân đã thiệt mạng và hơn một chục người khác bị thương. Một số gia đình cho biết họ bị mắc kẹt dưới đống bê tông khi nhà cửa sụp đổ sau tiếng nổ lớn.

Anh Mahmood Khan, người dân Afghanistan cho biết:“Sau vụ không kích, ngôi nhà của chúng tôi sụp đổ. Em trai tôi bất tỉnh ở hành lang. Khi nó tỉnh lại, chúng tôi tiếp tục giải cứu vợ, con gái và mẹ tôi đang bị mắc kẹt và bị thương. Chúng tôi đưa họ ra ngoài và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện.”

Trong khi đó, phía Pakistan cho biết quân đội nước này đã tiến hành các đợt không kích “thành công” bên trong lãnh thổ Afghanistan, nhắm vào bốn địa điểm bị cho là nơi ẩn náu của phiến quân cùng các cơ sở hỗ trợ.

Ông Sardar Muhammad, thủ lĩnh bộ lạc cho biết:“Người dân và các tín đồ tôn giáo ở Pakistan đều là những người tốt. Nhưng chính quyền quân sự của họ lại tham nhũng và hành xử sai lầm. Một mặt họ nói về hòa giải và hòa bình, mặt khác lại tấn công vào nhà dân. Các bạn có thể thấy rõ ở đây không hề có căn cứ hay mục tiêu quân sự nào. Vậy tại sao, ngay trong tháng Ramadan linh thiêng, họ lại nhắm vào phụ nữ, trẻ em và người già?”

Trước những cáo buộc từ Kabul, Islamabad phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và khẳng định chiến dịch chỉ nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa an ninh.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết lực lượng nước này đã tấn công một cơ sở quân sự của Pakistan tại thành phố District, gây thiệt hại đáng kể. Những diễn biến này làm dấy lên lo ngại căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng có thể tiếp tục leo thang.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã tham gia trung gian nhằm hạ nhiệt tình hình. Bắc Kinh cho biết đã liên lạc với cả Pakistan và Afghanistan thông qua các kênh ngoại giao riêng, đồng thời khuyến khích hai bên đối thoại để giảm căng thẳng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg (Khác) của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, và đặc biệt sôi động trên không gian mạng. Trên nhiều nền tảng trực tuyến, hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử, những góc phố rực rỡ cờ hoa, hay những câu chuyện nhỏ trước thềm ngày hội của toàn dân được chia sẻ rộng rãi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Một sợi dây mảnh bằng một phần mười sợi tóc, nhưng lại chịu được sức kéo gấp 10 lần một thanh thép cùng kích cỡ. Đây là bước đột phá trong ngành vật liệu tiên tiến mà Trung Quốc vừa đạt được.

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Kinh tế 14/03/2026

(ANTV) - Công an phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Hoàng Văn Lâm lợi dụng mùa lễ hội đã cấu kết với các đối tượng khác đi thuê, gom các phòng nghỉ, khách sạn trên địa bàn từ nhiều tháng trước, sau đó đẩy giá phòng nghỉ lên gấp 4-5 lần, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và du lịch địa phương.

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời duy trì hệ thống thông tin thông suốt trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.

Xem thêm