Thứ Năm, 23/07/2026 02:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục có dấu hiệu leo thang

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran lại tiếp tục có dấu hiệu leo thang, trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/4 cho biết Mỹ sẽ không cho phép Iran mua vũ khí thông thường sau khi lệnh cấm vũ khí của Liên hợp quốc đối với nước này hết hạn vào tháng 10 tới.

Trước đó, ngày 28/4, giới chức Mỹ và các nhà ngoại giao tại Liên hợp quốc cho hay, Mỹ đã lưu hành một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc, theo đó sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran - một động thái gần như chắc chắn gặp phải sự phản đối từ hai nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc.

Theo nguồn tin giấu tên từ giới chức Mỹ, dự thảo nghị quyết hôm 28/4 mới chỉ được lưu hành ở một số nước thành viên Hội đồng Bảo an - những nước sẽ bãi bỏ thời hạn lệnh cấm vận vũ khí theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Theo báo cáo kinh tế của Chính phủ Mỹ công bố ngày 29/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong quý I đã giảm mạnh ở mức 4,8% do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là mức giảm tính theo quý mạnh nhất kể từ quý IV/2008, chấm dứt hơn một thập kỷ tăng trưởng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết đây là mức giảm GDP lớn nhất trong 12 năm qua, khi đại dịch buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, làm hạn chế đầu tư và mua sắm. Báo cáo trên cũng nêu rõ chưa thể nói chính xác về toàn bộ tác động kinh tế của đại dịch này.

Đây chỉ là các ước tính sơ bộ và dựa trên các dữ liệu chưa đầy đủ, đặc biệt là trong tháng 3. Một số chuyên gia lo ngại những số liệu cuối cùng, dự kiến được công bố cuối mùa Xuân này, sẽ cho thấy một sự suy thoái nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, phần lớn quý I là quãng thời gian trước khi đại dịch COVID-19 buộc nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa trên diện rộng và nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp./.

Sản lượng dầu mỏ của Nga có thể giảm tới 15% trong năm nay. Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak đưa ra hôm 29/4. Như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2008 Nga giảm sản lượng dầu.

Bộ trưởng năng lượng Nga viện dẫn thỏa thuận giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu lớn khác, còn gọi là OPEC+, về cắt giảm sản lượng ở mức gần 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6 nhằm ngăn giá dầu lao dốc do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Với thỏa thuận này, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm từ 560 triệu tấn trong năm 2019 xuống mức từ 480 triệu đến 500 triệu tấn (tương đương 9,6 triệu-10 triệu thùng/ngày).

Ông Novak nhấn mạnh tất cả các dự án khai thác dầu trong và ngoài nước đều phải giảm sản lượng theo thỏa thuận của OPEC+. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc cắt giảm sản lượng khó có thể nhanh chóng đưa thị trường dầu vào thế cân bằng trong tháng 5, tháng 6 tới hoặc thậm chí vào cuối mùa Hè này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm 2 thanh thiếu niên bốc đầu xe

Xử lý nghiêm 2 thanh thiếu niên bốc đầu xe

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Từ hình ảnh do người dân cung cấp và thiết bị nghiệp vụ ghi nhận, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, xử lý nghiêm 2 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Lập lại kỷ cương thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Lập lại kỷ cương thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Kinh tế 22/07/2026

(ANTV) - Với quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể quyền, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, an toàn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hiện lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính – đây là vụ án hình sự đầu tiên trên phạm vi cả nước.

Tri ân các thương binh, liệt sĩ

Tri ân các thương binh, liệt sĩ

Chính trị 22/07/2026

(ANTV) - Những ngày này, các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ cũng được lực lượng Công an triển khai rộng khắp trên cả nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý”

Triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý”

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Sáng nay (22/7), tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, Binh chủng Hóa học, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” - Đà Nẵng 2026.

Chuyển đổi số để phục vụ nhân dân tốt hơn

Chuyển đổi số để phục vụ nhân dân tốt hơn

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Chuyển đổi số đang tạo ra những đổi thay rõ nét trong hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tại cấp cơ sở, nơi trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính và bảo đảm an ninh, trật tự. Từ việc khai thác hiệu quả dữ liệu dân cư, ứng dụng nền tảng số đến hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích trên VNeID, nhiều quy trình đã được rút ngắn, chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao. Ghi nhận tại Công an xã Vĩnh Tường, tỉnh Phú Thọ.

Nẻo về rộng mở

Nẻo về rộng mở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Đối với mỗi người vừa chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương là bước khởi đầu của hành trình tái hòa nhập cộng đồng. Hành trình ấy chỉ thực sự trọn vẹn khi có sự quyết tâm của bản thân cùng sự đồng hành của gia đình, chính quyền và lực lượng Công an. Câu chuyện chúng tôi ghi lại tại Quảng Trị là một minh chứng. Bằng nhiều giải pháp thiết thực trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng, lực lượng Công an nơi đây đang giúp nhiều người từng lầm lỡ vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống, từng bước trở thành những công dân có ích, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ngay từ cơ sở.

Xem thêm