Thứ Hai, 13/04/2026 06:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng ngoại giao giữa Na Uy và Israel

BT

(ANTV) - Na Uy đã triệu một quan chức Đại sứ quán Israel để phản đối quyết định của Israel thu hồi tư cách của các nhà ngoại giao quốc gia Bắc Âu này làm việc tại các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng. Mỹ và EU cũng đã bày tỏ bất bình trước động thái của Israel.

Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide đã đưa ra thông tin trên tại buổi họp báo, đồng thời cho biết Chính phủ Na Uy đang xem xét những biện pháp tiếp theo. Theo Ngoại trưởng Eide, Na Uy luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị với Israel song cũng duy trì quan điểm rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza đã gây ra nỗi thống khổ đối với người dân Palestine.

Trong phản ứng liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích Israel vì vụ thu hồi tư cách ngoại giao của các phái viên Na Uy tại Chính quyền Palestine, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của Oslo ở Trung Đông. Đồng quan điểm với phía Mỹ, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ra tuyên bố phê phán quyết định “không công bằng” của phía Israel khi thu hồi tư cách ngoại giao của các phái viên Na Uy bên cạnh Chính quyền Palestine.

Tổng thống Nga ký luật đồng bộ hoá nhập quốc tịch và nghĩa vụ quân sự

Sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua vào cuối tháng 7, ngày 8/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về điều kiện bắt buộc khi nhận quốc tịch Nga, đó là phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Theo luật mới, tất cả công dân nước ngoài và nam giới không quốc tịch sau khi nhập quốc tịch Nga và đang trong độ tuổi nhập ngũ, phải có trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Luật này cũng quy định rằng, nếu người được nhập quốc tịch đủ điều kiện mà không đăng ký nghĩa vụ quân sự, được coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị tước quốc tịch.

Hạ viện Nga trước đó cũng đề xuất tăng cường kiểm soát việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của các công dân Nga mới. Theo đó, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 1 năm có thể lên tới 2 năm và tuổi nhập ngũ có thể được tăng lên./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm