(ANTV) - Na Uy đã triệu một quan chức Đại sứ quán Israel để phản đối quyết định của Israel thu hồi tư cách của các nhà ngoại giao quốc gia Bắc Âu này làm việc tại các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng. Mỹ và EU cũng đã bày tỏ bất bình trước động thái của Israel.
Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide đã đưa ra thông tin trên tại buổi họp báo, đồng thời cho biết Chính phủ Na Uy đang xem xét những biện pháp tiếp theo. Theo Ngoại trưởng Eide, Na Uy luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị với Israel song cũng duy trì quan điểm rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza đã gây ra nỗi thống khổ đối với người dân Palestine.
Trong phản ứng liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích Israel vì vụ thu hồi tư cách ngoại giao của các phái viên Na Uy tại Chính quyền Palestine, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của Oslo ở Trung Đông. Đồng quan điểm với phía Mỹ, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ra tuyên bố phê phán quyết định “không công bằng” của phía Israel khi thu hồi tư cách ngoại giao của các phái viên Na Uy bên cạnh Chính quyền Palestine.
Tổng thống Nga ký luật đồng bộ hoá nhập quốc tịch và nghĩa vụ quân sự
Sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua vào cuối tháng 7, ngày 8/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về điều kiện bắt buộc khi nhận quốc tịch Nga, đó là phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Theo luật mới, tất cả công dân nước ngoài và nam giới không quốc tịch sau khi nhập quốc tịch Nga và đang trong độ tuổi nhập ngũ, phải có trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.
Luật này cũng quy định rằng, nếu người được nhập quốc tịch đủ điều kiện mà không đăng ký nghĩa vụ quân sự, được coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị tước quốc tịch.
Hạ viện Nga trước đó cũng đề xuất tăng cường kiểm soát việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của các công dân Nga mới. Theo đó, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 1 năm có thể lên tới 2 năm và tuổi nhập ngũ có thể được tăng lên./.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168 năm 2024 về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc này hướng đến mục tiêu tạo thuận lợi hơn cho người dân khi giảm được tình trạng đi lại khi giải quyết thủ tục vi phạm giao thông.
(ANTV) - Người lao động chuẩn bị bước vào 2 kỳ nghỉ lễ là Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Tại nhiều điểm du lịch, công tác chuẩn bị cũng đã hoàn tất, từ nâng cấp dịch vụ đến tăng cường nhân lực, sẵn sàng đón lượng du khách dự báo sẽ tăng mạnh trong dịp cao điểm này.
(ANTV) - Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng. Trong báo cáo công bố ngày 24/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo tình trạng thắt chặt nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể kéo dài đến hết năm 2027 do vấn đề đứt gãy hạ tầng và rủi ro địa chính trị tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là thành phố Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Cận kề các ngày lễ lớn như Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5, Công an các xã, phường, đặc khu trên địa bàn TPHCM đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, đặc biệt tại các Khu công nghiệp nơi tập trung đông lao động.
(ANTV) - Lễ trao giải Cuộc thi “Học sinh với An ninh mạng 2026” vừa diễn ra vào sáng 24/4 tại Hà Nội đã cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ của kỹ năng số trong học đường. Theo Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay thu hút được hơn 1 triệu học sinh tham gia đến từ 6.840 trường thuộc 34 tỉnh, thành phố; tương đương khoảng 15% tổng số học sinh THCS và khoảng 64% số trường THCS trên cả nước. “Học sinh với An ninh mạng” không chỉ là một cuộc thi, mà còn là cách thế hệ trẻ đang học cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài với cường độ ngày càng gia tăng, đẩy nguy cơ cháy rừng tại nhiều địa phương lên mức rất cao. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết không chỉ ở công tác ứng phó, mà còn ở việc rà soát, hoànthiện và nâng cao hiệu quả thực thi các chính sách về phòng, chống cháy rừng.
(ANTV) - Trong mỗi vụ án hình sự được làm sáng tỏ, bên cạnh những điều tra viên trực tiếp đấu tranh, truy bắt tội phạm, còn có một lực lượng lặng thầm, ít được nhắc tên nhưng giữ vai trò đặc biệt quan trọng, đó là các chiến sĩ Kỹ thuật hình sự. Họ là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, và cũng thường là những người rời đi sau cùng.
(ANTV) - Thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Lâm Phước Nguyên – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp đã đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ gia đình đồng chí Phạm Văn Mịch, thành viên Tổ bảo vệ an ninh trật tự ấp Tân Huề, xã Tân Long, tỉnh Đồng Tháp, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ.
(ANTV) - Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 196 bị can để làm rõ các hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra các hành vi “Giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.