Thứ Ba, 17/03/2026 02:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng ngoại giao giữa Na Uy và Israel

BT

(ANTV) - Na Uy đã triệu một quan chức Đại sứ quán Israel để phản đối quyết định của Israel thu hồi tư cách của các nhà ngoại giao quốc gia Bắc Âu này làm việc tại các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng. Mỹ và EU cũng đã bày tỏ bất bình trước động thái của Israel.

Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide đã đưa ra thông tin trên tại buổi họp báo, đồng thời cho biết Chính phủ Na Uy đang xem xét những biện pháp tiếp theo. Theo Ngoại trưởng Eide, Na Uy luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị với Israel song cũng duy trì quan điểm rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza đã gây ra nỗi thống khổ đối với người dân Palestine.

Trong phản ứng liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích Israel vì vụ thu hồi tư cách ngoại giao của các phái viên Na Uy tại Chính quyền Palestine, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của Oslo ở Trung Đông. Đồng quan điểm với phía Mỹ, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ra tuyên bố phê phán quyết định “không công bằng” của phía Israel khi thu hồi tư cách ngoại giao của các phái viên Na Uy bên cạnh Chính quyền Palestine.

Tổng thống Nga ký luật đồng bộ hoá nhập quốc tịch và nghĩa vụ quân sự

Sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua vào cuối tháng 7, ngày 8/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về điều kiện bắt buộc khi nhận quốc tịch Nga, đó là phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Theo luật mới, tất cả công dân nước ngoài và nam giới không quốc tịch sau khi nhập quốc tịch Nga và đang trong độ tuổi nhập ngũ, phải có trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Luật này cũng quy định rằng, nếu người được nhập quốc tịch đủ điều kiện mà không đăng ký nghĩa vụ quân sự, được coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị tước quốc tịch.

Hạ viện Nga trước đó cũng đề xuất tăng cường kiểm soát việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của các công dân Nga mới. Theo đó, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 1 năm có thể lên tới 2 năm và tuổi nhập ngũ có thể được tăng lên./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình dân học vụ AI - lan tỏa tri thức công nghệ

Bình dân học vụ AI - lan tỏa tri thức công nghệ

Kinh tế 16/03/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu thế của thế giới, nhưng với nhiều người, đặc biệt là công chức, nông dân hay tiểu thương công nghệ này vẫn còn là khái niệm xa lạ, khó tiếp cận. Xuất phát từ trăn trở đó, Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cùng các cộng sự đã dành nhiều tháng nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Bình dân học vụ AI” được in bởi Nhà xuất bản CAND, đây được xem như một cẩm nang đơn giản, gần gũi, giúp bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc và cuộc sống.

 Tuyển sinh Đại học 2026 có nhiều ngành mới và những điều thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh Đại học 2026 có nhiều ngành mới và những điều thí sinh cần lưu ý

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang nóng lên từng ngày. Đây cũng là năm thứ hai học sinh thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với một số điều chỉnh về phương thức, tính cộng điểm trong tuyển sinh…. Năm nay nhiều trường đại học cũng đồng loạt mở thêm các ngành đào tạo mới, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số và dịch vụ chất lượng cao. Tuy nhiên, trước rất nhiều lựa chọn mới, thí sinh cần cân nhắc ra sao để không chỉ “chọn ngành đang hot”, mà còn chọn đúng con đường cho tương lai?

Cảnh báo tội phạm sử dụng dao gây án

Cảnh báo tội phạm sử dụng dao gây án

Pháp luật 16/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng dao, một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình để giải quyết mâu thuẫn vẫn diễn biến phức tạp, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh và khó lường. Trong khi đó, theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, một số loại dao có khả năng gây sát thương cao sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật là vũ khí quân dụng và xử lý theo quy định pháp luật.

Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc

Chính trị 16/03/2026

(ANTV) - Sáng 16/3, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đồng chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Sáng 16/3, tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an, số 99 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026.

Chiến sĩ Công an nhân dân với sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Chiến sĩ Công an nhân dân với sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Tối 15/3, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Tổ công tác số 8 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan, năm 2026. Trước giờ máy bay cất cánh, đông đảo thân nhân, đồng đội đã có mặt để tiễn những chiến sĩ mũ nồi xanh của lực lượng Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Pháp kêu gọi Iran ngừng tấn công

Pháp kêu gọi Iran ngừng tấn công

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 15/3 cho biết ông đã kêu gọi Iran lập tức chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia Trung Đông, dù được tiến hành trực tiếp hay thông qua các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

Xem thêm